Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กดปุ่ม “ยกเลิกการส่ง” ใน Gmail ทำยังไง ไปดู

กดปุ่ม “ยกเลิกการส่ง” ใน Gmail ทำยังไง ไปดู

ถึงแม้โอกาสบางอย่างในชีวิตเรามันจะเกิดขึ้นแค่เพียงครั้งเดียว แต่สำหรับเรื่องของอีเมลแล้ว มันมีโอกาสแก้ตัวเสมอค่ะ

หลายคนที่ชอบเผลอกดส่งอีเมลไปให้บุคคลสำคัญทั้ง ๆ ที่ยังพิมพ์อะไรไม่เสร็จดี หรือตกหล่นข้อมูลต่าง ๆ ไป การจะดึงมันกลับมาแก้ก็คงไม่ทันซะแล้ว (ถ้าคุณใช้อีเมลของเจ้าอื่นน่ะนะ) แต่ถ้าคุณใช้อีเมลของ Gmail ล่ะก็ มันมีปุ่ม ยกเลิกการส่ง ที่จะช่วยให้เรารอดตายจากสถานการณ์เลวร้ายเหล่านั้นอยู่

ถ้าคุณยังไม่เคยลองใช้มันล่ะก็ ควรลองดูสักครั้งนะ

เรื่องของอีเมลนี่ถ้าไม่ใช่คนวัยทำงานจะไม่มีทางรู้เลยว่ามันสำคัญมากจริง ๆ ไหนจะติดต่อลูกค้า ไหนจะต้องประสานงานในแต่ละฝ่าย แล้วถ้าเผลอไปสะกดชื่อใครผิดเข้าล่ะก็ หายนะจะบังเกิดทันที เพราะท่านขุน มูล นาย ทั้งหลายเค้าคงไม่ถูกใจแน่ที่ชื่ออันมีเกียรติของเค้าต้องโดนแบบนั้น แต่เราในฐานะคนส่งอีเมลที่ต้องส่งให้คนเป็นร้อยเป็นพันคนต่อวัน บางทีมันก็มีพลาดกันบ้าง

ถึงแม้การผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเราจะนำไปสู่หนทางแห่งความพังพินาศในงานที่ทำ แต่ถ้าเราไหวตัวทัน เราก็สามารถรอดพ้นวิกฤตนั้นได้ค่ะ ขอแค่เพียงเราเข้าไปตั้งค่าใน Gmail นิดหน่อย เราก็สามารถลบล้างข้อผิดพลาดเหล่านั้นไปได้แล้ว เพราะเราสามารถนำอีเมลที่ส่งไปแล้ว กลับมาได้ราวกับว่าไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้นมาก่อนเลย

วิธีการนี้ถูกเผยแพร่ให้นำมาใช้ได้ตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งคนส่งจะเป็นคนตั้งค่าเองว่าจะใช้เวลากี่วินาทีในการพิจารณาอีเมลเหล่านั้นหลังจากกดส่งไปแล้ว ถ้ายกเลิกภายในช่วงเวลาที่เราตั้งค่าไว้ อีเมลก็จะกลับมาให้เราแก้ไขในทันที

แต่ส่วนที่สำคัญที่สุดของเรื่องนี้ก็คือ เราต้องเข้าไปเปิดใช้งานฟังก์ชันมันก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นล่ะก็ มันจะไม่มีโอกาสครั้งที่สองให้เราแล้วนะ ซึ่งการเปิดใช้งานก็ง่ายแสนง่าย แค่ล็อกอินเข้า Gmail ของเรา คลิกที่ไอคอนฟันเฟืองมุมขวาบน และกดเลือกตั้งค่า จากนั้นเลื่อนลงมาที่ช่อง "Enable Undo Send" และติ๊กเครื่องหมายถูกไว้ แค่นี้ก็สามารถตั้งค่าเวลายกเลิกการส่งอีเมลได้แล้ว จะ 5 วินาที 10 วินาที 20 วินาที หรือ 30 วินาที ก็แล้วแต่เราเลย

และสุดท้ายหลังจากตั้งค่าทุกอย่างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมกด "save changes" บันทึกการเปลี่ยนแปลงด้วยล่ะ

เพียงเท่านี้เราก็จะมีโอกาสครั้งที่ 2 ในการส่งอีเมลแล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะกดพลาด สะกดผิด หรือมือไปโดนปุ่มส่งทั้ง ๆ ที่ยังเขียนไม่เสร็จอีกแล้วล่ะ แค่นี้ก็ทำให้เราเข้านอนได้หลับสนิท ไม่ต้องกังวลกับกองอีเมลที่ส่งพลาดไปแล้วดึงกลับมาแก้ไม่ได้เหมือนอย่างที่เคยเป็นแล้วล่ะค่ะ

ที่มา: mashable

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram