Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สอนวิธีรั้งพนักงานมือดีเอาไว้ โดยไม่ต้องเพิ่มเงินเดือน

สอนวิธีรั้งพนักงานมือดีเอาไว้ โดยไม่ต้องเพิ่มเงินเดือน

เป็นเรื่องน่าปวดหัวมากเลยนะคะสำหรับเจ้าของกิจการที่จะต้องคอยจัดหาคนงานให้ครบตามแต่ละแผนกให้ได้ แต่เมื่อครบแล้วทำได้สักระยะหนึ่งพนักงานที่เก๋าประสบการณ์ก็มักจะย้ายไปอยู่บริษัทอื่นที่ได้เงินเดือนมากกว่า ซึ่งนี่แหละเป็นปัญหาสุดหนักใจที่หาทางแก้ไขได้ยากเหลือเกิน หลายคนคิดว่าต้องขึ้นเงินเดือนให้เท่านั้น พวกเค้าถึงจะอยู่ต่อ และเมื่อไหร่ที่เงินเดือนแตะเพดานแล้วก็คงต้องยอมปล่อยไป ซึ่งนี่ไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องเลย เพราะจริง ๆ แล้วยังมีวิธีอีกมากมายที่จะรักษาพนักงานมือดีเอาไว้ได้ โดยไม่ต้องเพิ่มเงินเดือนสักบาทเดียว
Kevin O'Neill ผู้ก่อตั้งและหุ้นส่วนผู้จัดการ ของบริษัท Acertitude ได้ให้คำแนะนำของเค้าว่า การจะยื้อพนักงานมือดีเอาไว้ได้ โดยไม่เพิ่มเงินนั้นคือ เราต้องหารางวัลที่เค้าต้องการให้เจอ อาจจะถามเจ้าตัวตรงๆ เลยก็ได้ว่าอยากไปเที่ยวสกีที่ไหน ไปดูคอนเสิร์ตของใคร หรืออยากไปพักผ่อนหย่อนใจที่ประเทศอะไรรึเปล่า ถ้าเค้าต้องการก็ส่งเค้าไปเลยค่ะ ให้เค้าได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว ส่วนถ้าเป็นนักพัฒนาหรือพวกวิศวกรนี่ ถ้างานของเค้าออกมาดีจนได้จดสิทธิบัตร ก็ต้องมีชื่อของพวกเค้าอยู่บนนั้นด้วย นี่แหละคือการให้ใจกัน
มาดูคำแนะนำจาก Sam Sinai ผู้บริหารของ Deco Lighting กันบ้าง ซึ่งเค้าจะให้พนักงานเลือกกองทุนที่ต้องการมา และเค้าจะระดมทุนต่าง ๆ ให้กับกองทุนนั้น เช่น กองทุนสำหรับผู้ไร้ที่อยู่อาศัย กองทุนสำหรับผู้ประสบความรุนแรงในครอบครัว สิ่งเหล่านี้มีความหมายต่อคนที่นี่มากเลยล่ะ
นอกจากนี้ยังมีวิธีของ CEO Girl Friday Productions นาย Ingrid Emerick ด้วยนะ โดยเค้าจะเรียกพนักงานทุกคนไปรวมตัวกัน เอาแบบทุกแผนก ทุกตำแหน่งเลย เพื่อทำการชื่นชมพนักงานที่ทำงานได้ยอดเยี่ยม ซึ่งวิธีการนี้ก็จะช่วยให้พนักงานทั้งหลายมีกำลังใจมากขึ้น และรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ถูกทอดทิ้งนั่นเองค่ะ
และแล้วก็มาถึงวิธีสุดท้ายของนาย Mike Belasco ผู้บริหารจากบริษัท Inflow ซึ่งวิธีที่เค้าใช้ในการรั้งพนักงานมือดีเอาไว้โดยไม่เพิ่มเงินเดือนก็คือ ถ้าใครอยู่มานานก็สามารถได้รับสิทธิพิเศษในการพัฒนาตัวเอง สามารถเลือกคอร์สเรียนต่าง ๆ ที่ตัวเองสนใจ จะแพงแค่ไหนยังไงก็ได้ ซึ่งวิธีนี้ก็ช่วยให้พนักงานที่มีฝีมือ มีอนาคตไกล อยากจะหยุดตัวเองไว้ที่บริษัทของเราต่อไป เพราะต้องการก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเองค่ะ

ที่มา: inc-asean

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram