Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สุดยอดคำแนะนำที่ ”เด็กจบใหม่” ควรฟัง

สุดยอดคำแนะนำที่ ”เด็กจบใหม่” ควรฟัง

ช่วงนี้หลาย ๆ มหาวิทยาลัยก็ทยอยปิดเทอมกันไปเรื่อย ๆ แล้วนะคะ ซึ่งเด็กของแต่ละที่ก็คงง่วนอยู่กับการหางานทำ บางคนก็มีงานแล้วตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ บางคนก็กลับไปช่วยที่บ้านทำธุรกิจ แต่สำหรับเด็กจบใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าชีวิตข้างหน้าจะเอายังไงต่อไปดีเนี่ย ก็ไม่ต้องเครียดไปนะคะ เพราะวันนี้เราได้เอาคำแนะนำจากรุ่นพี่ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีพมาฝากกัน รับรองว่าจะช่วยให้น้อง ๆ พบทางสว่างหลังเรียนจบได้แน่นอน

หลังจากจบมาแรก ๆ อาจจะรู้สึกเคว้งคว้างไปบ้าง แต่ก็ไม่เป็นไรหรอก

หลังจากเรียนจบแทบทุกคนที่ไม่ได้มีงานรองรับเอาไว้แล้วก็คงกระวนกระวายใจ รู้สึกเหมือนหลงทาง เพราะไม่รู้จะเดินไปทางไหนต่อดี ทยอยเห็นเพื่อน ๆ ได้งานไปทีละคนสองคน ซึ่งมันทำให้จิตใจว้าวุ่นน่าดูเลยล่ะ

ใครที่เป็นแบบนี้อยู่ขอให้เลิกคิดได้เลยนะคะ เพราะแต่ละคนก็มีเส้นทางชีวิตไม่เหมือนกัน การจะได้ลองทำในส่งที่ตัวเองต้องการแบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ ดังนั้นอาจใช้ช่วงเวลาหลังเรียนจบนี้ในการพักผ่อน หาสิ่งที่ตัวเองชอบไปสัก 1 ปีเหมือนเป็นการปิดเทอม เชื่อเถอะว่าน้อง ๆ จะได้พบกับสิ่งที่ตัวเองอยากทำจากการออกไปผจญภัยในครั้งนี้แน่นอน
 
เรียนรู้ที่จะเล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเอง

เรื่องราวชีวิตที่ผ่านมาของทุกคนไม่มีทางเหมือนกันแน่นอนค่ะ ซึ่งตรงนี้แหละที่ผู้สัมภาษณ์งานทั้งหลายเค้ารอฟังอยู่ ชีวิตเราเคยเจออะไรมาบ้าง เคยทำงานที่ไหน ยากลำบากยังไง มันให้ประสบการณ์เราแบบไหน สอนอะไรเราบ้าง ลองลิสต์ ๆ มาแล้วร้อยเรียงเป็นเรื่องราวให้น่าติดตาม

ทุกคนบนโลกล้วนชอบฟังเรื่องเล่ากันทั้งนั้นแหละค่ะ ยิ่งถ้าเรื่องเล่านั้นเกี่ยวข้องกับงานที่เรากำลังสมัครอยู่ด้วยแล้วล่ะก็ รับรองโอกาสในการได้งานของน้อง ๆ จะสูงขึ้นมากเลยล่ะ
 
อย่าทำให้ชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ของตัวเองต้องเสื่อมเสีย
อินเทอร์เน็ตช่วยให้เรามีชีวิตที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นก็จริง แต่ในทางกลับกันมันก็อาจจะทำลายชีวิตเราให้พังทลายลงได้ เพราะการโพสต์อะไรออกไปโดยไม่ไตร่ตรองให้ดีก่อนเนี่ยแหละ เพราะเดี๋ยวนี้ก่อนจะรับใครสักคนเข้ามาทำงาน หลายบริษัทก็มักจะตรวจสอบประวัติส่วนตัว รวมไปถึงข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตด้วย ถ้าเกิดเค้าไปเห็นว่าเราทำตัวเกรียน ๆ อะไรไว้ หรือเคยโพสต์อะไรแย่ ๆ เกี่ยวกับคนนู้นที คนนี้ที มีพฤติกรรมไม่น่าคบค้าสมาคมด้วย แบบนี้เค้าคงไม่อยากรับเราแน่ ๆ
 
ไม่ต้องทำตามคำแนะนำจากพ่อแม่ทุกอย่างก็ได้

ถึงแม้ตั้งแต่เด็กจนโตเราเคยขอคำปรึกษาจากพ่อแม่มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แล้วแต่ละทีมันก็ช่วยให้อะไรดีขึ้นได้จริง ๆ แต่สำหรับการหางานทำนี้มันแตกต่างกันออกไปนะคะ เพราะโลกที่เปลี่ยนไป ทำให้พฤติกรรมและการทำงานของคนเราไม่เหมือนสมัยก่อน เดี๋ยวนี้เด็กจบใหม่อาจจะทำฟรีแลนซ์กันเยอะ ซึ่งผู้ใหญ่มองว่ามันไม่มั่นคง อยากให้ทำงานราชการ หรือเราทำงานไปได้ 2 ปี อยากย้ายที่ พ่อแม่ก็จะบอกให้ทำไปก่อน 5 ปี 10 ปี เห็นมั้ยคะว่าความคิดเห็นที่ต่างวัยกัน มันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นหรอก ของแบบนี้เราต้องตัดสินใจเองเท่านั้นแหละ ถึงจะดี

ทีมา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram