Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

“ปล่อยให้คนอื่นประสบความสำเร็จ” แนวคิดดี ๆ ที่ผู้บริหาร Google นำมาฝาก

“ปล่อยให้คนอื่นประสบความสำเร็จ” แนวคิดดี ๆ ที่ผู้บริหาร Google นำมาฝาก

เมื่อสิบปีก่อนหลังจากได้ร่วมงานกับ Google ผู้บริหารโลว์โปรไฟล์คนหนึ่งได้ถูกแต่งตั้งให้เป็น CEO ในปี 2015 เค้าคนนั้นคือ Sundar Pichai ผู้ทำหน้าที่ในการมุ่งเน้นสร้างผลิตภัณฑ์ชั้นยอดผ่านรูปแบบผู้นำที่น่าทึ่งของเค้า ซึ่งท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันกันสูง ณ จุดที่เค้ายืนอยู่ Pichai ยังสามารถแสดงศักยภาพและคุมเกมทุกอย่างออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

Pichai ได้บอกเล่าเรื่องราวที่เค้าเจอ เพื่อเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตให้พวกเราฟังว่า

“เมื่อคุณพยายามบริหารอะไรที่ยิ่งใหญ่อย่าง Google คุณต้องมีผู้นำที่แข็งแกร่ง เหนือคน 60,000 คนในบริษัท Google คือทีมผู้นำที่สุดยอด คุณต้องกล้าที่จะปล่อยให้ผู้นำพวกนั้นบริหารจัดการด้วยตัวเอง ต้องมั่นใจว่าพวกเค้ามีศักยภาพและสามารถควบคุมทั้งหมดได้”

ไม่เพียงแค่นั้น Pichai ยังได้ตอกย้ำถึงแนวทางความสำเร็จเอาไว้อีกด้วยว่า

“สมมุตว่าคุณได้เป็นหัวหน้า งานประจำของคุณที่ต้องเจออยู่ตลอดเวลาก็คือ ทำยังไงก็ได้ให้คนอื่นประสบความสำเร็จ มันไม่ใช่เราเป็นหัวหน้าเพื่อให้ตัวเราเองประสบความสำเร็จ คุณต้องมองใหม่ งานอื่น ๆ ที่ตามมาก็จะเป็นพวกเรื่องการมองคนว่าคนนี้ดีมั้ย คนนั้นเหมาะสมรึเปล่า และอีกงานที่หนักหน่วงไม่แพ้กันก็คือ ถ้าคนคนหนึ่งเหมาะสม เราจะทำยังไงถึงจะทำลายกำแพงที่ขวางหนทางความสำเร็จของพวกเค้าไว้ไปให้พ้นได้ เพื่อให้เค้าขึ้นมาประสบความสำเร็จในสิ่งที่ทำ ซึ่งนี่คือสิ่งที่ผมคิดอยู่ตลอดเวลา”

และสุดท้าย CEO หนุ่มหล่อจาก Google ก็ได้ทิ้งท้ายข้อคิดดี ๆ นี้ไว้ให้กับทุกคนว่า

“ผมยังคงเห็นคุณค่าของการทำงานเป็นทีมอยู่ จริง ๆ มันมีประโยชน์ และสำคัญมาก ในการสร้างองค์กรที่ทุกคนอยากจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในนั้น และอยากจะทำงานร่วมกันจริง ๆ ทุกสิ่งล้วนมากจากคำว่าทีมเวิร์คทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะฝากไว้ก็คือ เรื่องของการกำหนดรูปแบบวัฒนธรรมองค์กรในการทำงานร่วมกัน เพราะธุรกิจจะถูกขับเคลื่อนไปด้วยกำลังของคนทุกคนในองค์กร ดังนั้นทุกคนต้องก้าวไปพร้อม ๆ กัน”

ซึ่ง Pichai ก็เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญระดับโลกที่มีความคิดและวิสัยทัศน์ที่แตกต่างจนใครหลาย ๆ คนแทบจะนึกไม่ถึง เป็นการมองโลกในมุมที่ต่างออกไปและได้ประสิทธิภาพ ซึ่งเพื่อน ๆ ก็คงจะเอาไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิตหรือการทำธุรกิจตัวเองให้ดีขึ้นได้ จากคำแนะนำของ CEO แห่ง Google ท่านนี้

ที่มา: qz

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram