Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คุณเองก็ทำได้! 6 นิสัยของ Elon Musk ที่ทำให้งานออกมาปังเว่อร์!!

คุณเองก็ทำได้! 6 นิสัยของ Elon Musk ที่ทำให้งานออกมาปังเว่อร์!!

วันนี้เราจะมาตามไปเจาะลึกนิสัยของผู้บริหารแห่ง Tesla และ SpaceX อย่างนาย Elon Musk ที่ทำให้เค้าคนนี้กลายมาเป็นผู้ประกอบการสุดร่ำรวยระดับโลก ประสบความสำเร็จจนชนิดที่ว่าคนทั่วโลกต้องหันมาให้ความสนใจ กับวิธีที่เค้าใช้ทำงานให้ปังและออกมาดีอยู่เสมอ จะมีวิธียังไงบ้าง บอกเลยงานนี้มีอึ้ง เพราะมันง่ายจนใคร ๆ ก็ทำได้

  1. ตอบอีเมลเก่งขั้นเทพ งานถนัดของพี่เลย

Musk นี่เรียกได้ว่าเป็นปรมาจารย์ด้านการตอบเมลเลยล่ะ เค้าชอบที่จะคุยผ่านช่องทางที่มันไม่ต้องตอบกลับทันที อย่างพวก อีเมล ข้อความ อะไรแบบนี้ เพราะจะได้มีเวลาลุยงานตรงหน้าได้อย่างเต็มที่ แล้วพอว่างจริง ๆ ถึงจะมาตอบข้อความพวกนั้น ซึ่งนิสัยแบบนี้ใคร ๆ ก็ทำได้เนอะ

  1. เข้าถึงยากหน่อยนะ พอดีพี่ยุ่ง

นิสัยของ Musk นี่คือจะปิดกั้นคนนอกมาก ไม่ยอมไปเจอ ไม่ยอมให้อีเมล ไม่ให้เบอร์โทรกับใครทั้งนั้น ถ้าไม่สนิทมากจริง ๆ เพราะอย่างที่รู้ว่าเวลาของเค้าคือเงินคือทองหมด การเข้าถึงยากแบบนี้ก็ทำให้ไม่ต้องมาปวดหัว เสียเวลากับพวกอีเมลหรือบุคคลที่ไม่จำเป็นด้วย

  1. เสียเวลาทำทั้งที ต้องหลาย ๆ อย่างไปเลย

สกิลที่คนประสบความสำเร็จทุกคนต้องมีอย่าง multitasking เนี่ย Musk เค้าก็มีเหมือนกัน เค้าสามารถตอบเมลไป คุยโทรศัพท์ในขณะประชุมไป แล้วมือก็ยังเซ็นเอกสารอยู่ ได้โดยไม่มีสะดุด ซึ่งนิสัยนี้ทำให้เค้าประหยัดเวลาลงไปได้มากโขเลยล่ะ ใครไม่เก่งก็ค่อย ๆ ฝึกกันไปนะ

  1. ตารางงานวันละ 5 ช่อง ช่วยได้

ในฐานะผู้บริหารระดับโลก แน่อยู่แล้วว่า วัน ๆ นึงก็ไม่ใช่ว่าจะมีเวลาเยอะอะไร ดังนั้นต้องใช้เวลาให้คุ้มหน่อย โดยนาย Musk จะแบ่งวันนึงออกเป็น 5 ช่อง แล้วใส่ลงไปว่าต้องทำอะไรบ้าง ทำให้รู้ว่าตอนนี้ควรโฟกัสที่เรื่องไหน แบ่งแบบนี้แล้วช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

  1. ทำความเข้าใจก่อนว่า ทำไมต้องทำ

ก่อนจะเริ่มงานอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเป้าหมายไม่ชัดเจนจะยิ่งทำให้เสียเวลา แน่นอนว่า Musk ไม่ยอมให้เวลาของเค้าเสียไปฟรี ๆ แน่ เค้าจึงต้องทำความเข้าใจกับทุกสิ่งทุกอย่างก่อนว่า จะทำมันไปเพื่ออะไร ทำแล้วได้อะไร ซึ่งคอนเซปต์พวกนี้ก็จะทำให้เค้ามองเห็นภาพได้ และแล่นต่อไปข้างหน้าด้วยความเร็วเท่าเดิม

  1. ทำงานหนักแค่ไหน ก็ต้องนอนให้พอ

สุขภาพร่างกายเป็นอะไรที่เรียกกลับคืนมาไม่ได้ และนาย Musk ก็รู้ซึ้งถึงเรื่องนี้ดี เค้าจึงไม่ยอมแลกเงินจำนวนมาก กับสุขภาพที่เสียไป นิสัยที่ทำให้งานของเค้าออกมาดีขึ้นได้อันสุดท้ายคือ การพักผ่อนวันละอย่างน้อย ๆ ก็ 6 ชั่วโมง เพราะมันจะทำให้เค้ามีแรงในวันถัดไป และทำงานออกมาให้ดีเหมือนเดิมได้นั่นเอง

ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram