Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

โลกนี้เต็มไปด้วยโรคคนยุ่ง อย่าปล่อยตัวเองให้เป็นเครื่องจักรในคราบมนุษย์

โลกนี้เต็มไปด้วยโรคคนยุ่ง อย่าปล่อยตัวเองให้เป็นเครื่องจักรในคราบมนุษย์

ในปัจจุบันนี้หากถามเพื่อนฝูงว่า “ตอนนี้เป็นไงบ้าง” เชื่อว่าส่วนใหญ่จะตอบกลับมาว่า “ช่วงนี้ยุ่ง ๆ อยู่” หรือไม่ก็ “’งานเยอะไม่มีเวลาเลย” ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ได้พบในผู้ใหญ่เท่านั้นแต่ยังลามไปถึงเด็ก ๆ รุ่นลูกอีกด้วย Omid Safi คอลัมนิสต์แห่งเว็บไซต์ onbeing.org ได้เล่าว่าครั้งหนึ่งเขาเคยถามเพื่อนบ้านว่าจะให้ลูกสาวของพวกเขาทั้งคู่มาเจอกันแล้วเล่นด้วยกันได้ไหม แต่คำตอบที่ได้รับกลับมานั้นทำให้ Omid Safi แปลกใจอยู่ไม่น้อย

“ตอนนี้ลูกของฉันไม่ค่อยมีเวลาเลย ลูกต้องไปเรียนยิมนาสติก เปียโน ร้องเพลง…ตอนนี้ลูกยุ่งมาก” คำตอบนี้ยังทำให้ Omid ฉุกคิดได้ว่าคนเราในสมัยนี้มุ่งเน้นไปที่การทำงานเพียงอย่างเดียวเหมือนเครื่องจักรในคราบมนุษย์ เรามักจะจัดตารางเรียนแน่น ๆ ให้กับลูกทั้งที่พวกเด็ก ๆ ควรออกไปเล่นข้างนอก ออกไปสร้างมิตรภาพกับเพื่อนฝูง หรือออกไปลุยให้เหงื่อท่วมตัว

โดยเหตุผลที่ทำให้เรายุ่งไม่เหมือนแต่ก่อนนั้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ตั้งแต่ปี 1950 มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ผลิตออกมามากมาย แน่นอนมันทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายมากขึ้น แต่กลับทำให้เรามีเวลาใช้ชีวิตน้อยลงเมื่อเทียบกับอดีต และมันยังทำให้เส้นคั่นระหว่างเวลางานกับเวลาส่วนตัวจางขึ้นอีกด้วย เพราะเราสามารถใช้สมาร์ทโฟนทำงานได้ทั้งในออฟฟิศและบนเตียงนอนหรือแม้กระทั่งในวันหยุด

นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงทางสังคมก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เรายุ่งจนหาเวลาว่างแทบไม่ได้อย่างในปัจจุบัน ย้อนกลับไปในอดีตจะมีค่านิยมให้ผู้ชายทำงานนอกบ้านเพียงคนเดียว และให้ผู้หญิงดูแลลูกอยู่ที่บ้าน ซึ่งแนวคิดนี้ก็ได้หายไปตามกาลเวลาจนแทบไม่เหลือให้เห็นอีกแล้ว กลายเป็นยุคสมัยที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงต้องออกไปทำงานเลี้ยงครอบครัวด้วยกัน และนั่นก็ส่งผลให้ผู้ปกครองเหล่านี้ไม่มีเวลาว่างจะเลี้ยงลูก หากเป็นครอบครัวใหญ่ก็โชคดีไปเพราะสามารถฝากลูกไว้กับญาติได้ แต่ถ้าเป็นครอบครัวเดี่ยวก็อาจแก้ปัญหานี้โดยการส่งลูกเรียนพิเศษเมื่อตอนเย็น และไปรับกลับเมื่อเสร็จภารกิจที่ออฟฟิศ

ครั้งหนึ่งเคยมีใครสักคนกล่าวว่า “ชีวิตที่ไร้การสำรวจตนเองคือชีวิตที่ไร้ซึ่งคุณค่า…ในฐานะมนุษย์” ซึ่งคำกล่าวนี้ก็ไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใด หากเรามัวแต่ยุ่งอยู่กับงานตลอด เราจะเอาเวลาจากไหนมาสำรวจตัวเองว่าเราชอบอะไร เราอยากเป็นอะไร และใจเราจริง ๆ แล้วนั้นต้องการทำอะไรกันแน่

“ตอนนี้เป็นไงบ้าง” อาจเป็นคำถามง่าย ๆ พอ ๆ กับคำตอบที่ว่า “ช่วงนี้ยุ่ง ๆ อยู่” แต่สำหรับในวัฒนธรรมมุสลิมแล้ว เวลาถามว่า “ตอนนี้เป็นไงบ้าง” พวกเขาจะใช้คำว่า “haal” ที่หมายถึงสภาวะของหัวใจในขณะนั้น เพราะฉะนั้นเวลาที่พวกเขาถามคุณว่า “ตอนนี้เป็นไงบ้าง” พวกเขาต้องการรู้ว่า “ตอนนี้สภาวะหัวใจคุณเป็นไงบ้าง” ไม่ใช่ถามถึงงานที่คุณต้องทำทั้งตอนนี้และในอนาคต ลองสำรวจเข้าไปในหัวใจของคุณดูแล้วบอกพวกเขาว่าตอนนี้หัวใจคุณกำลังมีความสุขหรือใจคุณกำลังทุกข์ แสดงให้พวกเขาเห็นว่าตอนนี้หัวใจคุณยังเป็นมนุษย์คนหนึ่งอยู่ ไม่ใช่เครื่องจักรในคราบมนุษย์

ที่มา: onbeing

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram