Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อะไรคือสาเหตุที่คนส่วนมากไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ตัวเองวางเอาไว้ได้

อะไรคือสาเหตุที่คนส่วนมากไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ตัวเองวางเอาไว้ได้

เคยมั้ยคะมีเป้าหมายในใจเป็นร้อย ๆ อย่าง แต่ไม่เคยทำได้เลยสักอย่างเดียว ล่าสุดปีใหม่ที่ผ่านมาก็เพิ่งจะสาบานรอบที่ล้านกับตัวเองว่าจะพยายามลดน้ำหนักให้ได้ แต่นี่เลยมาจนกลางปีแล้วก็ยังไม่เห็นน้ำหนักจะขยับจากเดิมเลยแม้แต่น้อย ทำไมเป้าหมายแต่ละอันมันไม่เคยสำเร็จได้สักทีเลยล่ะคะเนี่ย

ซึ่งเรื่องนี้นักจิตวิทยาฮาร์วาร์ด Amy Cuddy เธอได้อธิบายในวิดีโอ Big Think เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า คนเราจะทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการได้มากขึ้น ประสบความสำเร็จมากขึ้น ถ้าเราเอาแต่ก้มหน้าก้มตาทำสิ่งนั้นจริงจัง แต่! คนส่วนใหญ่จะมองแค่ผลลัพธ์ของตัวเองเท่านั้น ไม่ยอมโฟกัสไปที่กระบวนการว่า กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ต้องผ่านอะไรบ้าง หรือต้องพบเจอกับปัญหาอะไร

Cuddy เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมของมนุษย์ทำให้เธอได้มองเห็นผู้คนมากมายที่มุ่งมั่นตั้งใจจนพิชิตความสำเร็จที่ตัวเองตั้งเป้าเอาไว้มาเนิ่นนานได้ และแน่นอนค่ะว่าเธอก็ย่อมต้องเห็นคนที่ผิดหวังซ้ำซากมาแล้วไม่น้อยกว่านั้นเช่นกัน

เธอพบว่า คนส่วนใหญ่จะล้มเลิกความตั้งใจก็เพราะว่าพวกเค้าไม่ยอมตั้งเป้าหมายที่มันสมเหตุสมผลตั้งแต่แรก หรือต่อให้เป้าหมายมันไม่ใหญ่เกินตัว แต่พวกเค้าก็ไม่ยอมวางแผนให้มันดี ๆ

“บางเป้าหมายมันก็ใหญ่มากเกินไป ไกลเกินเอื้อม แต่บางอย่างมันก็คว้าได้ แค่เราต้องพยายามทำตามขั้นตอนของมันที่มีอยู่มากมายนับล้านขั้นตอนเท่านั้นเอง”

เราต้องค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป แน่นอนค่ะว่าคนที่จะลดน้ำหนักเป็นสิบยี่สิบโลได้เค้าไม่ได้ทำกันแค่วันเดียวแน่ ๆ เค้าต้องอาศัยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมวันละนิด วันละหน่อย แต่ละวัน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด สับเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ออกเป็นเป้าหมายที่เล็กลงมา ดูว่ามันต้องใช้เวลานานเท่าไหร่กว่าจะค่อย ๆ ไปถึงแต่ละจุด ๆ ได้ อาจวัดผลเป็นรายวัน รายสัปดาห์ หรือจะรายปีก็แล้วแต่ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ เข้าใกล้เป้าหมายของตัวเองไปได้ โดยที่ไม่ต้องล้มเหลวและล้มเลิกแบบที่ผ่าน ๆ มาอีกต่อไป

 

ที่มา: independent

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram