Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าถึงเวลาลาออกสักที!

5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าถึงเวลาลาออกสักที!

เค้าบอกกันว่าถ้าเราได้ทำงานในสิ่งที่เรารัก มันก็จะไม่เหมือนการทำงานเลยตลอดชีวิต ฟังดูช่างเป็นชีวิตที่ดี๊ดีนะคะ แต่เอาเข้าจริง ๆ มีน้อยคนมากที่จะสามารถทำอย่างนั้นได้ ซึ่งจะว่าไปแล้วการทำงานเนี่ยมันถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ ของคนเราเลยนะ ในวันนึงเราแทบจะใช้เวลาทั้งหมดไปกับการทำงาน ดังนั้น ชีวิตจะแฮปปี้หรือแย่แค่ไหนย่อมเกี่ยวข้องกับงานที่ทำด้วย ถ้าใครเริ่มรู้สึกว่าชีวิตไม่ค่อยจะโอเค ลองมาเช็คกันดูดีกว่าค่ะว่ามันมีสาเหตุมาจากงานที่ทำอยู่หรือเปล่า?

  1. ไม่ก้าวหน้าเลย

คือถ้าเราได้ทำอะไรที่เราชอบและรู้สึกสบายใจมันก็เป็นสิ่งที่ดีนะคะ แต่เราต้องอย่าลืมว่าการทำงานเราเองก็ควรจะได้พัฒนาความรู้ความสามารถขึ้นมาบ้าง ไม่ใช่ว่าทำทุกอย่างเหมือนเดิมเป๊ะ ๆ ไปทุกวัน ไม่ได้ทักษะอะไรเพิ่มเลย ในขณะที่คนรอบข้างเดี๋ยวก็เลื่อนขั้นบ้าง ได้ขึ้นเงินเดือนบ้าง ได้ไปดูงานต่างประเทศบ้าง ถ้าเป็นแบบนี้เราควรเริ่มมองหาที่ใหม่เอาไว้บ้างก็ดีน้า

  1. ไม่มีตัวตน

นี่ไม่ได้เกิดจากการน้อยใจใด ๆ หรอกนะคะ การไม่มีตัวตนในที่นี้ก็คือไม่มีความสำคัญใด ๆ ต่อที่ทำงาน ทุกคนเห็นแค่เราเป็นพนักงานคนหนึ่งที่ไม่มีประโยชน์อะไร ไม่สามารถช่วยอะไรได้ เวลาที่ประชุมหรือมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับงาน ต่อให้มันยิ่งใหญ่แค่ไหนเราก็จะรู้เป็นคนสุดท้าย หรือบางทีแทบไม่รู้เลยด้วยซ้ำ บอกเลยว่าโดนอย่างนี้ลาออกดีกว่าจ้า

  1. รู้มากกว่าเจ้านาย

ถ้าหากเรารู้สึกว่าเรามีความรู้ความสามารถและอะไรหลาย ๆ อย่างมากกว่าเจ้านายของเราแล้วล่ะก็ นั่นเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดีนักหรอกค่ะ นอกจากมันจะดูน่าผิดหวังแล้วเนี่ย มันยังทำให้เรารู้สึกกังวลใจตลอดเวลาอีกด้วยที่ไม่สามารถเชื่อหรือไว้ใจเจ้านายได้ ไม่แน่ใจในการตัดสินใจและคำสั่งของเค้าว่ามันดีจริงมั้ย การที่เราต้องมานั่งคิดอะไรพวกนี้ทุกวัน สู้เราลาออกไปอยู่ในที่ที่เหมาะสมกับความสามารถจะดีกว่านะคะ

  1. เจ้านายไม่ดี

คำว่าไม่ดี ณ ที่นี้คือไม่ดีจริง ๆ แบบไม่มีอคติอะไรนะคะ อย่างเช่น เป็นคนไม่รักษาคำพูด ไม่มีเมตตา เห็นแก่ตัว ไม่รับฟังความคิดเห็น ขี้โวยวาย ไม่มีความยุติธรรม ขอบอกค่ะว่าอยู่ยากแน่นอน ต่อให้เนื้องานที่ทำมันจะดีเริ่ดหรือเพื่อนร่วมงานจะน่ารักมากแค่ไหน แต่มีเจ้านายไม่เวิร์คขนาดนี้อยู่ไปก็ปวดหัวเปล่า ๆ ค่า

  1. ไม่มีแรงขับเคลื่อน

ต่อให้เราจะรักบริษัท มีเจ้านายดี เพื่อนร่วมงานโอเค แต่ถ้าเราไม่มีแรงขับเคลื่อนในการทำงานมันก็ไม่ผ่านนะคะ การที่คนเราจะประสบความสำเร็จได้นั้น มันต้องมีความรักความมุ่งมั่นในการจะทำสิ่งต่าง ๆ อยู่ด้วย ถ้าเรารู้สึกเบื่อ เฉย ๆ กับงานที่ทำ ไม่มีความกระตือรือร้นสนใจใด ๆ เลย ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าเราควรจะมองหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ที่อื่นแล้วล่ะ

ที่มา:weforum

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram