Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำเรื่องเสียเวลาซะบ้าง ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นเยอะเลยล่ะ

ทำเรื่องเสียเวลาซะบ้าง ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นเยอะเลยล่ะ

งานทุกอย่างในชีวิตมันมีกำหนดเวลาที่จะต้องทำให้เสร็จทั้งนั้นแหละค่ะ ไม่ว่าจะงานบ้าน งานออฟฟิศ งานเสริม หรืองานอะไรก็ตาม และเพื่อที่จะทำงานเหล่านั้นออกมาให้ดี เราก็ต้องคอยใส่ใจและใช้เวลากับมัน ซึ่งการใช้เวลาตรงนี้แหละที่ทำให้หลายคนรู้สึกไม่อยากวอกแวก ไม่อยากเสียเวลาไปเปล่า ๆ กับการทำเรื่องไร้สาระ เพราะคิดแต่จะทำงานหลักให้เสร็จซะก่อน แต่ในความเป็นจริงเราทำแบบนั้นไม่ได้หรอก ต่อให้การเสียเวลาทำเรื่องไร้สาระมันจะไม่ช่วยให้งานคืบหน้า แต่มันก็ทำให้งานเสร็จไว้ขึ้นได้นะ

ไม่เชื่อใช่มั้ยล่ะคะว่าการเสียเวลาจะช่วยให้งานเสร็จไวขึ้นได้ยังไง ปัญหามันจะเกิดขึ้นเวลาที่กำลังไล่ตาม หรืออยากทำงานอะไรสักอย่างให้เสร็จ แล้วเราไม่ยอมพักตัวเองเลย เราไม่หลับไม่นอน เราไม่ออกไปเดินสูดอากาศบริสุทธิ์ เราไม่พักดื่มน้ำ ทานอาหาร มันทำให้ร่างกายเราเหนื่อยล้า และส่งผลต่อปัญหาสุขภาพที่จะตามมา

การนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน หรือโฟกัสที่งานที่ทำอยู่ตลอดเวลาโดยไม่สนใจอย่างอื่นจะทำให้เราไม่มีความสุข แถมงานก็ไม่สำเร็จอีกต่างหาก เพราะจิตใจเราเองเนี่ยแหละที่โหยหาเวลาพัก ทำให้เจออะไรก็ไขว้เขวไปซะหมด

หลายคนงานยุ่งถึงขนาดต้องกินข้าวหน้าคอมฯ ทั้ง ๆ ที่เค้าควรจะออกไปพักทานอะไรข้างนอกบ้างแท้ ๆ

ในความจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องทำงานหนักเลยนะคะ เพราะอย่างที่ Alex Soojung-Kim Pan คนที่เขียนหนังสือ “Why You Get More Done When You Work Less” เค้าได้บอกเอาไว้ว่า การทำงานควรทำแค่วันละ 5 ชั่วโมงก็พอ เพราะยังไงงานก็ไม่มีทางหมดไปได้อยู่ดี มันมีเข้ามาให้ทำตลอดชีวิตของคนเรานั่นแหละ ถ้าเรามัวแต่รีบทำทุกเรื่องให้เสร็จเพื่อจะได้ทำเรื่องใหม่ ๆ ได้ มันยิ่งเป็นการเผาผลาญพลังชีวิตให้หมดไปอย่างเปล่าประโยชน์

การเสียเวลาทำเรื่องไร้สาระจะช่วยชาร์จพลังให้กับเราได้ และมันจะทำให้จิตใจผ่อนคลาย รู้สึกกระตือรือร้น และใช้เวลากับงานที่ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

เพราะฉะนั้นต่อไปจากนี้เราก็ไม่ต้องคอยวิ่งไล่ตามงานที่ทำจนไม่เป็นอันหลับอันนอนกันแล้วล่ะค่ะ ขอแค่ค่อย ๆ ทำไป ตั้งเป้าหมายให้งานที่ทำในแต่ละวัน และพยายามทำมันให้เสร็จ แบ่งเวลาตอนท้ายของวันให้ตัวเองพักผ่อน นอนหลับ เดินเล่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมที่มันผ่อนคลายบ้าง ก็จะช่วยให้วันต่อไปคุณสามารถทำงานได้ออกมาดีขึ้นกว่าเดิมแล้ว

ที่มา: qz.com

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram