Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไม่มีคำว่าสายเกินไป ถ้าคิดจะเป็นนายตัวเอง

ไม่มีคำว่าสายเกินไป ถ้าคิดจะเป็นนายตัวเอง

คนที่คิดจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองไม่ต้องกลัวว่าอายุจะเป็นอุปสรรคเลยนะคะ ไม่ว่าจะเด็กแค่ไหน หรือแก่เท่าไหร่ก็ไม่ใช่ปัญหา ถ้าได้รู้ถึงข้อมูลเหล่านี้แล้วล่ะก็บอกเลยว่าการเป็นตัวของตัวเอง ทำตามที่ตัวเองต้องการ และสานฝันที่ตัวเองมีไว้ให้ประสบความสำเร็จ สิ่งนี้มีค่ายิ่งกว่าความกลัวที่ฝังลึกอยู่ในใจเราเยอะเลยล่ะ 

ปรับความคิดจากลูกค้าสู่ผู้ประกอบการ
ลูกค้าส่วนใหญ่เค้าจ่ายเงินไปเพื่อให้ได้สินค้ามา แต่ถ้าเราจะกลายเป็นผู้ประกอบการล่ะก็ ความคิดนี้ต้องเปลี่ยนไปในทันที เพราะเราจะไม่ได้ซื้อสินค้าแล้ว แต่เราจะทำการลงทุนในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพื่อให้ได้เงินกลับเข้ามาในกระเป๋า และเดินหน้าลงทุนเพื่อทำเงินต่อไป
อย่าปล่อยให้โรงเรียนมาขัดขวางความรู้ความสามารถคุณ
มีผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมายที่เรียนไม่จบมหาวิทยาลัยด้วยซ้ำ นอกจากบิล เกตส์ และ สตีฟ จอบส์แล้วรู้มั้ยคะว่าเค้าเหล่านั้นมีใครบ้าง ทั้ง Millton Hershey ผู้ก่อตั้งช็อกโกแลต Hershey อันโด่งดังนี่ก็ออกมาตั้งแต่อายุ 9 ขวบแล้ว ไหนจะมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก เจ้าของเฟซบุ๊คที่ออกมาตอนอายุ 19 ปีอีก จริง ๆ ยังมีอีกหลายคนเลยนะคะ ที่ประสบความสำเร็จทั้ง ๆ ที่เค้าเรียนไม่จบ นั่นก็เพราะใบประกาศไม่ได้เป็นตัววัดความสามารถว่าใครทำอะไรได้หรือไม่ได้นั่นเอง
จะเริ่มต้นตั้งบริษัทสตาร์ทอัพต้องทำยังไง
หลายคนสนใจในธุรกิจสตาร์ทอัพแต่ไม่รู้ว่ามันมีขั้นตอนการเริ่มยังไงกันบ้าง โดยการเริ่มง่าย ๆ เลยก็คือ พยายามหาให้ได้ว่าโลกเราขาดอะไร จดมันลงไปและหาวิธีแก้ไขที่ลงตัวที่สุด หลังจากนั้นสร้างตัวต้นแบบขึ้นมาเพื่อดูว่าเวิร์คมั้ย โดยให้คน 100 คนตัดสิน แก้ไขจนมันดีจริง แล้วค่อยหาผู้ร่วมก่อตั้งที่เข้าตามาเพื่อเบาแรงของเราลง จากนั้นเมื่อลงตัวให้ก่อตั้งบริษัทขึ้นมา มองหาเงินลงทุนจากนักลงทุน หลังจากนั้นค่อยเปิดตัวอย่างอลังการให้ทุกคนในโลกรู้ ติดตามฟีดแบคจากผู้ใช้งาน และพัฒนาให้เติบโตขึ้นทุกเดือน จนในที่สุดเมื่อผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งการเติบโตมาได้ครบ 4 ปี แสดงว่าบริษัทสตาร์ทอัพของคุณประสบความสำเร็จแล้วล่ะ
ถ้าคิดว่าตัวเองแก่เกินไปที่จะทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ให้ดูเค้าเหล่านี้เอาไว้
ไม่มีใครแก่เกินไปที่จะไล่ตามความฝันหรอกค่ะ ขนาดผู้ก่อตั้ง Lenovo ยังเริ่มต้นธุรกิจเมื่ออายุ 39 เลย ไหนจะ Cher Wang เจ้าของ HTC ที่ตอนเริ่มต้นนั้นอายุมากถึง 39 ปีแล้วอีก นอกจากนี้ยังมี Reid Hoffman จาก LinkedIn ที่เริ่มต้นทำธุรกิจอย่างจริงจังเมื่ออายุ 36 ปี เห็นมั้ยคะว่าคนพวกนี้เค้าก็ไม่ได้เด็กมาก แต่เป็นคนที่เก๋าประสบการณ์และพร้อมจะวิ่งตามความฝันทั้งนั้น ถ้าคุณเองก็มีสิ่งที่อยากทำอยู่ในใจล่ะก็ อย่าปล่อยมันไว้เลยค่ะ ออกวิ่งตามเหมือนที่เค้าเหล่านั้นทำกันเลยดีกว่า

 

ที่มา: linkedin

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram