Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ตอบยังไงให้ถูกใจเวลาสัมภาษณ์งาน กับคำถามที่ว่า “คุณอยากได้เงินเดือนเท่าไหร่?”

ตอบยังไงให้ถูกใจเวลาสัมภาษณ์งาน กับคำถามที่ว่า “คุณอยากได้เงินเดือนเท่าไหร่?”

เวลาเข้าไปสัมภาษณ์งานนี่ จริง ๆ แล้วเราก็มีตัวเลขในใจกันอยู่แล้วล่ะเนอะว่าอยากได้เท่าไหร่ แต่พอเจอคำถามอย่าง “อยากได้เงินเดือนเท่าไหร่?” ทีไร มันก็พาลจะไม่กล้าพูดออกไปทุกที ก็แหม ถ้าบอกน้อยไปเดี๋ยวก็อยู่ไม่ไหวอีก แต่ถ้าบอกมากไปเดี๋ยวเค้ารับไม่ไหว ไม่จ้างมาก็แย่เลย แล้วแบบนี้จะทำยังไงดีล่ะเนี่ยยยย

คำตอบของคำถามนี้ก็ได้ Molood Noori โค้ชด้านการหางาน มาเป็นคนเฉลยเองเลย

“คุณไม่ควรตอบออกไป ไม่ว่าจะอยากได้เท่าไหร่ก็ตาม...”

เช่น เวลาโดนถามว่า เงินเดือนเท่าไหร่ที่ต้องการ ก็ให้ตอบประมาณว่า “ขอไม่ตอบคำถามนี้แล้วกันค่ะ” หรืออะไรก็ได้ที่ใกล้เคียง

แล้วจากนั้นเค้าก็จะถามย้ำคุณไปมาในรูปแบบอื่น ๆ อีก 2-3 ครั้ง จนสุดท้ายคุณก็อาจหลุดตัวเลขในใจออกไปจนได้ ซึ่งนี่มันเป็นความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่เลยนะ คุณต้องพยายามทำทุกวิถีทางที่จะไม่ตอบคำถามแบบนี้ออกไป เกมการต่อรองเงินเดือนนี้คือ ตัวเลขแรกที่ได้ยินในการสัมภาษณ์ ต้องออกมาจากปากของผู้ว่าจ้างเท่านั้น! ห้ามมาจากคุณเด็ดขาด!

บางที่ก็บอกว่า “นี่เป็นขั้นตอนมาตรฐานของบริษัท ที่จำเป็นต้องรู้ความต้องการของผู้สมัคร” ด้วยคำพูดนี้ทำให้หลายคนตกหลุมพรางในการหว่านล้อม และต้องบอกตัวเลขในใจออกไป ซึ่งมันไม่มีจริงหรอกไอมาตรฐานตรงนี้น่ะ ดังนั้นมั่นใจในตัวเองเข้าไว้ ถ้าเค้าพูดประโยคเด็ดนั้นขึ้นมา ก็ให้บอกไปว่า “เข้าใจว่ามันเป็นขั้นตอนของบริษัท แต่ฉันต้องเข้าใจตำแหน่งนี้ให้ดีขึ้นอีกนิดหน่อยก่อน เช่น อาจจะต้องได้คุยกับคนในบริษัทสัก 2-3 คนที่ทำตำแหน่งนี้ ถึงจะพอบอกได้”

ไม่ว่าเค้าจะมาไม้ไหนก็ตาม จำไว้เลยว่า อย่าเผยตัวเลขของคุณออกไปเด็ดขาด

หลังจากมาถึงขั้นนี้แล้ว ก็แนะนำให้ยิ้มเข้าไว้ และสัมภาษณ์ต่อไปด้วยความมั่นใจ ถ้าเค้าถามขึ้นมาว่า “ได้เงินจากที่ทำงานเก่าเดือนละเท่าไหร่” เราก็ตอบไปแบบชิว ๆ ว่า “ฉันเข้าใจว่าคุณต้องการรู้เงินเดือนของฉัน แต่ฉันว่ามันไม่เกี่ยวกันเท่าไหร่กับการสมัครตำแหน่งนี้ เพราะบริษัทนี้กับบริษัทเก่าฉันมันไม่เหมือนกัน ทุกอย่างมันต่างกันโดยสิ้นเชิง ถ้ายังไงคุณช่วยบอกได้มั้ยว่าบริษัทนี้พร้อมจะเสนอให้ได้เท่าไหร่?”

เห็นมั้ยคะ สวย ๆ นิ่ง ๆ ปัง ๆ และ สตรอง ก่อนตอบคำถามอะไรก็ตาม ต้องมั่นใจด้วยนะว่าเราไม่ได้ไปขัดแข้งขัดขา หรือยั่วโมโหเค้าน่ะ พยายามขึ้นต้นประโยคว่า “ฉันเข้าใจค่ะ” เพื่อแสดงให้เค้ารู้ว่าเราน่ะรับฟังเค้าจริง ๆ แต่เราก็มีเหตุผลของเราเช่นกัน ซึ่งสุดท้ายก็ต้องปล่อยให้เค้าเป็นคนพูดออกมาเองว่าเค้าจะเสนอให้เราเท่าไหร่

แล้วเกมแห่งการต่อรองครั้งนี้จะยังคงดำเนินต่อไป หรือมันจะจบลงตรงที่คุณยอมรับจำนวนเงินตรงนั้น อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองแล้วล่ะ

 ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram