Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คำแนะนำแบบผิด ๆ ในการหางานของรุ่นพี่ ที่เด็กจบใหม่ไม่ควรฟัง

คำแนะนำแบบผิด ๆ ในการหางานของรุ่นพี่ ที่เด็กจบใหม่ไม่ควรฟัง

หลังจากเรียนจบมาใหม่ ๆ ด้วยความที่เคว้งคว้างไม่รู้จะเดินไปทางไหน เด็กจบใหม่หลายต่อหลายคนจึงมุ่งหน้าปรึกษารุ่นพี่เพื่อให้รู้ว่าจะต้องทำยังไงต่อไป ซึ่งหลาย ๆ คำแนะนำมันก็ช่วยให้อะไรต่อมิอะไรดีขึ้นได้ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดหรอกนะคะ เพราะยังมีบางคำแนะนำที่มันอาจใช้ไม่ได้กับสมัยนี้แล้วนั่นเอง
สมัครเยอะไปใช่ว่าจะดี
เวลาเราจบมาใหม่ ๆ ไปถามใครที่ไหนเค้าก็คงให้สมัครงานไว้หลาย ๆ ที่ เพื่อจะได้มีโอกาสถูกเรียก จริงมั้ยคะ แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วมีการศึกษาออกมาบอกว่า มีแค่ 3% เท่านั้นที่สมัครออนไลน์แล้วถูกเรียกไปสัมภาษณ์ การที่เรามัวมานั่งกรอกข้อมูลสมัครงานหลาย ๆ บริษัทโดยไม่รู้เลยว่าเค้าทำเกี่ยวกับอะไร หรือไม่ได้ตรงสายของเราเท่าที่ควร มันเป็นอะไรที่เสียเวลามากเลยล่ะ แถมยิ่งส่งไปเยอะ ๆ แล้วโดนปฏิเสธกลับมาหมดยิ่งทำให้เด็กจบใหม่หลาย ๆ คนถอดใจ และรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ทีนี้พอโดนเรียกสัมภาษณ์ก็ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร แล้วทุกอย่างก็เละเทะลงไปกว่าเดิม
ทำแบบนี้สิ มีโอกาสได้งานกว่าเดิมเยอะ
ตั้งแต่เด็กจนโตโรงเรียนสอนเราทุกอย่างค่ะยกเว้นเรื่องการหางาน ดังนั้นการเรียนรู้ของเราก็ยังไม่หมดเพียงเท่านี้หรอก ซึ่งถ้าดูพวกเพื่อน ๆ เราที่จบพร้อมกันแต่ได้งานทำเร็วซะเหลือเกินเนี่ย เค้าไม่ได้ส่งไปหลาย ๆ บริษัทอย่างที่เราทำแน่นอน แต่เพราะเค้ารู้เคล็ดลับในการหางานเหล่านี้ต่างหากค่ะ 1. รู้ว่าองค์กรไหนต้องการความสามารถแบบที่ตัวเองมี 2. หาคอนเนคชั่นที่สามารถพาเข้าไปถึงการสมัครส่วนตัวได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลากรอกแบบฟอร์มออนไลน์ ที่มีคู่แข่งมากมายมหาศาล ซึ่งคอนเนคชั่นนี่เป็นอะไรที่สำคัญมากเลยนะคะในการทำงานเนี่ย และเด็กจบใหม่จะไม่ค่อยมีตรงนี้ ดังนั้นออกไปเลยค่ะ ออกไปตามงานต่าง ๆ เพื่อหาคอนแทค เก็บเครือข่าย และคอนเนคชั่นเอาไว้ รับรองสักวันจะได้ใช้มันไม่ว่าทางใดก็ตาม
มีคอนเนคชั่น ก็ช่วยเหลือเด็กจบใหม่บ้าง
สำหรับใครที่เป็นรุ่นพี่ จบมานานแล้วมีคอนเนคชั่นเยอะแยะมากมาย และอยากจะช่วยเหลือรุ่นน้อง ก็อาจจะแนะนำเด็กจบใหม่เหล่านี้กับใครสักคนที่ทำงานในอาชีพสายเดียวกัน เพื่อเพิ่มโอกาสให้เค้าได้มีงานทำ เพราะไม่แน่นะคะว่าสักวันหนึ่งเราอาจจะสลับหน้าที่กัน กลายเป็นรุ่นน้องนี่แหละที่เป็นคนช่วยเราหางานก็ได้

ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram