Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เลิกโทษคนอื่น! จริงๆ แล้วชีวิตที่ไม่สมหวังเป็นเพราะตัวคุณเองหรือเปล่า?

ที่ชีวิตมันแย่แบบนี้ ต้นเหตุจริง ๆ มาจากอะไร

ถ้าเราคิดว่าชีวิตเรามันแย่ มันก็จะเป็นอย่างนั้น ถ้าเราคิดว่าโลกนี้มันโหดร้าย โลกมันก็จะโหดร้ายให้เรา และถ้าเราคิดว่าเราควรจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ ชีวิตเราก็จะดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

สิ่งสำคัญที่ทำให้เราทั้งหลายห่างไกลจากความสำเร็จที่มองหา แท้จริงแล้วมันเป็นเพราะตัวเราเองนี่แหละค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่าโลกนี้มันเริ่มโหดร้าย ชีวิตเริ่มแย่ นั่นก็เพราะว่าตัวเราเองนี่แหละที่ใช้ความรู้สึกในด้านลบในการขับเคลื่อนชีวิตไปข้างหน้า เรามองอะไรก็ขวางหูขวางตาไปหมด มองแต่ทุกอย่างในมุมแย่ ๆ ไม่มองในแง่ดี และปล่อยให้สิ่งเลวร้ายเอาชนะตัวเรา

ถ้าเราทำงานแย่แล้วได้แต่บ่นไปวัน ๆ สาเหตุมันก็เป็นเพราะตัวเราที่ไม่ยอมหางานใหม่จริง ๆ จัง ๆ เสียที หรือถ้าเราไม่เคยเดินทางออกไปดูโลกกว้างอย่างที่วาดฝันเอาไว้เลย นั่นก็เพราะเราไม่เริ่มต้นจองตั๋ว เก็บกระเป๋า และบินจากไป แค่ปล่อยให้โลกหมุนไปแบบที่มันควรจะเป็น ทำในสิ่งที่ใจต้องการ ชีวิตของเราก็จะดีขึ้นได้ง่าย ๆ ชนิดที่คาดไม่ถึงเลย

เราจะยังคงอ้วนเป็นช้าง ถ้าเราไม่หยุดกิน เราจะไม่มีวันสุขภาพดีขึ้น ถ้าเราไม่ทานผัก เราจะไม่มีวันฉลาด ถ้าเราไม่ยอมอ่านและเรียนรู้

เราจะไม่มีทางมีความสุขเลย ถ้าเราเอาแต่มองในด้านลบ เราจะไม่มีทางค้นพบความสุขในชีวิตได้ ถ้าเราเอาแต่พาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่โลกแคบ มืดมน และมีแต่สิ่งที่คอยทับถมเราให้จมลง

เราคือเหตุผลที่ทำให้ตัวเองไม่มีความสุข เราคือเหตุผลที่ทำให้ตัวเองติดอยู่กับวังวนร้าย ๆ และความสัมพันธ์ที่ห่วยแตก เราเองทั้งหมดที่สร้างเรื่องพวกนี้ขึ้นมาแต่ก็หันไปโทษใครต่อใครโดยที่ไม่เคยมองกลับมาหาตัวเอง ต้นเหตุทุกอย่างมันมาจากเรา

ตัวเราเองนี่แหละค่ะที่เป็นศัตรูที่เลวร้ายที่สุด ตัวเรานี่แหละที่เป็นคนยืนขวางทางเป้าหมายและความสำเร็จของเราเอาไว้

ชีวิตจริงมันไม่ได้สวยหรูงดงามเหมือนกับเทพนิยายที่เคยอ่านมา ไม่มีวันที่เงินล้านจะมากองตรงหน้า ถ้าเราไม่ได้เริ่มลงมือทำอะไร และอย่าคาดหวังให้งานที่ใฝ่ฝันบินเข้ามาหา โดยที่เรายังคงย่ำอยู่ที่เดิม

ถ้าเราต้องการอะไร เราต้องวิ่งเข้าหามันเอง ไม่ใช่ทำอะไรแค่ครึ่ง ๆ กลาง ๆ แต่ต้องเป็นการทุ่มสุดตัว เมื่อไหร่ที่เรื่องมันเลวร้ายลง จงอดทน และพุ่งฝ่ามันไป เพราะนี่คือเส้นทางเพียงหนึ่งเดียวที่จะทำให้คุณได้ในสิ่งที่หวัง

ชีวิตมันก็เหมือนกับคำที่ใครบอกไว้ว่า “คนที่บอกว่าตัวเองทำได้ และคนที่บอกว่าตัวเองทำไม่ได้ เค้าทั้งสองคนพูดถูกทั้งคู่”

เชื่อในตัวเองต่อไป แม้ใคร ๆ จะไม่มั่นใจในตัวเรา สักวันเราจะสามารถมองกลับมาแล้วพูดออกไปได้ว่า “ฉันบอกเธอแล้ว”

ต่อให้ใครจะคาดหวังให้เราประสบความสำเร็จ หรือมุ่งร้ายให้เราพบเจอแต่ความล้มเหลวยังไง คนที่จะตัดสินให้สิ่งเหล่านั้นเป็นไปได้ ก็มีแค่ตัวเราเท่านั้นแหละค่ะ ถ้าอยากให้ชีวิตดีกว่าเดิม ก็แค่เริ่มต้นทำมันซะตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป อย่ารอให้อะไรมันเกิดขึ้นมาด้วยตัวของมันเอง

ที่มา: thoughtcatalog

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram