Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ต่อรองเงินเดือนยังไงให้ได้มากกว่าที่คาดหวัง

ต่อรองเงินเดือนยังไงให้ได้มากกว่าที่คาดหวัง

หนึ่งในช่วงเวลาที่ยากที่สุดในการสัมภาษณ์งานก็คือ ตอนที่ต้องต่อรองเงินเดือนกันนี่แหละค่ะ ซึ่งตรงจุดนี้มันเป็นเหมือนตัวตัดสินเลยว่าเราจะมีความสุขกับการทำงานที่นี่ต่อไปมั้ย เพราะเมื่อไหร่ที่เราต่อรองพลาดแล้วโดนกดเงิน ไม่ได้อย่างที่หวังไว้ ก็จะทำให้ชีวิตการทำงานไม่มีความสุขไปตลอด แต่ถ้าเราต่อรองเป็นและรู้จักเคล็ดลับเหล่านี้ การทำงานที่นี่ก็จะมีแต่ความสุขนั่นเอง

  1. เช็กก่อนว่าตำแหน่งเราควรได้สักเท่าไหร่

ก่อนจะไปต่อรองราคากับเค้าได้เราต้องรู้ก่อนนะคะว่าตำแหน่งนี้มีฐานเงินเดือนอยู่ที่เท่าไหร่ และบริษัททั่วไปจ่ายไหวแค่ไหน จะได้รู้ว่าควรจะดื้อรั้นต่อไปมั้ย หรือเราขอมากเกินไปรึเปล่า ลองถามเอาจากเพื่อน ๆ เรา หรือรุ่นพี่ที่สนิท ๆ กันดูก็ได้ค่ะ

  1. ตั้งเป้าให้สูงเข้าไว้

เรื่องของเงินเดือนนี่ไม่ต้องถ่อมตัวก็ได้ค่ะ ให้เราประเมินตัวเองไว้เลยว่าเราน่ะเก่ง เราน่ะมีความสามารถ บริษัทต้องการเราแน่ ๆ ซึ่งการตั้งเป้าเงินเดือนไว้สูง ๆ จะช่วยเราได้เวลาเราต่อรองแพ้ อย่างน้อย ๆ ก็ยังได้ตัวเลขที่มากกว่าปกติอยู่ดี

  1. ดูว่าคนจ้างต้องการอะไรบ้าง

ดูจาก job description ได้เลยค่ะตรงนี้ แต่ต้องมองให้ลึกกว่านั้นด้วยนะ เช่น ระหว่างสัมภาษณ์ก็ถามเค้าเลยว่า “ตอนนี้ตั้งเป้าจะแก้ปัญหา หรืออยากทำอะไรให้ประสบความสำเร็จเป็นอันดับแรก” คำถามนี้จะช่วยให้เรารู้ว่าเค้าต้องการอะไร และมีอะไรที่เราพอจะเอาไปเสนอได้บ้าง

  1. ดึงข้อดีของตัวเองออกมาให้หมด

ลิสต์ออกมาเลยค่ะว่าทักษะเรามีอะไรบ้าง เคยประสบความสำเร็จอะไรมาก่อน ยิ่งมีหลักฐานได้ยิ่งดี เพราะมันจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การต่อรองของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

  1. อย่าคิดแค่เรื่องเงินเดือน

ต่อให้เงินเดือนน้อยกว่า แต่ถ้าเราได้สวัสดิการที่ดีกว่า หรือสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีกว่า อย่างเช่น ชั่วโมงทำงานน้อย ใกล้บ้าน งานเบา โอกาสเติบโตสูง เรียนฟรี เหล่านี้ เงินเดือนจะน้อยกว่าที่คิดสัก 1-2 พันก็ไม่เป็นปัญหาหรอกค่ะ

  1. ไม่ต้องไปบอกความจริงทุกอย่างก็ได้

เวลาสัมภาษณ์เค้าก็มักจะถามเงินเดือนก่อนหน้าที่เราเคยได้กันทั้งนั้น แต่เราไม่จำเป็นต้องไปบอกทุกอย่างหมดหรอกค่ะ ของแบบนี้จะเมคขึ้นมาให้มากกว่าเดิมสักหน่อยก็ไม่มีใครว่า เพื่อเพิ่มโอกาสการได้เงินมาก ๆ อย่างที่ตั้งเป้าไว้

  1. เงียบเข้าไว้เดี๋ยวดีเอง

การต่อรองที่ดีคือ ไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเยอะ บางทีเค้าอาจจะขอให้เราบอกตัวเลขที่ต้องการ เราก็แค่ผลัดไปให้เค้าเป็นฝ่ายเสนอ และเมื่อไหร่ที่เค้าบอกตัวเลขที่สูงกว่าที่เราหวังไว้ก็อย่ารีบตกลง ให้ทำท่าคิดสักนิด และพูดแค่ อืมมม ออกไปก็พอ ไม่แน่ถ้าเค้าเห็นเราลังเล เราอาจจะได้เงินมากกว่าจำนวนแรกก็ได้

  1. ฝึกฝนให้มากเข้าไว้

ไม่มีใครต่อรองเก่งมาตั้งแต่เกิดหรอกค่ะ ทุกอย่างมันฝึกกันได้ ลองขอแรงเพื่อนให้มาถามคุณบ่อย ๆ ซักซ้อมการต่อรองจนชำนาญ และไปสมัครดูหลาย ๆ ที่ สถานการณ์จริงจะช่วยให้ทักษะของคุณก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว และถ้ามั่นใจเมื่อไหร่ค่อยไปลุยในบริษัทที่คุณต้องการ

ที่มา: mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram