Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คนที่ชอบกัดเล็บส่วนมากจะเป็นแบบนี้ บอกเลยว่าแม่นมาก!!!

คนที่ชอบกัดเล็บส่วนมากจะเป็นแบบนี้ บอกเลยว่าแม่นมาก!!!

ลองมองไปรอบ ๆ ตัวเราดูสิคะว่ามีใครที่มีพฤติกรรมชอบกัดเล็บอยู่รึเปล่า ถ้ามีล่ะก็ เตรียมตัวอ่านบทความนี้ให้ดี แล้วเอาไปเทียบกับเค้าได้เลยว่ามันตรงกันมากแค่ไหน

การกัดเล็บ แคะเล็บ และพฤติกรรมใกล้เคียงอื่น ๆ เกิดขึ้นจากความวิตกกังวลนั่นเองค่ะ ไม่ว่าคนที่ชอบทำพฤติกรรมเหล่านี้จะเป็นคนขี้วิตกกังวล หรือเป็นโรคเกี่ยวกับอาการทางจิตจริงหรือไม่มันก็ไม่สำคัญ เพราะเวลาที่เราเห็นใครสักคนกำลังกัดเล็บ แคะเล็บ หรือดึงเนื้อที่นิ้วออกมานั้น เราก็มักจะคิดกันไปทันทีว่าเค้าต้องมีอะไรในใจแน่นอน ซึ่งนั่นเป็นแค่การสันนิษฐานเท่านั้นนะคะ แต่บางคนก็ทึกทักกันไปเป็นตุเป็นตะว่าคนแบบนี้ต้องมีปมแน่ ๆ ทั้งที่การสันนิษฐานอาจจะผิดก็ได้ ใครจะไปรู้

แต่วิทยาศาสตร์เค้าก็พยายามทำให้มันกระจ่างชัดขึ้นมาทีละนิด ๆ ซึ่งเค้าแสดงให้เห็นว่า คนที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ส่วนมากจะมีโรคประสาทอ่อน ๆ เกี่ยวข้องด้วย ไม่ใช่แค่ความวิตกกังวลใจเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างที่เคยเข้าใจกัน และมีการวิจัยชิ้นนึงออกมาบอกว่าคนที่ชอบกัดเล็บ แกะเล็บ มักจะมีบุคลิกที่เหมือนกันอยู่อย่างนึงที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงเลยล่ะ แต่จะเป็นอะไรนั้นขออุบไว้ก่อนนะ

การกัดเล็บจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพขึ้นได้ ถ้าเกิดกัดไปมาก ๆ จนเนื้อเปิด และไม่ได้ทำการรักษา แบคทีเรียและเชื้อโรคก็จะเข้าไปในบาดแผลและทำให้ติดเชื้อได้ และถ้ามันแจ็คพอตจริง ๆ อาจถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้เลยแหละ

คนในสังคมส่วนใหญ่ไม่ชินและไม่ยอมรับกับการกัดเล็บ ถ้ามีคนไปกัดเล็บในที่สาธารณะก็จะทำให้กลายเป็นคนที่น่ารังเกียจ และน่าขยะแขยง ไม่มีใครอยากยุ่งด้วย

ถึงแม้ว่าเราจะไม่ค่อยได้เห็นคนชอบกัดเล็บกันเท่าไหร่ แต่การศึกษาก็พบว่าคนที่ชอบกัดเล็บส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ซึ่งนิสัยที่มาจากความกังวลนี้จะยิ่งทำให้ตัวเองขี้กังวลมากขึ้น แถมยังทำให้ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองอีกต่างหาก

และต่อให้รู้ว่ามันไม่ดี แต่มันก็เลิกไม่ได้ เพราะมันก็เหมือนกับนิสัยอื่น ๆ พอทำไปนาน ๆ ก็ติดเป็นนิสัย จะให้เลิกก็ลำบาก คนที่ติดพฤติกรรมนี้จะรู้ดี เพราะการที่พวกเค้าได้กัดเล็บมันทำให้ร่างกายเค้าสงบลงได้นั่นเอง

พวกเค้าได้พฤติกรรมเหล่านี้มาจากคนใกล้ตัว หลายคนเห็นคนใกล้ตัวทำก็ทำตาม แล้วก็ติดเป็นนิสัยจนเลิกไม่ได้

และแล้วก็มาถึงในส่วนที่ทุกคนอยากรู้สักที พฤติกรรมที่คนกัดเล็บจะมีเหมือนกันนั่นก็คือ เค้าเป็นพวกที่ชอบความเพอร์เฟ็คต์มากเชียวแหละ

จากการศึกษาพบว่า การกัดเล็บนั้นชี้ให้เห็นถึงความเป็นคนที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ เพราะการกัดเล็บเกิดขึ้นเพราะคนพวกนั้นทนไม่ได้ที่จะเห็นเล็บของตัวเองยาวเฟื้อย หักแบบไม่ตรง หรือโค้งงอไม่สวยงาม

ในขณะที่พวกเค้ารับมือกับความไม่สมบูรณ์แบบของชีวิตด้วยการกัดเล็บ จริง ๆ แล้วปัญหาของเค้าอาจจะใหญ่กว่านั้นเป็นร้อยเท่าเลยก็ได้ เช่น ล้มเหลวในหน้าที่การงาน มีปัญหาในชีวิตคู่ หรือทำตามเป้าหมายไม่สำเร็จ ซึ่งทางออกของพวกเค้าในการรับมือเรื่องพวกนี้ก็คือ การกัดเล็บนั่นเอง

คนที่ชอบความเพอร์เฟ็คต์มักจะอยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่หวัง และจะทำทุกทางเพื่อให้ไปถึงตรงนั้นได้ แต่เมื่อทุกอย่างหยุดนิ่ง เค้าก็จะหงุดหงิดและรู้สึกเบื่อหน่าย ทำให้หันมาระบายความกังวลใจเหล่านั้นทิ้งไปด้วยการกัดเล็บนี่แหละ

ทีนี้ก็คงจะมองคนที่กัดเล็บกันใหม่แล้วใช่มั้ยล่ะ เพราะพวกเค้าไม่ใช่ตัวน่ารังเกียจ หรือเป็นคนที่น่าขยะแขยงอะไรหรอก พวกเค้าก็แค่เป็นคนที่ชื่นชอบความสมบูรณ์แบบก็เท่านั้นเองแหละค่ะ

ที่มา: awm

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram