Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สุดยอดหนังสือแห่งความยาก ที่แม้แต่บิล เกตส์ ยังต้องออกปากยอมแพ้

สุดยอดหนังสือแห่งความยาก ที่แม้แต่บิล เกตส์ ยังต้องออกปากยอมแพ้

ในโลกของ Silicon Valley มีหนังสือสองสามเล่มที่มีผู้ประกอบการและคนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกให้การยอมรับ จนถึงขนาดบิล เกตส์ยังพูดเองเลยว่า “ถ้าคิดว่าตัวเองเป็นโปรแกรมเมอร์ที่เจ๋งจริง ลองอ่าน Art of Computer Programming ดู แล้วถ้าอ่านจบ เข้าใจได้ทั้งเล่ม ก็ส่งใบสมัครงานมาที่ผมได้เลย”

บิล เกตส์ยังบอกถึงความยากของมันอีกด้วยว่า ผมใช้เวลาอ่านมันอยู่หลายเดือนมาก ๆ อ่านอยู่ 20 หน้าแล้วก็วางไว้อาทิตย์นึงแล้วก็กลับมาอ่านต่ออีก 20 หน้า ถ้ามีใครคิดว่าตัวเองรู้ทุกอย่างบนโลกนี้ดีล่ะก็ เจ้าของหนังสือเล่มนี้จะสอนให้รู้เองว่า โลกเรายังมีอะไรที่ลึกลับซับซ้อนอยู่อีกเยอะ

ตอน "The Art of Computer Programming" ออกมาในปี 1962 มันก็กลายเป็นหนังสือเล่มแรกที่นำเสนอข้อมูลทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม ซึ่งคนเขียนบอกว่ามันจะมีทั้งหมด 7 เล่มด้วยกัน โดยเล่มล่าสุดนั้นถูกปล่อยออกมาในเดือนธันวาคม ปี 2015 ที่ผ่านมานี่เอง

ซึ่งหลังจากเปิดตัวหนังสือของเค้ามาเป็นเวลานาน มันก็ได้กลายเป็นตำนานของวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีไปในทันที ใครที่เรียนด้านโปรแกรมและการเขียนโค้ดนั้นต้องเคยผ่านหนังสือของเค้ามาแล้วทั้งสิ้น

มันยิ่งใหญ่ถึงขนาดมีคนไปรีวิวในอเมซอนเลยว่า หนังสือเซ็ตนี้เปรียบเสมือนอัลกุรอานหรือคัมภีร์ไบเบิลของนักโปรแกรมเมอร์เลย

และถึงแม้เค้าจะเขียนหนังสือชุดนี้มานานหลายปีแต่เค้าก็ยังคงปรับปรุงให้มันทันสมัยอยู่เสมอ โดยมีแฟนคลับจำนวนมากคอยช่วยในเรื่องนี้ด้วย และถ้าใครเห็นจุดผิดในหนังสือชุดนี้เค้ายอมมอบรางวัลให้เลย ซึ่งนี่เป็นรางวัลที่มีค่าทางใจ เพราะคนที่จะรู้ว่าอันไหนผิดได้นั้น ต้องเป็นคนที่เข้าใจจริง ๆ และน้อยคนนักที่จะเข้าใจมัน

จริง ๆ แล้วถ้าอยากเขียนโปรแกรมเป็นไม่ต้องอ่านหนังสือเล่มนี้เลยดีกว่า เพราะถ้าเราอยากขับรถได้เราคงไม่ไปนั่งเรียนรู้ว่าเครื่องยนต์มันทำงานยังไงหรอกจริงมั้ย แต่ถ้าอยากลองทดสอบความสามารถของตัวเองดูว่า จะเข้าใจในเรื่องที่เค้าพูดกันในหนังสือเล่มนี้มั้ย ก็ลองไปหาซื้อมาอ่านจากอเมซอนได้เลยค่ะ

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram