Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จากการศึกษาพบว่า 1 ใน 5 ของ CEO มีโอกาสเป็นโรคจิต!!!

จากการศึกษาพบว่า 1 ใน 5 ของ CEO มีโอกาสเป็นโรคจิต!!!

จากการศึกษาของออสเตรเลียพบว่า 1 ใน 5 ของผู้บริหารระดับสูงเนี่ยมีโอกาสที่จะเป็นโรคจิตได้มากเลยล่ะค่ะ ซึ่งอัตราเฉลี่ยนี้มันสูงเท่ากับในหมู่นักโทษเลยนะ

โดยการศึกษาครั้งนี้ได้ทำการรวบรวมอาสาสมัครที่มีตำแหน่งสูงถึงผู้บริหารกว่า 261 คน ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเค้าพบว่า กว่า 21% เลยนะคะที่มีอาการทางจิตหน่อย ๆ เหมือนมีลักษณะของคนเป็นโรคจิตยังไงยังงั้นเลยล่ะ ซึ่งอัตราการเกิดลักษณะแบบนี้ของคนทั่ว ๆ ไปนั้นมีอยู่แค่ 1 ใน 100 เท่านั้นเอง

Nathan Brooks นักจิตวิทยานิติวิทยาศาสตร์ ผู้ดำเนินการศึกษาในครั้งนี้กล่าวว่า ผลการวิจัยครั้งนี้ทำให้เห็นว่า ธุรกิจทั้งหลายควรเปลี่ยนแปลงการคัดเลือกบุคลากรได้แล้ว

เจ้าของธุรกิจมักจะเน้นที่ทักษะมากกว่าจะดูว่าใครมีปัญหาหรือบุคลิกลักษณะยังไง ซึ่งพอเค้าไม่ดูเรื่องเหล่านี้ สนใจแต่ทักษะความสามารถ จึงทำให้เกิดการจ้างงาน “คนโรคจิตที่ประสบความสำเร็จ” เข้ามาสู่องค์กร โดยคนเหล่านี้อาจทำให้เพื่อนร่วมงานไม่สบายใจ และทำให้เป็นผลร้ายต่อตัวองค์กรแทนได้

“ปกติแล้วคนโรคจิตส่วนใหญ่จะสร้างความสับสนวุ่นวายให้กับคนอื่น และมีโอกาสที่จะปั่นให้ใครหลาย ๆ คนทะเลาะกันเพื่อผลประโยชน์ของตัวเค้าเองด้วย ซึ่งคนโรคจิตส่วนใหญ่จะมองว่าความสำเร็จของบริษัทนั้นเป็นแค่เกมสำหรับพวกเค้า และเค้าจะโกงเกมนี้สักนิดสักหน่อย หรือจะกดใครที่ไม่เชื่อฟังลงก็คงไม่เป็นไร เค้าแค่ต้องการที่จะมีอำนาจเหนือใครทุกคนก็เท่านั้นเอง”

วิกฤตการเงินโลกในปี 2008 ทำให้นักวิจัยหันมาศึกษาถึงลักษณะการทำงานที่อาจอนุญาตให้แสดงพฤติกรรมหรือบริหารองค์กรกันแบบผิดจรรยาบรรณได้ ถ้าผู้นำหรือผู้บริหารคนไหนมีพฤติกรรมแบบนี้ล่ะก็ เจ้าของบริษัทรีบไล่ออกให้ไวเลยค่ะ เพราะมันอาจมีผลกระทบต่อความมั่นคงในระยะยาวขององค์กรคุณเองได้

- ใช้ประโยชน์, จัดการหรือละเมิดสิทธิของผู้อื่น

- ไม่สำนึกผิดหรือเสียใจกับความทุกข์ของคนอื่น

- ขาดความรับผิดชอบ และไม่สนใจว่าสังคมเค้าจะมองยังไง

- มีปัญหาในการรักษาความสัมพันธ์ระยะยาว

- ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้

- ไม่เรียนรู้จากความผิดพลาด

- เอาแต่โทษคนอื่น

- ทำผิดกฎเดิมซ้ำ ๆ

ที่่มา: telegraph

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram