Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แค่เปลี่ยนวิธีตั้งคำถาม ชีวิตที่สวยงามก็เข้ามาหาคุณแล้ว

แค่เปลี่ยนวิธีตั้งคำถาม ชีวิตที่สวยงามก็เข้ามาหาคุณแล้ว

Tasha Eurich นักจิตวิทยาบอกเอาไว้ในหนังสือของเธอว่า “ยิ่งเรามองเห็นตัวเองได้มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งประสบความสำเร็จมากเท่านั้น” หลายคนเวลาเจอปัญหาก็มักจะโฟกัสอยู่กับวิธีแก้ไข โดยไม่คิดตรึกตรองให้ดีว่ามันเกิดอะไรขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คนเรารอดพ้นวิกฤตไปได้ก็คือ ต้องรู้และเข้าใจในเครื่องมือที่ชื่อว่า "What Not Why" มันก็คือการถามตัวเองว่า อะไรที่ทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมา ไม่ใช่ว่า ทำไมถึงเกิดปัญหานี้ขึ้นมา

Eurich ยกตัวอย่างเหตุการณ์ง่าย ๆ ให้เราเข้าใจถึงวิธีใช้เครื่องมือนี้ด้วยว่า – ถ้าสมมติเราพรีเซนต์งานต่อหน้าลูกค้าได้ห่วยแตกสุด ๆ เราจะเกิดคำถามขึ้นในหัวทันทีว่า “ทำไมเราถึงทำมันพังขนาดนี้” “ทำไมเราถึงพลาดแบบนี้เนี่ย”

ซึ่งนี่เป็นปฏิกิริยาของมนุษย์เราแทบจะทุกคน ที่มักจะถามตัวเองอยู่เสมอว่า “ทำไม” และการถามคำถามนี้ก็จะยิ่งทำให้เราเกลียดตัวเองมากยิ่งขึ้น รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองเหมือนที่เคย

แต่กลับกันถ้าเราถามตัวเองด้วยคำถามว่า “อะไร” ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปเหมือนหน้ามือเป็นหลังมือเลย

 ลองถามตัวเองดูสิว่า “ต่อไปหนหน้าฉันจะทำอะไรให้มันออกมาดีกว่านี้ได้บ้าง” “เราได้เรียนรู้อะไรจากการผิดพลาดครั้งนี้กันนะ”

เหตุผลที่เครื่องมือ "What Not Why" มันได้ผลก็เพราะ การถามคำถามจะทำให้เราพบกับข้อมูลใหม่ ๆ เกี่ยวกับตัวเอง ถึงแม้การตั้งคำถามนั้นมันจะขัดต่อความเชื่อมั่นของเราก็ตาม

Eurich ได้อ้างอิงถึงการศึกษาชิ้นนึงที่ให้นักเรียนแบ่งเป็น 2 กลุ่ม อ่านการประเมินผลตัวพวกเค้าเองทั้งในแง่ดีและแง่ไม่ดี ซึ่งหลังจากอ่านเสร็จ เด็กกลุ่มแรกก็จะถูกถามว่า “พวกเค้าเป็นคนยังไง” กับอีกกลุ่มนึงถูกถามว่า “ทำไมพวกเค้าถึงเป็นคนแบบนี้”

ปรากฏว่านักเรียนในกลุ่ม "ทำไม" ต่อต้านข้อเสนอแนะเชิงลบ แต่นักเรียนในกลุ่ม "อะไร" มีความกระตือรือร้นมากขึ้น

และอีกเหตุผลนึงที่ทำให้มันเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมก็เพราะ มันช่วยให้เราจัดการกับความรู้สึกผิดของตัวเองได้

ถ้าเรากลับมาจากที่ทำงานด้วยอารมณ์บูดบึ้ง ลองถามตัวเองดูว่า “เรารู้สึกยังไงบ้างตอนนี้” บางทีเราอาจจะได้รู้ว่า โลกมันไม่ได้โหดร้าย แต่เราแค่เหนื่อย เราแค่หิว เท่านั้นเอง แค่นี้เราก็สามารถขจัดเรื่องเครียดทุกเรื่องในชีวิตออกไปจากหัวของเราได้แล้วล่ะ

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram