Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อดีตผู้บริหารระดับสูงของ Google เผย นี่แหละ ลักษณะอันดับ 1 ที่หัวหน้าต้องมี!

อดีตผู้บริหารระดับสูงของ Google เผย นี่แหละ ลักษณะอันดับ 1 ที่หัวหน้าต้องมี!

การทำงานนี่ก็เหมือนกับการเล่นเกม ที่เราต้องค่อย ๆ สะสมประสบการณ์ ค่อย ๆ หาอาวุธดี ๆ มาประดับตัวเอง กว่าจะเลื่อนขั้นไปได้แต่ละที นั่นหมายถึงความสามารถของเราที่ต้องมีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่ง Kim Scott เค้ารู้ดีว่าสิ่งที่คนเป็นหัวหน้าต้องมีคืออะไร

หลังจากที่เธอช่วยนำทีม AdSense ของ Google Scott ก็ได้กลายเป็นซีอีโอผู้เชี่ยวชาญใน Silicon Valley คอยให้คำแนะนำแก่ลูกค้า C-suite ที่ Dropbox, Twitter และ บริษัทชั้นนำอื่น ๆ

ถึงแม้ผู้นำทุกคนจะมีสไตล์เป็นของตัวเอง แต่ Scott ก็ได้บอกไว้ว่า หัวหน้าที่ดีจะมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นก็คือ... “ความจริงใจ”

ความจริงใจนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ หัวหน้าทุกคนได้เรียนรู้ถึงองค์ประกอบทั้ง 2 อย่างนี้นั่นเอง

  1. ให้ความสำคัญกับพนักงาน

องค์ประกอบหลักอันดับแรกของความจริงใจก็คือ การเอาใจใส่พนักงาน ไม่ใช่แค่ดูว่าเค้าทำงานได้มากน้อยขนาดไหน ทำงานดีมั้ย แค่นั้นนะ การที่จะก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าที่ยิ่งใหญ่ได้ เราต้องทำตัวเองให้เหนือกว่าหัวหน้าทั่วไปที่มองที่ผลงานของลูกน้อง เราต้องพยายามทำความรู้จักกับลูกน้องให้มากขึ้น สร้างความสนิท เป็นกันเอง อย่าให้มีช่องว่างระหว่างคุณกับพวกเค้ามากเกินไป

แต่ก็ไม่ต้องถึงขนาดไปนั่งท่องให้ขึ้นใจว่าวันเกิดใครวันไหน หรือมีพ่อแม่พี่น้องชื่ออะไรบ้าง แบบนั้นมันก็เกินไป แค่เราพยายามพูดคุยและสร้างความคุ้นเคยกันอย่างเปิดใจก็พอ ไม่ต้องเกี่ยวกับเรื่องงานหรอก เอาเรื่องที่เค้าสนใจหรือชอบทำก็ได้ค่ะ

  1. คุยกันแบบเปิดกว้างและซื่อสัตย์

องค์ประกอบต่อมาของความจริงใจในหัวหน้าที่ยิ่งใหญ่ก็คือ การพูดคุยอย่างเปิดอกและตรงไปตรงมากับลูกน้องในทีมเนี่ยแหละ ซึ่งต่อให้เค้าจะทำงานได้ดี หรือทำงานได้ไม่ดี มันก็ไม่มีข้อยกเว้น

ถ้าเค้าทำงานได้ดี ก็พูดชมออกไปเลยจากใจ ขอบคุณเค้า หรือให้ของรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้ แต่ถ้าเค้าทำงานออกมาไม่ได้อย่างที่เราหวังไว้ ก็เรียกเค้ามาคุยเลยว่า เค้ายังขาดอะไร ชี้ให้เค้าเห็นว่าเราแคร์เค้าแค่ไหน อยากให้เค้าพัฒนาไปยังไง และเค้าต้องทำแบบไหนถึงจะไปถึงตรงนั้นได้ เสนอความช่วยเหลือของเราให้กับเค้าไป พร้อมกับให้โอกาสเค้าได้แก้ตัว

ทั้ง 2 สิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้รับความเชื่อใจจากพนักงานและลูกน้องในทีม อีกทั้งมันยังจะช่วยให้กำลังใจในการทำงานของทีมเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งพอทำทั้งหมดนี้รวมกันก็จะช่วยให้ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ในการทำงานดีขึ้นได้นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็ต้องขอบคุณ อดีตผู้บริหารระดับสูงของ Google อย่างคุณ Kim Scott เค้าด้วยนะที่มาบอกเล่าเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ให้เราฟังกัน ทีนี้ก็อย่าลืมเอาไปลองทำตามดู แล้วมาบอกกันด้วยนะคะว่าเหล่าบรรดาลูกน้อง เค้ารักคุณมากขึ้นรึเปล่า

ที่มา: cnbc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram