Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหลือเก็บชัวร์! 9 วิธีเซฟเงินในกระเป๋าแบบง่ายๆที่ทำให้คุณเหลือเก็บ

เหลือเก็บชัวร์!  9 วิธีเซฟเงินในกระเป๋าแบบง่ายๆที่ทำให้คุณเหลือเก็บ

                หลายคนน่าจะเคยเจอกับปัญหาเงินไม่พอใช้หรือไม่มีเหลือไว้สำหรับเก็บออม ซึ่งหนึ่งในสาเหตุนั้นก็มาจากการที่คุณวางแผนการใช้เงินได้ไม่ดีพอหรือมีไลฟ์สไตล์ที่ทำให้เกิดการใช้จ่ายเงินไม่สมดุลกับรายรับค่ะ อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะมาแนะนำ 9 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือเก็บมากขึ้นมาฝากค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ช้อปปิ้งในร้านที่มักให้ส่วนลด

                ร้านค้าหลายแห่งมักทำการตลาดเพื่อดึงดูดลูกค้าโดยการแจกคูปองหรือเสนอส่วนลด ซึ่งหากคุณได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก เขาก็จะมีการส่ง SMS หรืออีเมล์เพื่อบอกโปรโมชั่นค่ะ ดังนั้นหากร้านไหนมีให้สมัครสมาชิกฟรี คุณก็ไม่ควรพลาดค่ะ เพราะมันสามารถช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้มากทีเดียว

2.อย่าหลงกลโฆษณาชวนเชื่อบางประเภทในอินเตอร์เน็ต

                หลายคนน่าจะเคยเห็นบรรดาลิงค์หรือโฆษณาชวนเชื่อทำนองที่บอกว่าทำแล้วรายได้ดีหรือรวยเร็วโดยที่คุณต้องทำตามเงื่อนไขหรือสมัครสมาชิก ถ้าไม่อยากเสียทั้งเงินและเวลา คุณก็อย่าไปหลงเชื่อค่ะเพราะส่วนมากแล้วมักจะไม่โปร่งใสหรือได้เงินจริงตามที่กล่าวอ้างค่ะ

3.ไม่ยึดติดกับการซื้อของแบรนด์เนม

                สินค้าแบรนด์เนมทั้งหลายนั้นมักมีแพคเกจหรือภาพลักษณ์ที่ดูดีซึ่งล้วนแต่เป็นตัวดึงดูดให้เราอดไม่ได้ที่จะต้องควักเงินซื้อ ทั้งนี้ความจริงแล้วสินค้านั้นๆ อาจมีคุณภาพไม่ต่างจากสินค้าทั่วไปแต่มีราคาที่สูงกว่าก็เพราะค่าการตลาดนั่นเอง ดังนั้นถ้าอยากมีเงินเหลือในกระเป๋าเพิ่มขึ้น คุณควรเลือกซื้อสินค้าโดยยึดคุณภาพเป็นหลักค่ะ

4.อย่าซื้อตามคนอื่น

                เป็นเรื่องปกติที่บางทีเราเห็นคนรอบตัวซื้อสิ่งใดก็ตามแล้วเราเกิดความรู้สึกอยากมีแบบเขาบ้าง แต่หากคุณซื้อตามเขาโดยไม่ได้คำนึงถึงความจำเป็นหรือฐานะทางการเงิน คุณก็ไม่ต้องแปลกใจไปค่ะว่าทำไมคุณจึงไม่มีเงินเก็บหรือมีหนี้สินตามมามากมาย  ดังนั้นคุณควรพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีและซื้อสิ่งต่างๆ โดยคำนึงถึงความจำเป็นและเหมาะสมกับฐานะ

5.ลดการทานอาหารนอกบ้าน

                อย่างที่เราทราบกันดีว่า ในปัจจุบันราคาของอาหารที่ขายตามร้านริมทางหรือร้านในห้างสรรพสินค้านั้นถือว่ามีราคาแพงค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเซฟเงินได้แบบง่ายๆ โดยการทำอาหารทานเองที่บ้านค่ะ นอกจากจะมีราคาถูกแล้วมันก็ยังถูกสุขอนามัยมากกว่าอาหารนอกบ้านค่ะ

6.ชงกาแฟด้วยตัวเอง

                แม้ว่าคุณจะคิดว่ากาแฟตามร้านข้างทางจะมีราคาไม่กี่บาท แต่หากคุณลองคิดดูให้ดีนั้นคุณจะพบว่า การซื้อกาแฟดื่มทุกวันอาจทำให้คุณตกใจกับจำนวนเงินที่คุณจ่ายไปในแต่ละเดือน ซึ่งการชงกาแฟดื่มเองจากที่บ้านหรือไปทำที่ออฟฟิศนั้นก็เป็นวิธีที่สามารถช่วยประหยัดเงินได้แบบง่ายๆ ค่ะ

7.ให้ธนาคารหักค่าใช้จ่ายต่างๆจากบัญชีแบบอัตโนมัติ

                การจัดการเงินโดยให้ธนาคารหักค่าใช้ต่างๆจากบัญชีเงินเดือนโดยอัตโนมัตินั้นจะช่วยให้คุณจัดการกับเงินที่เหลือได้ง่ายขึ้นค่ะ นอกจากนี้มันยังทำให้คุณวางแผนการใช้เงินได้ดีขึ้นโดยคุณจะประมาณได้ว่าควรจะเก็บออมหรือใช้จ่ายระหว่างวันเป็นจำนวนเงินเท่าไร

8.ให้เช่าหรือขายสิ่งของที่ไม่ใช้แล้ว

                สำหรับใครที่กำลังเคลียร์บ้านที่รกด้วยสิ่งของ ถ้าไม่อยากโยนสิ่งเหล่านั้นทิ้งลงถังขยะไปอย่างเปล่าประโยชน์ คุณน่าจะลองนำมันมาลงขายเป็นสินค้ามือสองในอินเตอร์เน็ตหรือขายให้กับร้านที่รับซื้อก็ได้ค่ะ แม้ว่าเงินที่คุณจะได้รับต่อสิ่งของหนึ่งชิ้นนั้นอาจไม่ได้มากมาย แต่หากมีของมากชิ้น มันก็ถือว่ามีมูลค่ามากพอสมควรค่ะ

9.หารายได้เสริม

                สำหรับใครที่ทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นแล้วรู้สึกว่าเงินเดือนไม่พอใช้ คุณก็ควรทำงานเสริมเพิ่มเติมค่ะ โดยให้เริ่มถามตัวเองว่าคุณชอบหรือสนใจอะไร และถนัดทำสิ่งใดมากเป็นพิเศษ จากนั้นก็พยายามสร้างรายได้จากสิ่งนั้นๆ ค่ะ

                สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีประหยัดเงินแบบง่ายๆหรือวิธีที่จะช่วยให้มีเงินเหลือเก็บแบบที่สามารถทำได้จริง ลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ รับรองว่าคราวนี้คุณจะมีเงินเหลือเก็บมากขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา: entrepreneur

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram