Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีเอาชนะความขี้เกียจ ตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่น

วิธีเอาชนะความขี้เกียจ ตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่น

ขึ้นปีใหม่ทีไรเราทุกคนก็จะมีความตั้งใจใหม่ ๆ เกิดขึ้นตามมาเสมอเลยนะคะ ซึ่งพอเวลาผ่านไป จากวันเป็นอาทิตย์ จากอาทิตย์เป็นเดือน ความตั้งใจนั้นก็หดหายไป กลายเป็นความขี้เกียจที่เข้ามาแทน กลายเป็นผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็ไม่ได้ทำอย่างที่ตั้งเป้าไว้สักที

ตอนแรก ๆ มันก็จะมีไฟอยู่หรอกค่ะ เจออะไรก็สู้เต็มที่ ใส่เต็มข้อ ล่อเต็มแข้ง แต่พอผ่านไปได้สักพักเดียวเราก็จะหาเหตุผลมาให้ตัวเองเป็นข้ออ้างว่า เราทำมาพอแล้ว พักบ้างแล้วกัน แล้วสุดท้ายเราก็ลืมมันไป ซึ่งมันก็ออกมาอีหรอบนี้ทุกที จนหลาย ๆ คนสงสัยว่าทำไมนะ ทำไมมันถึงไม่สำเร็จเหมือนอย่างที่ตั้งใจไว้

คำตอบมันก็เห็นกันได้ชัด ๆ ตั้งแต่แรกแล้วล่ะค่ะ นั่นก็เพราะเรามุ่งมั่นที่จะทำมันมากเกินไปนี่เอง เราอยากจะประสบความสำเร็จเร็ว ๆ เราปรับตัวเยอะเกินไป จนมันเหมือนเป็นการฝืนตัวเอง และสุดท้ายก็เป็นเรานี่แหละที่ทำไม่ได้เสียเอง

 

Kizen หลักการ 1 นาที

ปัญหานี้เป็นอะไรที่เกิดขึ้นกับคนทั่วทั้งโลก จนกระทั่งญี่ปุ่นเค้าต้องคิดค้นหลักการขึ้นมา ซึ่งมันชื่อว่า Kaizen หรือ หลักการ 1 นาทีนั่นเองค่ะ หัวใจของหลักการนี้ก็คือ ความคิดที่ว่า คนเราควรจะฝึกทำอะไรสักอย่างหนึ่งเป็นเวลาหนึ่งนาทีทุกวัน ในเวลาเดียวกัน ซึ่งพอเราไม่ต้องพยายามทำอะไรที่หนักหน่วงแล้ว และลดเวลาลงมาเหลือแค่ 1 นาทีต่อวัน มันก็ดูจะเป็นอะไรที่ง่ายดายเอามาก ๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ แม้แต่คนขี้เกียจที่สุดในโลกยังสามารถทำได้เลย หมดข้ออ้างที่ว่า “ใช้เวลานาน” ไปในทันที

ไม่ว่าความตั้งใจของคุณจะเป็นอะไร พอทำมันด้วยหลักการนี้ จากเรื่องน่าปวดหัว หรือยากลำบากซะเหลือเกิน ก็จะกลายเป็นสิ่งที่น่าพึงพอใจ และเราก็อยากทำมันด้วยตัวเองจริง ๆ ไม่รู้สึกว่าต้องพยายามอย่างหนักเหมือนอย่างที่ผ่านมาอีกต่อไป ยิ่งเราทำมันบ่อยครั้งมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเข้าใกล้ความสำเร็จที่ตัวเราหวังไว้เท่านั้น

สิ่งที่สำคัญคือ เราอย่าดูถูกมันว่าเวลาแค่นี้จะไปช่วยให้ประสบความสำเร็จ หรือเอาชนะเป้าหมายได้ยังไง เพราะเป้าหมายของคุณก็จะไม่เกิดขึ้นอยู่ดี ถ้าคุณล้มเลิกมันไปกลางคัน เราต้องรู้สึกถึงชัยชนะและความสำเร็จที่จะเกิดขึ้น เมื่อเราเริ่มเห็นความสำเร็จที่ถูกสร้างขึ้น เราก็จะมีใจอยากจะขยายเวลาเพิ่มเติม เพื่อดูความสำเร็จเหล่านั้นเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยตัวเราเอง อาจจะเปลี่ยนจากหนึ่งนาทีเป็นห้านาที หลังจากนั้นก็เพิ่มเป็นครึ่งชั่วโมง และนานขึ้น นานขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดมันก็ไม่ใช่การบังคับทำหรือฝืนใจทำอีกต่อไป แต่มันเป็นสิ่งที่เราต้องการทำมันขึ้นมาด้วยตัวเราเอง

ที่มา: brightside

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram