Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เทคนิคการสมัครงาน และ สิ่งที่คุณควรทำหลังจากสัมภาษณ์

เทคนิคการสมัครงาน และ สิ่งที่คุณควรทำหลังจากสัมภาษณ์

                การสัมภาษณ์งานนับว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญของชีวิตที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นไม่มากก็น้อย โดยมันอาจถือได้ว่าเป็นด่านแรกของการก้าวเข้าสู่โลกของการทำงานค่ะ สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงสมัครหรือสัมภาษณ์งาน นอกจากการเตรียมตัวเพื่อเข้ารับการสัมภาษณ์แล้ว หลังจากการสำภาษณ์ก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่คุณควรทำค่ะ   มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.สอบถามถึงไทม์ไลน์ของกระบวนการจ้างงาน

                หลังจากที่คุณสัมภาษณ์เสร็จเรียบร้อย  คุณควรถามผู้สัมภาษณ์หรือแผนกบุคคลเพิ่มเติมถึงขั้นตอนถัดไปหลังจากนี้ เพราะบางบริษัทอาจต้องสัมภาษณ์หลายรอบ หรือต้องมีสอบข้อเขียนค่ะ คุณจะได้ทราบคร่าวๆ ว่าคุณจะต้องทำอะไรหลังจากนี้ และจะต้องรอนานแค่ไหนถึงจะได้ทราบผล  

2.จดคำถามที่คุณได้ตอบไปในห้องสัมภาษณ์

                เมื่อคุณออกจากห้องสัมภาษณ์แล้ว การรีบจดคำถามที่คุณได้ตอบไปในระหว่างสัมภาษณ์นั้นถือเป็นไอเดียที่ดีค่ะ เพราะคุณจะได้แนวคำถามที่อาจเป็นประโยชน์เมื่อคุณต้องสัมภาษณ์งานในรอบถัดไปหรือไว้ใช้เป็นแนวสำหรับเตรียมตัวในการสัมภาษณ์กับบริษัทอื่นในกรณีที่คุณไม่ได้งานในบริษัทฯ นี้

3.เช็คโทรศัพท์มือถือ

                การหมั่นเช็คโทรศัพท์มือถือหรืออีเมล์หลังสัมภาษณ์งานถือเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะโอกาสของคุณอาจหลุดลอยไปหากบริษัทไม่สามารถติดต่อคุณได้ ซึ่งมันจะเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากค่ะถ้าคุณไม่ได้งานเพราะสาเหตุดังกล่าว

4.ติดต่อกับบุคคลอ้างอิง

                หนึ่งในสิ่งที่คุณควรทำภายหลังการสัมภาษณ์คือ การติดต่อกับบุคคลที่คุณเขียนอ้างอิงลงในใบสมัครเพื่อบอกให้เขารู้ตัวว่าเร็วๆ  นี้อาจมีบริษัทที่คุณไปสมัครโทรเข้ามา เพราะบางคนอาจไม่รับเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่คุ้นค่ะ จึงเป็นเรื่องดีที่คุณควรบอกเขาล่วงหน้า

5.หมั่นติดตามผล

                ภายหลังการสัมภาษณ์ไปสักระยะหนึ่ง คุณควรโทรหรือสอบถามถึงผลการสัมภาษณ์ค่ะ เพราะหากไม่ถูกคัดเลือก คุณจะได้ไม่ต้องรอเก้อและเอาเวลาไปเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสัมภาษณ์ที่บริษัทอื่นๆ แทนค่ะ

6.ทำใจให้สบาย

                ในระหว่างที่รอผลสัมภาษณ์นั้นคุณควรทำใจให้สบายค่ะ อย่าเพิ่งกังวลหรือเครียดล่วงหน้า เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกจิตตกไปเสียเปล่าๆ  คุณอาจจะหาอะไรทำเพื่อคลายเครียด เช่นการออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ดูภาพยนตร์ หรือหากมีเวลาว่าง คุณอาจลองสมัครงานในบริษัทอื่นๆ เป็นทางเลือกสำรองระหว่างรอผลสัมภาษณ์ค่ะ

7.เตรียมตัวสำหรับรอบต่อไป

                หากคุณต้องสัมภาษณ์ครั้งที่ 2 ให้คุณลองทบทวนคำถามที่คุณเคยตอบไปในการสัมภาษณ์แรกค่ะ เพราะมันน่าจะพอเป็นแนวทางให้คุณตอบคำถามสำหรับการสัมภาษณ์รอบสองนั่นเอง

8.อย่าเพิ่งใช้โซเชียลมีเดีย

                การที่คุณบ่นหรือพูดเกี่ยวกับประสบการณ์การสัมภาษณ์งานไปในทางลบผ่านทางโซเชียลมีเดียทั้งหลายนั้น อาจทำให้คุณชวดงานได้หากผู้สัมภาษณ์นำชื่อของคุณไปค้นหาแล้วบังเอิญเจอบัญชีการใช้งาน Facebook หรือ Twitter ที่คุณได้โพสต์ข้อความที่สื่อไปในทางไม่ดีโดยที่คุณอาจลืมตั้งค่าบัญชีให้เป็นส่วนตัวค่ะ

                สำหรับใครที่เร็วๆ นี้จะมีสัมภาษณ์งาน หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์ข้างต้นจะมีประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อยนะคะ อย่าลืมว่าการเตรียมตัวให้พร้อม ซักซ้อมการตอบคำถาม และหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทฯที่คุณไปสมัครงานเตรียมไว้  รวมไปถึงการวางตัวที่เหมาะสม และมีความมั่นใจจะช่วยทำให้คุณประทับใจฝ่ายบุคคลเป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

ที่มา: scoutjobs

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram