Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ถอดบทเรียนความสำเร็จจาก Jack Ma ก่อนจะประสบความสำเร็จได้ ต้องเข้าใจอะไรบ้าง?!!!

 ถอดบทเรียนความสำเร็จจาก Jack Ma ก่อนจะประสบความสำเร็จได้ ต้องเข้าใจอะไรบ้าง?!!!

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Jack Ma ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ LearnVest รวมไปถึง Alibaba เว็บไซต์สำหรับซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่กำลังมาแรงสุด ๆ ในตอนนี้กันหรอกใช่มั้ยคะ Jack Ma เนี่ยถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่น่าจับตามองมาก ๆ เลย ด้วยความที่เค้ากำลังมาแรงแซงโค้ง แถมนอกจากนี้เค้ายังมีทัศนคติและข้อคิดเจ๋ง ๆ อีกมากมายด้วย ซึ่งวันนี้เราก็มี 3 ข้อคิดดี ๆ จาก Jack Ma มาฝากทุกคนกันด้วยค่า

  1. คุณต้องมีความรัก

Jack Ma ได้พูดถึง IQ 3 ประเภทที่คนเป็นผู้นำควรจะมี นั่นก็คือ IQ และ EQ ที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว ส่วนอีกหนึ่งอย่างก็คือ LQ หรือ ความฉลาดทางความรัก (Love Quotient) เค้าได้บอกไว้ว่า คุณต้องมีความรักต่อทีมของคุณอย่างแท้จริง รวมถึงรักในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ เพราะในอนาคต เมื่อทุกอย่างมันเครียดและรุนแรงมากกว่านี้ คุณเองก็จำเป็นต้องมีจุดประสงค์หรือความรักที่จะทำมันต่อไปมากกว่าแค่การทำไปวัน ๆ และคุณจำเป็นต้องรักทีมของคุณ เพราะพวกเค้าล้วนอยู่ในมือของคุณ คุณควรดูแลให้ทีมปลอดภัยเสมอ และต้องเข้าใจว่าพวกเค้าต้องการอะไรบ้าง

  1. การเป็นผู้บริหารไม่ใช่เรื่องสนุก

Jack Ma เป็นหัวหน้าของพนักงานมากกว่าหมื่นคน แม้ว่าเค้าจะทำให้มันดูเหมือนเรื่องง่าย ๆ แต่ความจริงแล้วนั้นไม่ใช่เลยค่ะ เค้าถึงกับพูดเอาไว้เลยว่า “ถ้าอยากให้ชีวิตเรียบง่าย จงอย่าเป็นผู้นำ” ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่มีคนเยอะหรือน้อย ก็ย่อมมีความกดดันอยู่ดี และคนเป็นหัวหน้าก็จำเป็นจะต้องคอยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่ามันจะเป็น 6 โมงเช้าวันพุธหรือวันอาทิตย์ก็ตาม Jack Ma เองถึงแม้จะเป็นถึงผู้บริหาร แต่เค้าก็ชอบที่จะลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง แม้แต่การขัดห้องน้ำก็ด้วย เรียกได้ว่าเป็นตำแหน่งที่ต้องทุ่มเททุกอย่างจริง ๆ ค่ะ ไม่ได้นั่งเฉย ๆ สบาย ๆ อย่างที่หลายคนคิดสักนิดเลยล่ะ

  1. คุณต้องผลักดันผู้คน

ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก Jack Ma เคยกล่าวไว้ว่า “วันนี้มันเป็นเรื่องยาก และพรุ่งนี้ก็คงจะเลวร้าย แต่วันหลังจากนั้นจะเป็นวันที่สวยงาม” การจะเป็นผู้นำที่ดีนั้น นอกจากการบริหารจัดการต่าง ๆ แล้วก็ต้องสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ได้ด้วย เพื่อที่จะทำให้คนเหล่านั้นผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายไปได้ด้วยกัน นั่นล่ะคือสิ่งที่สร้างสรรค์จริง ๆ คุณต้องรู้จักการมองคนให้ออก มองเห็นความกังวลใจของเค้า เห็นความคิดและมุมมอง รวมไปถึงวิธีการที่เค้าทำ งานของคุณคือการดูทุกอย่างแบบ 360 องศา และนั่นจะทำให้คุณพบคำตอบที่ตามหา

ที่มา: inc-asean

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram