Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 วิธีรับมือกับคนที่เราไม่ชอบขี้หน้า

7 วิธีรับมือกับคนที่เราไม่ชอบขี้หน้า

หากคุณต้องเผชิญหน้าหรือใช้ชีวิตกับคนที่คุณรู้สึกไม่ชอบไม่ว่าจะเพราะต้องทำงานร่วมกันหรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม คุณอาจทำตัวไม่ถูกใช่มั้ยคะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าคนที่เขาประสบความสำเร็จในชีวิตจะปฏิบัติตัวเมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนที่เขาไปชอบอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่ะ

1.ลองให้โอกาสอีกฝ่ายพูดบ้าง

                การที่คุณต้องทำงานหรือเผชิญหน้ากับคนที่คุณไม่ชอบ บางครั้งคุณอาจโดนอีกฝ่ายต่อว่าหรือพูดจาทำร้ายจิตใจได้ จึงไม่แปลกที่คุณจะมีอารมณ์โมโห แต่แทนที่คุณจะเสียเวลาไปทะเลาะกับเขา เราอยากให้คุณอย่าใส่ใจกับคำพูดเหล่านั้นมากนัก แต่หากสิ่งที่เขาพูดเป็นความจริง คุณอาจต้องพิจารณาและปรับปรุงตัวเองเสียใหม่

2.ระวังอารมณ์ตัวเอง

                หากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนที่อารมณ์ขึ้นง่าย คุณอาจต้องพยายามควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ดีเมื่อถูกคนที่คุณไม่ชอบมายั่วให้โกรธ เพราะการระเบิดอารมณ์ใส่กันจะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

3.จำกัดขอบเขตของความสัมพันธ์

                หากคุณต้องเผชิญหน้าหรือทำงานร่วมกับคนที่คุณรู้สึกเหม็นขี้หน้า เราก็อยากให้คุณพยายามทำตัวให้เป็นปกติ โดยอย่าไปแสดงท่าทีรังเกียจให้เขารู้ แต่ให้คุณจำกัดขอบเขตของความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขาให้ชัดเจนแทนว่าจะคุยกันได้แค่เรื่องใดบ้าง

4.ยอมรับว่าต้องมีคนที่ไม่ถูกใจเราบ้าง

                เป็นเรื่องปกติที่เราต่างก็ต้องมีคนที่รู้สึกไม่ถูกใจหรือถูกชะตาด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกค่ะที่คุณจะรู้สึกแบบนั้นกับใครสักคน แต่การที่คุณยอมรับและพยายามปรับตัวเพื่อให้ใช้ชีวิตต่อไปได้ก็จะทำให้คนเหล่านั้นไม่มีอิทธิพลเหนือชีวิตคุณแล้วค่ะ

5.พูดกันด้วยเหตุผล

                การพูดจาใส่อารมณ์กันจะยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียดกว่าเดิม แม้ว่าคนที่คุณกำลังพูดด้วยเป็นคนที่คุณไม่ชอบขี้หน้าเอาซะเลย เราอยากให้คุณข่มใจและหันมาคุยกับเขาด้วยเหตุผล ก็จะทำให้งานเดินหน้าต่อไปอย่างราบรื่น

6.ปล่อยวาง

                บางทีการมัวแต่ทะเลาะหรือจงเกียจจงชังกันอาจทำให้สุขภาพจิตของคุณแย่ได้ การปล่อยวางหรือมองข้ามคนเหล่านั้นไปบ้าง น่าจะทำให้ชีวิตของคุณดีและมีความสุขขึ้น

7.อย่าให้คนอื่นมามีอิทธิพลเหนือชีวิตคุณ

                ให้คุณระลึกไว้เสมอว่าไม่มีใครสามารถพรากความสุขไปจากคุณได้ การที่คุณปล่อยให้คนอื่นมาควบคุมหรือมีอิทธิพลเหนือชีวิต จะทำให้คุณกลายเป็นคนไม่มีความสุข ดังนั้นอย่าปล่อยให้คนเหล่านั้นมาบั่นทอนจิตใจคุณได้ค่ะ

                แม้ว่าคุณจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะต้องเผชิญกับคนที่คุณไม่ชอบหน้าได้ แต่คุณเลือกที่จะปฏิบัติตัวให้เหมาะสมได้ค่ะ เพราะหากคุณต้องทำงานร่วมกัน อย่างน้อยก็จะช่วยให้การทำงานดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น

ที่มา: 

Reference : businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram