Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 เคล็ดลับที่คนฉลาดใช้รับมือกับคนนิสัยแย่ๆ

9 เคล็ดลับในการรับมือกับคนนิสัยแย่ๆ

            เป็นเรื่องปกติที่ชีวิตคนเราจะมีทั้งคนที่นิสัยดีและไม่ดีผ่านเข้ามาเพื่อให้เราได้เรียนรู้ ซึ่งในบางครั้ง คุณอาจบังเอิญไปเจอกับคนที่นิสัยไม่ค่อยจะโอเคสักเท่าไหร่นัก แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามี 9 วิธีรับมือกับคนเหล่านั้นที่จะช่วยให้คุณอยู่กับโลกที่แสนโหดร้ายนี้ได้ ไปดูกันเลยค่ะว่ามีวิธีอะไรบ้าง

1.รู้เท่าทันและจัดการกับอารมณ์ตัวเอง

                แม้ว่าเราจะไม่สามารถควบคุมความคิดหรือคำพูดของคนอื่น แต่สิ่งที่คุณพอทำได้ คือ การจัดการกับอารมณ์ตัวเองเพื่อไม่ให้แสดงปฏิกิริยาที่ไม่ดีออกไปเมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนที่นิสัยไม่โอเค เพราะรังแต่จะทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก

2.กำหนดขอบเขตของความสัมพันธ์

                เป็นเรื่องปกติของชีวิตที่คุณจะต้องเจอคนที่ดีและแย่ปะปนกันไป หากคุณต้องร่วมงานกับคนที่คุณไม่รู้สึกถูกจริตด้วย เราอยากให้คุณอย่าไปแสดงออกอย่างชัดเจนว่าคุณไม่ชอบเขา แต่ให้ใช้วิธีกำหนดขอบเขตของความสนิท เพราะอย่างน้อยก็ยังทำให้คุณทำงานร่วมกันได้ต่อไป

3.ไม่วู่วาม

                คนฉลาดจะรู้จักคิดและวางแผนอย่างรอบคอบโดยเฉพาะเมื่อเจอศัตรู เขาจะไม่ทำอะไรแบบไม่ยั้งคิด แต่จะไตร่ตรองและรอโอกาสที่จะเผด็จศึกอย่างแยบยล

4.โฟกัสไปที่การรับมือ

                หากคุณไปเจอคนที่ไม่ชอบหรือรับมือได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นเพราะนิสัยหรือทัศนคติของเขาที่ไม่ถูกใจคุณ เราอยากให้คุณคิดหาวิธีรับมือกับคนเหล่านั้นแทนการคิดจงเกียจจงชัง ก็จะช่วยลดความเครียดเมื่อต้องเผชิญหน้ากับเขา

5.ให้อภัยแต่อย่าลืม

                เป็นเรื่องดีที่คุณควรให้อภัยคนที่คิดร้ายหรือทำไม่ดีกับคุณ แต่เราไม่อยากให้คุณลืมว่าเคยโดนกระทำอะไรมาบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ระมัดระวังตัวเองในอนาคต

6.เลิกพูดไม่ดีหรือเป็นแง่ลบกับตัวเอง

                บางครั้งคุณอาจซึมซับคำพูดที่ไม่ดีของบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ แล้วเก็บคำพูดเหล่านั้นมาคิดมากจนอาจนำไปสู่การโทษตัวเองได้ในที่สุด ดังนั้นคุณควรหัดเป็นคนคิดบวกและพร้อมรับมือกับคนทุกประเภท

7.นอนให้เพียงพอ

                การนอนหลับให้เพียงพอจะช่วยให้สมองของคุณปลอดโปร่งและถือเป็นการชาร์จพลังให้สมอง เพื่อให้พร้อมในการรับมือกับคนที่เป็นพิษเป็นภัยกับคุณ

8.หาฝ่ายสนับสนุน

                บางทีอาจเป็นเรื่องยากที่คุณจะจัดการทุกเรื่องด้วยตัวคุณเอง โดยเฉพาะเมื่อคุณไปเจอคนที่ถูกจัดว่าเป็นบุคคลอันตราย การปรึกษากับคนที่ไว้ใจได้ก็อาจช่วยให้คุณได้มุมมองและวิธีการรับมือใหม่ๆได้

9.ทำหูทวนลมบ้าง

                ในบางสถานการณ์คุณอาจไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเจอคนที่ชอบพูดจาเชิงลบได้ การทำหูทวนลมบ้างก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องเครียดหรือเก็บคำพูดเหล่านั้นมาทำร้ายตัวเอง

 

                เป็นยังไงกันบ้างคะกับเคล้ดลับที่เรานำมาฝากกัน บางวีกับบางคนก็ใช้ได้ผล แต่กับคนที่นิสัยแย่จนแก้ไม่หาย เราขอแนะนำว่าเลี่ยงได้จะดีที่สุดค่ะ

Reference : businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram