Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คนสมัครงานโปรไฟล์ดี ๆ มักจะคุมยาก และลาออกไว จริงเหรอ?

คนสมัครงานโปรไฟล์ดี ๆ มักจะคุมยาก และลาออกไว จริงเหรอ?

การจะหาพนักงานคนใหม่ มาสอนใหม่ จ้างใหม่ ทำทุกอย่างใหม่หมดตั้งแต่ต้นมันมีค่าใช้จ่ายสูงนะคะ ทำให้บริษัทส่วนใหญ่ถึงอยากจะเก็บพนักงานเก่าไว้ไม่ให้ย้ายออกนั่นเอง แต่หลายครั้งที่พอคนเก่าออกไป และมีพนักงานใหม่ที่ดูจะเก่ง ฉลาด เป็นงาน เรียนรู้ได้ไว เรียกได้ว่าโปรไฟล์เว่อร์วังเลยล่ะค่ะ แต่ทำไมบริษัทถึงไม่รับเค้าเอาไว้ นั่นก็เพราะ HR ส่วนใหญ่เค้ามองขาดว่าคนที่โปรไฟล์ดีสุด ๆ เนี่ยเค้าจะอยู่กับบริษัทใดบริษัทนึงได้ไม่นาน เดี๋ยวก็ย้าย ทำให้ต้องจ้างคนใหม่ไปเรื่อย ๆ จะเหนื่อยในอนาคต แถมยังดูแลยากอีกต่างหาก แล้วจริง ๆ มันเป็นแบบนั้นรึเปล่าคะเนี่ยยยย?

คำตอบคือ “ไม่” ค่ะ หลังจากมีการวิจัยคนที่โปรไฟล์ดี ๆ เหล่านี้ทำให้รู้ว่าความเชื่อที่สะสมกันมาตลอดนั้นมันผิดอย่างแรง ผลปรากฏว่าคนที่มีความสามารถเฟี้ยวฟ้าวพวกนั้นนางทำงานออกมาได้เลิศเลยล่ะค่ะ แถมไม่มีทีท่าว่าจะลาออกแต่อย่างใด ทั้งหัวหน้า ทั้งเพื่อนร่วมงานก็เข้ากันดีเป็นปี่เป็นขลุ่ย รับผิดชอบต่องาน มีการเสนอความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ให้ด้วยนะ คือเรียกได้ว่าคุ้มสุด ๆ เลยล่ะที่จ้างเข้ามาน่ะ

แต่นั่นก็เฉพาะกับบริษัทที่ยอมให้พวกเค้าได้โชว์ของนะ เพราะส่วนใหญ่หัวหน้าที่เจอจะบังคับให้พวกคนเทพ ๆ เหล่านี้อยู่แต่ในกรอบ ถ้าทำอะไรเกินเหตุไปหน่อยก็จะโดนดุ โดนเอ็ด ทำให้ไม่ได้ปล่อยของออกมาเต็มที่ สุดท้ายก็บินหนีไปซบอกบริษัทอื่น

และหลังจากการวิจัยกันไปวิจัยกันมา ก็ได้ข้อสรุปว่าคนเก่งเค้าไม่ได้ทำให้อะไรแย่ลงเลย เค้ามีแต่ทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย ช่วยบริษัทตั้งเยอะ แต่ HR และผู้บริหารเองนั่นแหละค่ะที่คิดมากกันไปเอง ซึ่งเหตุผลสวยหรูอย่างการที่บอกว่ากลัวเค้าจะหนีออกไปมันไม่มีจริงหรอก เบื้องลึกของคำพูดนี้คือ “พวกเค้าอายที่จะให้คนเก่ง ๆ นั้นเห็นว่าบริษัทของตัวเองไม่มีอะไรดีเลย”

นี่เป็นเหตุผลหลัก ๆ เลยล่ะค่ะที่ทำให้หัวหน้าและ HR ไม่จ้างคนเก่ง เพราะกลัวว่าจะใช้งานได้ไม่คุ้ม และเสียเงินจ้างเกินกว่าที่จำเป็น ทำให้ผู้สมัครที่มีคุณสมบัติชั้นเลิศต้องตกกระป๋อง กลายเป็นได้คนที่ทำงานไม่เท่าไหร่ ประสบการณ์ไก่กา มาแทน

หลังจากที่ได้รู้ข้อเท็จจริง และได้เข้าใจถึงความคิดของตัวเองแล้ว ผู้บริหารและ HR ทั้งหลายคงมีคำตอบในใจกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะว่าเราควรจะจ้างพนักงานโปรไฟล์ดีเข้ามาสมทบกับบริษัทดีมั้ย ถ้ายังไม่มั่นใจขอบอกตรงนี้เลยว่า “จ้าง เถอะ ค่ะ”

ที่มา: inc-asean

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram