Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รวมฮิตคำถามที่ควรถามคนสัมภาษณ์ เพราะมันจะทำให้คุณได้งานง่ายกว่าเดิมเยอะ

รวมฮิตคำถามที่ควรถามคนสัมภาษณ์ เพราะมันจะทำให้คุณได้งานง่ายกว่าเดิมเยอะ

เวลาไปสัมภาษณ์งานทีไร ก่อนที่จะจบการสัมภาษณ์นั้น ๆ ส่วนใหญ่เค้าก็จะให้โอกาสเราในการถามคำถามอะไรก็ได้ที่เราอยากรู้ ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักจะไม่กล้าถาม หรือคิดว่าไม่เห็นมีอะไรต้องถามเลย และมันเป็นอะไรที่พลาดมาก เพราะมันทำให้คนสัมภาษณ์จดจำเราไม่ได้นั่นเอง การถามคำถามออกไปจะสร้างโอกาสให้เราได้มหาศาลอย่างที่เราคาดไม่ถึง ทำให้คนสัมภาษณ์รู้สึกดีกับเรา และเพิ่มโอกาสการได้งานของเราขึ้นมากเลยล่ะค่ะ ซึ่งคำถามที่ควรถามนั้นก็คือ...

 

  1. มีโปรเจกต์ไหนให้ฉันทำได้ทันทีเลยมั้ย?

คำถามนี้จะทำให้คนสัมภาษณ์คิดว่าเราเป็นคนที่พร้อมจะเข้ามาช่วยเหลือบริษัทในทันที เราพร้อมจะแก้ปัญหา และสู้กับงานทุกอย่าง โดยไม่กลัวเลยว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม ซึ่งคำตอบของคำถามนี้จะทำให้เรารู้อีกด้วยค่ะว่าเราต้องเตรียมทักษะอะไรให้พร้อม ก่อนจะเริ่มงานจริง

 

  1. ที่นี่พร้อมรับความคิดเห็นและคำเสนอแนะใหม่ ๆ มั้ย?

 คำถามนี้จะทำให้เราดูเป็นดาวเด่นขึ้นมาทันที เพราะทุกองค์กรส่วนใหญ่จะมีแต่คนที่ทำหน้าที่ตัวเองแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทำไปวัน ๆ โดยไม่ได้สนใจคนรอบข้าง ซึ่งคนสัมภาษณ์เค้าอยากจะได้อยู่แล้วแหละค่ะ คนกระตือรือร้นที่จะมองหาทางใหม่ ๆ ให้บริษัทน่ะ และคำถามนี้มันก็ทำให้เราดูเป็นคนแบบนั้นด้วย

 

  1. องค์กรนี้นิยามคำว่า “ความสำเร็จ” ยังไง?

เก็บไว้ถามพวกตัวเป้ง ๆ ได้เลยนะคะคำถามนี้ เพราะมันจะทำให้พวกหัวหน้าทั้งหลายรู้สึกว่าเราจริงใจ และต้องการทำงานจริง ๆ ไม่ได้เข้ามาเพราะหวังเพียงเงินเดือน เพราะไม่งั้นคงไม่พูดเรื่องอะไรที่มันจริงจังขนาดนี้ออกมาแน่ ซึ่งเราอาจจะเสริมเข้าไปด้วยก็ได้ว่า เราเคยประสบความสำเร็จอะไรมาบ้าง ซึ่งมันก็จะทำให้เราดูน่าเชื่อถือและพึ่งพาได้มากเลยล่ะค่ะ

 

  1. ช่วยอธิบายวันปกติ ๆ ของทีมนี้ให้ฟังทีได้มั้ย?

คำถามนี้เป็นเหมือนการละลายพฤติกรรมของทั้งทางฝั่งเราและเค้าเลยนะ ซึ่งถ้าเค้าตอบรับด้วยท่าทีที่ดูแง่ลบ ก็ให้เราเสริมเข้าไปว่า เราจะเข้ามาช่วยเค้าและทีมให้ไม่ต้องทำงานหนัก ทุกคนสามารถทำงานได้ตามปกติ เหมือนมันเป็นวันธรรมดา แต่ถ้าเค้าตอบรับด้วยท่าทีที่เป็นมิตร ก็ให้บอกไปด้วยว่า เราตื่นเต้นที่จะได้มีโอกาสทำให้ทีมเบาภาระและกลายเป็นวันปกติอย่างที่ถามนั่นเอง

ที่มา: lifehacker

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram