Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สุดยอดวิธีที่ง่ายที่สุดในการเรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ อยากเก่งภาษาต้องลอง!

มาดูสุดยอดวิธีที่ง่ายที่สุดในการเรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ

การเรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ นี่ยากมากเลยนะคะ โดยเฉพาะถ้าเราโตเป็นผู้ใหญ่ด้วยแล้วล่ะก็ เวลาว่างก็ไม่มี ลิ้นก็แข็ง พูดก็ลำบาก ทำอะไรแต่ละอย่างติด ๆ ขัด ๆ ไปหมด

แต่ถึงมันจะยากยังไงก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นไปไม่ได้สักหน่อย เพราะนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกา Veronique Greenwood เค้าแนะนำสองการศึกษาครั้งล่าสุดให้เรา ซึ่งมันบอกว่า ทุกคนสามารถเก่งภาษาต่าง ๆ ขึ้นได้จากการฟัง โดยไม่ต้องพูดออกมาด้วยตัวเองเลย

หรือต่อให้เราจะยุ่งมากแค่ไหน มีนัดดินเนอร์กับครอบครัว ต้องออกไปจ่ายบิลค่าไฟ หรือจะต้องทำอะไร เราก็ยังมีเวลาสำหรับการเรียนรู้ภาษาได้อย่างไม่มีข้ออ้างเลยล่ะค่ะ

Greenwood อธิบายการวิจัยอย่างดีว่า มีการวิจัยชิ้นนึงตีพิมพ์ปี 2015 เล่าว่า ผู้พูดภาษาอังกฤษได้เรียนรู้ที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่างเสียงสามเสียงในภาษาฮินดีและภาษาไทย ซึ่งก็คือตัว "p" "b" และเสียงอีกอันหนึ่งที่คล้ายกับ "b"

ผู้เข้าร่วมกลุ่มนึงจะฟังเสียงแยกแยะว่าตัวไหนคือตัวไหน 10 นาที สลับกับการจับคู่อีก 10 นาที ส่วนอีกกลุ่มนึงจะแค่ฝึกฟังความแตกต่างของเสียงวันละชั่วโมง เป็นเวลา 2 วัน

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า กลุ่มที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา มีพัฒนาการที่เพิ่มขึ้นเท่า ๆ กับกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับการฝึกฟังอย่างเดียว

และอีกการศึกษานึงในปี 2016 ได้พบว่า ผู้พูดภาษาสเปนพื้นเมืองต้องแยกเสียงในภาษาบาสก์ ซึ่งผลมันกลับตาลปัตรว่าคนที่ฝึกโดยการพูดออกมาให้ได้ยิน ดันไปแพ้ให้กับคนที่ฝึกฟังอย่างเดียวซะงั้น

แถมงานวิจัยชิ้นนี้ยังกล่าวถึงคำแนะนำของ Matthew Youlden  เอกอัครราชทูตภาษาประจำประเทศของ Babbel ซึ่งพูดได้มากกว่า 20 ภาษา ด้วย ซึ่งเค้าบอกว่าให้เราทั้งฟัง ทั้งพูดออกมาเลย อาจจะฝึกพูด และดูรายการต่างประเทศ พยายามทำให้ทุกอย่างรอบตัวกลายเป็นภาษาที่เราอยากเรียนรู้ให้ได้

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้เค้าก็ไม่ได้ห้ามให้ไปเสียเงินจ้างติวเตอร์แพง ๆ มาสอนนะ แต่เค้าก็ไม่ได้แนะนำเช่นกัน เพราะการเรียนรู้ภาษาต่าง ๆ ได้มันขึ้นอยู่กับความตั้งใจของเรามากกว่า ถ้าเราตั้งใจทำมันมาก เราก็สามารถเรียนรู้มันได้โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท แค่เปิดวิทยุคลื่นต่างประเทศ ต่อให้ไม่ได้ตั้งใจฟัง มันก็ยังช่วยคุณได้เลย

ที่มา: weforum

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram