Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหตุผลดี ๆ ที่คนเราควรตื่นตี 5 ทุกวัน

เหตุผลดี ๆ ที่คนเราควรตื่นตี 5 ทุกวัน

เคยมั้ยคะที่บางครั้งชีวิตก็มีเหตุจำเป็นบางอย่างที่ทำให้เราต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 ไม่ว่าจะเพราะต้องเดินทางไปเข้าค่าย ไปต่างจังหวัด ไปเรียน หรือตื่นมาทำบุญวันปีใหม่ก็ตาม เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงไม่ได้ทำแบบนี้บ่อย ๆ แต่ก็คงต้องเคยผ่านประสบการณ์การตื่นตี 5 กันมาบ้างอยู่ดี แล้วทุกคนยังพอจำความรู้สึกในตอนนั้นกันได้มั้ยเอ่ย? ไม่นับอาการง่วงนอนนะคะ แต่ลองนึกสิ่งดี ๆ ที่เราได้จากการตื่นเช้ากันดู อย่างการได้เห็นพระอาทิตย์ดวงโตกำลังลอยขึ้นมาช้า ๆ อาคารบ้านเรือนที่เพิ่งจะเริ่มเปิด วิถีชีวิตชาวบ้าน ตลาดร้านค้าต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งท้องถนนโล่ง ๆ พอมาลองดูกันดี ๆ แล้วเนี่ย ชีวิตการตื่นเช้ามันก็ไม่แย่เลยนะคะ แถมยังทำให้เราได้มีเวลามากกว่าคนอื่นอีกหลายเท่าตัวเลยด้วย บางทีแค่เราลองหันมาตั้งใจให้แน่วแน่ว่าจะตื่นตี 5 ทุกวัน โดยอาจจะลองดูสัก 2 เดือนก่อนก็ได้ รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้มีแต่อะไรดี ๆ แบบที่คาดไม่ถึงแน่นอนค่ะ

แค่ตื่นก็รู้สึกชนะแล้ว

ลองนึกถึงเวลาที่เราตั้งใจอะไรไว้แล้วเราสามารถทำมันได้จริง ๆ ดูสิคะ แค่นี้มันก็ทำให้เรารู้สึกชนะและภูมิใจขึ้นมาแล้ว การตื่นเช้ามันไม่ใช่เรื่องง่ายก็จริง แต่มันก็ไม่ยากเกินความตั้งใจของเราหรอกค่ะ ในตอนแรก ๆ อาจจะลำบากบ้าง อาจจะมีการเลื่อนนาฬิกาปลุกบ้าง แต่พอถึงตอนที่เราตื่นได้สำเร็จตามเป้าหมายจริง ๆ มันก็เป็นเหมือนชัยชนะแรกของวันเลยน้า

มีเวลาว่างให้ทำอะไรก็ได้เพิ่มขึ้น

โดยปกติแล้วเวลาการทำงานของหลาย ๆ คนก็คงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 8 – 9 โมง ซึ่งแปลว่าเราจะมีเวลาว่าง ๆ ถึง 3 หรือ 4 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว โดยที่เราไม่จำเป็นต้องตื่นมาแล้วรีบไปอาบน้ำ ทานข้าว ออกไปทำงานทันที แต่เราสามารถทำอะไรก็ได้ตามใจที่เราอยากทำ ไม่ว่าจะเป็นเล่นเกมส์ อ่านหนังสือที่ซื้อไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ฟังเพลง ออกกำลังกาย นั่งจิบกาแฟชิล ๆ บอกเลยว่าชีวิตมีความสุขขึ้นเห็น ๆ

กลายเป็นคนมีระเบียบวินัยกับทุกเรื่อง

เอาจริง ๆ แค่เราตื่นตี 5 ทุกวันได้ เรื่องอื่น ๆ ก็กลายเป็นอะไรที่สบาย ๆ ไปเลยล่ะค่ะ และกว่าจะมาถึงจุดที่เราตื่นเช้าได้นั้น เราก็ต้องพยายามสร้างกฎของตัวเองในเรื่องอื่น ๆ มาก่อน อย่างเช่น งดเล่นโทรศัพท์ 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน อ่านหนังสือก่อนนอนทุกวันแทน นั่งสมาธิ หรือไม่เลื่อนนาฬิกาปลุกเด็ดขาด ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้น มันทำให้เรากลายเป็นคนที่มีระเบียบวินัยมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะค่ะ

ที่มา: inc

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram