Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 พฤติกรรมที่อาจทำให้คุณถูกไล่ออกจากงาน

8 พฤติกรรมที่อาจทำให้คุณถูกไล่ออกจากงาน

            การที่บริษัทจะไล่คุณออกนั้น เขาต้องมีเหตุผลค่ะ ซึ่งคุณอาจมีพฤติกรรมบางอย่างที่อาจจะก่อให้เกิดผลกระทบกับผู้ร่วมงานหรือกับตัวองค์กรได้  เราลองมาดูกันค่ะว่าอะไรที่สามารถเป็นเหตุผลที่ทำให้บริษัทไล่คุณออกได้

1.รับของขวัญจากคู่ค้า

            แม้ว่าการให้หรือรับของขวัญถือเป็นเรื่องปกติเมื่อถึงเทศกาลสำคัญต่างๆ แต่การรับของขวัญจากลูกค้าหรือซัพพลายเออร์โดยที่ขัดกับนโยบายของบริษัท ก็อาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เขาจะไล่คุณออกได้ค่ะ

2.เอาเปรียบบริษัท

                การที่พนักงานใช้สวัสดิการของบริษัทแบบไม่โปร่งใสหรือไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ไม่ว่าจะเป็น เบิกค่ารถ ค่าน้ำมัน ค่าทำงานล่วงเวลาไม่เป็นไปตามความจริงหรือเบิกสิ่งของไปใช้ส่วนตัว ก็ล้วนแต่เป็นการเอาเปรียบบริษัท ซึ่งหากถูกจับได้ บางทีคุณอาจถึงขั้นต้องหางานใหม่ก็ได้ค่ะ

3.แต่งกายไม่เหมาะสม

                หากคุณทำงานอยู่ในบริษัทที่เกี่ยวกับความน่าเชื่อถือไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่ปรึกษาหรือให้บริการด้านกฎหมาย ภาพลักษณ์ของพนักงานถือเป็นสิ่งสำคัญค่ะ ซึ่งหากคุณแต่งตัวไม่เรียบร้อยหรือมีภาพลักษณ์ที่ขัดต่อหน้าที่การงานและถึงแม้ว่าเขาจะเคยเตือนคุณเรื่องนี้แล้ว แต่คุณไม่เคยคิดจะปรับปรุงตัว คุณอาจถูกเชิญให้ออกได้ค่ะ

4.อายุมากขึ้น

                เมื่ออายุมากขึ้น โอกาสที่คุณจะถูกไล่ออกก็มีมากขึ้นไปด้วยเพราะบริษัทต้องการลดค่าใช้จ่าย ซึ่งการไปจ้างคนที่มีอายุน้อยกว่าจะสามารถช่วยเซฟเงินของบริษัทได้ ดังนั้นถ้าไม่อยากถูกเลย์ออฟเป็นรายต่อไป คุณต้องหมั่นพัฒนาตัวเองค่ะ เพื่อที่จะยังคงทำประโยชน์ให้กับบริษัทได้ คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวตกงานแล้วค่ะ

5.ปิดบังบางอย่าง

            การที่คุณปกปิดประวัติที่ไม่ดีของตัวเองเมื่อสมัครทำงานที่ใหม่ แล้วทางบริษัทได้มาค้นพบภายหลัง ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเลิกจ้างคุณได้เลยนะคะถ้าสิ่งที่คุณปกปิดเป็นเรื่องร้ายแรง ดังนั้นคุณต้องมีความโปร่งใสค่ะแต่หากมีบางข้อมูลที่คุณไม่อยากเปิดเผยจริงๆ คุณก็ต้องเตรียมคำอธิบายดีๆเผื่อไว้ด้วยค่ะ

6.ใช้โซเชียลมีเดียในทางที่ไม่ถูกต้อง

                แม้ว่าโซเชียลมีเดียจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้นก็จริง แต่หากใช้อย่างไม่เหมาะสมก็อาจเป็นภัยแก่ตัวคุณได้ค่ะ โดยเฉพาะคนที่ชอบด่าหัวหน้าหรือบริษัทผ่านสื่อเหล่านั้น อาจทำให้บริษัทเสียชื่อเสียงและเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเลิกจ้างคุณได้ค่ะ

7.เรื่องชู้สาว

            อาจฟังดูแปลกแต่เป็นเรื่องจริงค่ะที่บางบริษัทมีกฎห้ามพนักงานเป็นแฟนกัน เพราะอาจมีผลกระทบต่องานเมื่อถึงคราวที่ต้องเลิกรา ซึ่งหากคุณต้องทำงานในบริษัทที่มีกฎเช่นนี้ ก็ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดถ้าไม่อยากต้องหางานใหม่

8.ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมขององค์กร

            การที่คุณไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กรนั้นได้และยิ่งคุณมีผลการประเมินที่ไม่ดีสักเท่าไหร่นัก ก็อาจถูกยกมาเป็นเหตุผลที่เขาจะไล่คุณออกได้ค่ะ

                หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีพฤติกรรมตามที่เรากล่าวไว้ข้างต้น ถ้าไม่อยากต้องหางานใหม่ ก็ควรรีบปรับปรุงตัวเองด่วนค่ะ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียประวัติในการทำงานและต้องหางานใหม่ ซึ่งปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ กันเสียด้วย

 ที่มา: rd

           

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram