Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 ประโยคที่หัวหน้าที่ดีจะไม่มีวันพูดกับลูกน้องเด็ดขาด

7 ประโยคที่หัวหน้าที่ดีจะไม่มีวันพูดกับลูกน้องเด็ดขาด

                มนุษย์เงินเดือนหลายคนคงทราบกันดีใช่มั้ยคะว่า หนึ่งในสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้พนักงานอยากลาออก คือ หัวหน้าหรือผู้บังคับบัญชานั่นเองค่ะ เพราะหากคุณต้องทำงานร่วมกับหัวหน้าที่ไม่มีความเป็นผู้นำหรือคอยพูดจาบั่นทอนจิตใจของลูกน้องอยู่เสมอ ก็ไม่แปลกหรอกค่ะที่หลายคนจะตัดสินใจลาออก โดยเฉพาะบางคำพูดที่ออกมาจากปากของหัวหน้าอาจเป็นตัวกัดกร่อนจิตใจของผู้ฟังจนทำให้เขารู้สึกไม่อยากร่วมงานด้วย เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีคำพูดอะไรบ้างที่หัวหน้าที่ดีจะระวังไม่ให้หลุดปากพูดกับลูกน้องเด็ดขาด

  1. "อาจจะ"

            แม้ว่าสถานการณ์ในบริษัทจะเลวร้ายมากแค่ไหนก็ตาม แต่หัวหน้าที่ดีจะพยายามอธิบายถึงความเป็นไปของบริษัทอย่างตรงไปตรงมา โดยที่เขาจะไม่หาทางออกแบบง่ายๆ ด้วยการพูดคำว่า "อาจจะ" เมื่อพนักงานสอบถามเพิ่มเติม ซึ่งคำพูดดังกล่าวจะทำให้หัวหน้าคนนั้นดูไม่เป็นคนน่าเชื่อถือในสายตาของลูกน้อง

  1. "เดี๋ยวนี้"

                หัวหน้าที่ฉลาดและบริหารคนได้ดีจะไม่พูดคำว่า "เดี๋ยวนี้" หลังจากจบประโยคคำสั่ง เพราะมันสามารถทำให้คนฟังรู้สึกกดดันได้ในกรณีที่งานบางอย่างต้องใช้เวลาในการทำ

  1. "สั่ง"

                การที่หัวหน้าพูดคำว่า "สั่ง" อยู่ในประโยคที่ต้องการให้คนฟังทำตามอย่าง "ผมขอสั่งให้คุณ...."  จะทำให้ลูกน้องรู้สึกเหมือนถูกบงการและกลัวที่จะเข้าหาหัวหน้าได้

  1. "บางที"

                หัวหน้าที่ชอบพูดคำว่า "บางที" เมื่อต้องอธิบายงานหรือความเป็นไปของบริษัทให้ลูกน้องฟัง อาจบ่งบอกได้ว่าผู้พูดไม่มีความมั่นใจหรือเข้าใจสิ่งที่พูดอย่างแท้จริง ก็อาจมีผลต่อความน่าเชื่อถือได้เช่นกันค่ะ

  1. "เร็วๆ"

                หลายคนคงเคยส่ายหัวด้วยความเบื่อหน่ายให้กับหัวหน้าที่ชอบเร่งให้เราทำงานเสร็จเร็วๆใช่มั้ยคะ ซึ่งหากเป็นหัวหน้าที่ดี เขาจะเน้นคุณภาพของงานมากกว่าการทำงานเสร็จก่อนเวลาค่ะ

  1. "ใช้ไม่ได้"

            หากคุณตั้งใจเสนอไอเดียบางอย่าง แต่สุดท้ายหัวหน้ากลับบอกว่าสิ่งที่คุณคิดไม่สามารถใช้หรือทำให้มันเกิดขึ้นได้ โดยไม่ได้มีการชี้แนะเพิ่มเติม ก็ไม่แปลกถ้าคุณจะรู้สึกไม่ดีกับหัวหน้าคนนั้น

  1. "ทำไมคนอื่นทำงานได้ดีกว่าคุณอีก"

            การที่หัวหน้าชอบพูดจาเปรียบเทียบพนักงานเมื่ออยู่ต่อหน้าคนอื่นโดยที่คนโดนเปรียบเทียบก็ยืนอยู่ ณ ตรงนั้นด้วย ก็อาจทำเขาคิดน้อยใจและมองว่าหัวหน้าไม่ให้เกียรติเขาได้ค่ะ ซึ่งสามารถนำไปสู่ความรู้สึกด้านลบที่มีต่อหัวหน้าได้ในที่สุด

                หากใครเป็นหัวหน้าที่รู้ตัวว่าชอบใช้คำพูดดังกล่าวกับลูกน้องเป็นประจำ ถ้าอยากให้ลูกน้องรักและเคารพในตัวคุณ ก็ควรรีบเปลี่ยนแปลงตัวเองซะนะคะ  การเป็นเจ้านายให้ลูกน้องรักต้องมีทั้งพระเดชและพระคุณ ชื่นชมบ้าง ถามสารทุกข์สุขดิบบ้าง ก็ทำให้พนักงานรู้สึกชื่นใจในความเอาใจใส่ลูกน้องแล้วล่ะค่ะ

ที่มา : success

 

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram