Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จัดความสำคัญด้านการเงินยังไง ให้สบายไปตลอดชาติ!

จัดความสำคัญด้านการเงินยังไง ให้สบายไปตลอดชาติ!
วันนี้เราอยู่กับผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินแห่งยุค ซึ่งเค้าได้แชร์ไอเดียเกี่ยวกับการให้ความสำคัญในเรียงลำดับการใช้เงินว่า คนส่วนใหญ่จะเข้ามาหาเค้าเพราะอยากให้ช่วยแนะนำการวางแผนการเงินให้หน่อย เพราะต้องการเอาไปลงทุนนู่นนี่เยอะแยะไปหมด เค้าเลยอยากจะแนะนำทุกคนไปพร้อม ๆ กันทีเดียวเลยว่า ต้องให้ความสำคัญกับการเรียงลำดับให้ดี และการลงทุนในอนาคตไม่ว่าจะอันใกล้ หรืออันไกล ต้องห้ามลืมที่จะให้ความสำคัญกับ 3 เรื่องนี้ก่อนเป็นอันดับแรก ทั้งเรื่องสุขภาพชีวิต เรื่องประกัน และเรื่องการลงทุน ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ตามไปฟังพร้อม ๆ กันเลย!

  1. ให้ความสำคัญกับเรื่องการใช้ชีวิต

ในฐานะที่เค้าเป็นผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยให้คำแนะนำด้านการลงทุน เค้าเลยต้องเจอกับคนมากมายที่ไม่สามารถยืดอายุการทำงานจนถึงขั้นเกษียณได้ น้อยคนนักที่จะหมดแรงล้มลงช่วงเกษียณพอดี ซึ่งนั่นเป็นเพราะ คนเหล่านี้ไม่ได้ลงทุนในการใช้ชีวิตที่ผ่านมานั่นเอง

เราต้องห้ามลืมให้ความสำคัญในการใช้ชีวิตเด็ดขาด ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าชีวิตคนเรามันไม่แน่นอนหรอก จะมีปัญหาสุขภาพอะไรเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เพราะฉะนั้นดูแลตัวเองให้ดี ใช้เงินไปกับตรงนี้ แล้วชีวิตสนุกสุดเหวี่ยงค่อยไปทำหลังเกษียณก็ยังไม่สาย

  1. อย่าลืมทำประกันต่าง ๆ ด้วยนะ

เค้าเห็นหลายคนใช้ชีวิตโดยไม่ทำประกัน เพราะรู้สึกว่ามันเปลือง มันแพง เก็บเงินไว้ทำอย่างอื่นดีกว่า ซึ่งนี่เป็นความคิดที่ผิดมาก อุบัติเหตุต่าง ๆ ใช่ว่ามันจะมีสัญญาณเตือนล่วงหน้ากันซะเมื่อไหร่ ถ้าเราไม่มีประกัน เช่น ประกันชีวิต สุดท้ายเงินเก็บที่มัวอดออมประหยัดมามันก็หายวับไปกับตาได้ง่าย ๆ เพราะการป่วยเพียงครั้งเดียว ก็แหงล่ะ เข้าโรงพยาบาลทีไม่ใช่เสียแค่พัน สองพัน มันเสียกันเป็นหมื่น ๆ เลยนะ ถ้าไม่มีประกันชีวิตมารองรับนี่อาจถึงขั้นหมดตัวได้เลย

ยิ่งครอบครัวไหนที่ยากจนอยู่แล้วด้วย เกิดเสาหลักของบ้านเป็นอะไรไปอีกคนโดยที่ไม่มีประกันชีวิต ลองคิดดูว่ามันจะหายนะขนาดไหน

ถ้าจะให้ดีก็เปิดบัญชีเงินฝากแบบประจำไว้ด้วย เพราะเวลาที่เจ็บไข้ได้ป่วย หรือเกิดเรื่องคาดไม่ถึงขึ้นอย่างน้อยจะได้มีเงินสำรองให้ใช้ชีวิตไปได้อีก 3-6 เดือน

  1. มุ่งหน้าสร้างอิสรภาพทางการเงินด้วย “การลงทุน”

หลังจากมีทั้ง 2 ข้อด้านบนครบแล้ว ทีนี้ก็มาโฟกัสในสิ่งที่เราชอบ แล้วลงทุนไปกับมันดีกว่า ผู้เชี่ยวชาญท่านนี้เค้าบอกไว้ว่า ข้อนี้มันมีไว้สำหรับตอนที่เงินเราเหลือจริง ๆ เท่านั้น ถ้าเราไม่อยากทำงานเองก็ใช้เงินพวกนั้นแหละทำแทนไปเลย

บางคนก็ไม่เห็นด้วยเท่าไหร่กับเรื่องนี้ เพราะกลัวว่าจะเป็นการเอาเงินไปทิ้งเปล่า ๆ แต่ถึงแม้การลงทุนครั้งนั้นจะไม่สำเร็จก็ตาม อย่างน้อยเราก็ยังมีเงินเหลือเก็บจากข้อที่ 2 อยู่

แต่ถ้ามันสำเร็จขึ้นมาล่ะ? งานนี้รวยไม่รู้เรื่องเลยนะ เพราะฉะนั้นหน้าที่ของเราคือ ต้องศึกษาให้ดีก่อนการลงทุน

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram