Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ดูดีเกินไปก็อาจทำให้คุณพลาดงานได้นะ

ดูดีเกินไปก็อาจทำให้คุณพลาดงานได้นะ

เป็นที่รู้กันดีแหละเนอะว่าโลกนี้ไม่มีความยุติธรรมอยู่จริงหรอก เพราะบางคนแค่สวยกว่า ดูดีกว่า ก็อาจจะได้รับมอบหมายงานใหญ่ ทั้งที่ความสามารถยังไม่ถึงก็ได้ กลับกัน คนที่ไม่ค่อยดึงดูดตาดึงดูดใจก็ต้องใช้ความสามารถของตัวเองแบบเต็มที่เท่านั้นถึงจะยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้

แต่สำหรับผู้ชายเหมือนจะไม่ใช่อย่างนั้นนะคะ เพราะการศึกษาครั้งใหม่นี้เค้าพบว่า ความหล่อของผู้ชายบางคนก็อาจจะกำลังขัดขวางความก้าวหน้าในอาชีพของเค้าอยู่ก็ได้ เพราะเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ หรือผู้ชายด้วยกัน มักจะไม่ค่อยชอบส่งเสริมคนที่ดูดีกว่าตัวเองสักเท่าไหร่ แย่เลยแบบนี้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลอนดอนยังพบอีกด้วยว่า ผู้ชายที่รูปร่างหน้าตาเหมือนกับ George Clooney หรือ Don Draper จะดูมีอำนาจมากทีเดียวแหละ แต่ก็นั่นแหละค่ะ เพราะความหล่อตรงนี้นี่แหละ ที่ทำให้พวกเค้าถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามสำหรับเพื่อนร่วมงาน ทำให้อาจชวดงานดี ๆ ค่าตัวแพง ๆ ได้ เพราะความหล่ออย่างเดียวเลย แตกต่างจากเรื่องราวของผู้หญิงจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย เพราะสำหรับสาว ๆ แล้วความสวยนี่จะช่วยเป็นใบเบิกทางสู่หน้าที่การงานใหม่ ๆ อย่างดีเลยล่ะ

ดร.Sun Young Lee ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านพฤติกรรมขององค์กรที่ UCL และนักวิจัยชั้นนำ บอกเล่าถึงปัญหาข้อนี้ว่า “เวลาจ้างคน เค้าไม่อยากให้คนมาใหม่ทำได้ดีกว่าพวกเค้า” เค้าได้ทำการทดลองเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแล้ว 4 ครั้ง และมีผู้เข้าร่วมกว่า 870 คน โดยเค้าจะให้ผู้เข้าร่วมมีโอกาสจ้างคนได้ 1 คนแต่มีผู้สมัครมากมาย ซึ่งเรซูเม่ของผู้สมัครนั้นแทบจะมีรายละเอียดเหมือนกันหมดทุกอย่าง แตกต่างกันตรงที่รูปถ่ายที่แนบมาเท่านั้นเอง

ดร.Lee เล่าว่า “ผู้ที่มีอำนาจในการจ้างจะได้รับผลกระทบจากรูปภาพนี่แหละ ทำให้เค้าจ้างใครสักคนเพราะความสนใจของเค้าเอง ดังนั้นบริษัทอาจจะไม่ได้รับคนที่มีความสามารถที่สุดมาทำงานก็ได้ และระหว่างคนที่รับเข้ามากับคนที่ถูกจ้างก็จะทำให้มีความสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้นด้วย”

นักแสดง Rob Lowe ก็ได้ออกมาพูดยืนยันในเรื่องนี้ด้วยนะว่า คนหล่อนี่มันทำงานยากจริง ๆ แหละ เพราะเพื่อนร่วมงานหรือใคร ๆ ก็จะคิดว่าเค้านั้นไม่มีความรู้สึก ไม่เจ็บปวด ไม่เคยผิดหวัง ได้ในสิ่งที่ต้องการตลอด ชีวิตดี ต้องฉลาด ต้องเก่งไปซะทุกเรื่อง แต่จริง ๆ แล้วเค้าก็แค่คน ๆ นึง ที่มีด้านแย่ มีเรื่องที่ไม่รู้ และยังมีอะไรอีกตั้งมากมายที่ทำไม่เป็น ซึ่งการที่ทุกคนมองเค้าในรูปแบบนั้นมันทำให้การทำงานยากขึ้นไปอีกหลายเท่าเลยล่ะ

ผลการวิจัยของ ดร.Lee แนะนำเพิ่มเติมอีกด้วยนะว่า องค์กรทั้งหลายควรที่จะใช้งานบริษัทจัดหาคน ไม่ใช้คนในองค์กรของตัวเอง เพราะมันมีโอกาสที่จะพลาดคนมีความสามารถได้ ไม่น่าเชื่อเลยจริง ๆ นะคะว่าคนหล่อจะใช้ชีวิตยากขนาดนี้...

ที่มา: telegraph

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram