Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ไว้ได้ประโยชน์ แนวทางการออมเงินในแต่ละช่วงอายุ

รู้ไว้ได้ประโยชน์ แนวทางการออมเงินในแต่ละช่วงอายุ

                ไม่ว่าคุณจะมีอายุอยู่ในช่วงวัยใด ก็ไม่มีคำว่าเร็วหรือช้าเกินไปสำหรับการออมเงินค่ะ วันนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีการจัดการกับเงินในแต่ละช่วงวัยว่ามีแนวทางจัดเก็บอย่างไรสำหรับในอนาคตกันค่ะ

วัยเด็ก

                เมื่อเด็กอยู่ในวัยที่รู้จักและเข้าใจถึงความสำคัญของเงิน ผู้ปกครองควรเริ่มปลูกฝังให้ลูกรู้จักออมเงินค่ะ สำหรับเด็กเล็กนั้นนอกจากการสอนด้วยตัวเองแล้ว คุณอาจใช้สื่ออย่างอื่นช่วยอีกแรงโดยเฉพาะหนังสือสำหรับเด็กที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพวกการออมเงิน ซึ่งจะมีรูปเล่มที่มีสีสันสดใสและสามารถดึงความสนใจจากเด็กได้เป็นอย่างดี

วัย 20-29 ปี

                ในช่วงวัยนี้ถือเป็นช่วงที่เริ่มเข้าสู่โลกแห่งการทำงานและคุณเริ่มมีเงินเดือนเป็นของตัวเอง รวมถึงต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆที่เพิ่มเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นค่าบัตรเครดิต ค่าบ้าน ค่ารถ ฯลฯ ซึ่งแต่ละคนก็มีภาระค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป แต่เราอยากแนะนำให้คุณออมเงินไว้เผื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ทำให้คุณต้องใช้เงิน ซึ่งคุณอาจเริ่มจากตัดค่าใช้จ่ายบางอย่างก่อน ไม่ว่าจะเป็นค่าทานอาหารนอกบ้าน ค่าเสื้อผ้า ค่าเครื่องสำอาง ฯลฯ อย่างไรก็ดี นอกจากการออมเงินในธนาคารแล้ว คุณก็ควรเริ่มศึกษาการลงทุนแบบอื่นๆร่วมด้วย

วัย 30-39 ปี

                ในช่วงวัยนี้นับว่าเป็นช่วงแห่งการสร้างครอบครัวก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งภาระอันหนักอึ้งของคนส่วนมากก็คือ ค่าผ่อนบ้านนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายจะยิ่งเพิ่มเป็นทวีคูณเมื่อคุณมีลูก ดังนั้นจึงเป็นช่วงวัยที่คุณต้องระมัดระวังการใช้เงินเป็นพิเศษ เพราะคุณทั้งต้องเก็บเงินสำรองไว้สำหรับเลี้ยงดูลูกและต้องเริ่มวางแผนทางการเงินเพื่อใช้ในยามเกษียณ สำหรับคนโสดก็อย่าประมาทค่ะ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าคนมีครอบครัว แต่คุณก็ควรเริ่มเก็บเงินเพื่อใช้ยามแก่เฒ่าค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณอาจทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพ เพื่อที่หากคุณเป็นอะไรไป คนข้างหลังจะได้ไม่ลำบากค่ะ และหากคุณมีรายได้เข้ามามากในช่วงวัยนี้ ก็ควรรีบนำเงินไปโปะค่าบ้าน เพื่อที่จะได้ลดภาระค่าดอกเบี้ย

วัย  40-50 ปี

                เผลอแป๊บเดียวอายุของคุณก็เริ่มเข้าสู่เลขสี่แล้วค่ะ ซึ่งในช่วงวัยนี้ก็นับว่าเกือบถึงโค้งสุดท้ายของชีวิตการทำงานก็ว่าได้ อีกทั้งยังเป็นช่วงที่คุณต้องเริ่มคิดถึงชีวิตในวัยเกษียณอย่างจริงจัง รวมถึงระมัดระวังในเรื่องของสุขภาพให้ดี โดยเฉพาะการทานอาหาร เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีเงินเก็บมากแค่ไหนก็ตามแต่หากสุขภาพไม่ดี ก็จบค่ะ

วัย 50-59 ปี

                ในช่วงวัยนี้ คนที่มีความมั่นคงทางการเงินอาจเริ่มเกษียณตัวเองแล้วค่ะ แต่ก็อาจมีบางคนที่ยังคงทำงานอยู่ ซึ่งเป็นโค้งสุดท้ายของการเก็บเงินก็ว่าได้

วัย 60 ปีขึ้นไป

                ในช่วง(เกือบ)สุดท้ายของชีวิตจะเป็นเวลาที่คุณได้นำเงินที่เก็บออมมาตั้งแต่สมัยยังเป็นหนุ่มสาวมาใช้ ซึ่งคุณควรวางแผนให้ดีว่าในแต่ละเดือนคุณต้องใช้จ่ายอะไรบ้างและต้องเผื่อสำหรับค่ารักษาพยาบาลด้วยค่ะ

                จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า การเก็บออมเงินนั้นเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม หากไม่อยากใช้ชีวิตอย่างยากลำบากเมื่อถึงวัยเกษียณ คุณก็ควรใช้จ่ายอย่างระมัดระวังและหมั่นเก็บออมเงินค่ะ

ที่มา : huffingtonpost

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram