Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ส่องเคล็ดลับการเรียนรู้ ที่จะทำให้คุณเก่งขั้นเทพทุกวิชา!

ส่องเคล็ดลับการเรียนรู้ ที่จะทำให้คุณเก่งขั้นเทพทุกวิชา!

ถึงแม้เราจะเรียนกันมาเป็นสิบ ๆ ปีกว่าจะจบออกมาทำงานทำการกันได้ แต่เชื่อมั้ยคะว่า เราไม่เคยได้เรียนรู้ถึงเคล็ดลับที่จะช่วยให้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยสักครั้งเดียว เรื่องนี้ไม่ได้พูดขึ้นมาลอย ๆ นะคะ เพราะผู้เชี่ยวชาญเค้ายืนยันมาเองเลยว่า ครูส่วนใหญ่ไม่เข้าใจถึงวิธีการเรียนรู้แบบนี้ด้วยซ้ำไป

ถ้าเราต้องการเรียนรู้อะไรสักอย่าง การเรียนรู้ด้วยตัวเองคือสิ่งที่ดีที่สุด!

เคล็ดลับการเรียนรู้ถูกเปิดเผยโดยวิทยาศาสตร์แล้ว

ที่เราต้องทำก็คือ พยายามนึกถึงสิ่งที่เรียนไปแล้วขึ้นมาในหัว หลังจากนั้นให้จินตนาการใครสักคนขึ้นมา และอธิบายให้เขาเข้าใจถึงสิ่งที่เรากำลังเรียนรู้อยู่ให้ได้ ซึ่งการทำแบบนี้นักวิทยาศาสตร์เค้าได้ทำการพิสูจน์ออกมาแล้วว่ามันมีผลต่อการเรียนรู้ของเด็กจริง วิธีการทดสอบของเค้าก็คือ ให้ข้อมูลเดียวกันเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้นักเรียน 2 กลุ่ม นโยบายที่ผู้สมัครเสนอ และปัญหาที่คนในเมืองต้องเจอ จากนั้นก็ขอให้อีกกลุ่มนึงเขียนโฆษณาทีวีเพื่อโปรโมทผู้สมัคร และที่เหลือให้เขียนบทสนทนาระหว่างคนสองคนที่กำลังพูดถึงการเลือกตั้ง

จากนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ทำการตรวจสอบผลลัพธ์ของความเข้าใจ ซึ่งเค้าพบว่า นักเรียนที่จินตนาการถึงบทสนทนามีพัฒนาการที่ไกลกว่าคนอื่น พวกเค้าสามารถทำคะแนนได้อย่างดี และเข้าใจในเรื่องราวต่าง ๆ ของข้อมูลได้มากกว่า ถึงแม้ทั้งหมดจะใช้เวลาเท่ากันก็ตาม

ทำไมการพูดกับตัวเองในจินตนาการถึงให้ผลลัพธ์ที่ดีในการเรียนรู้ล่ะ? ก็เพราะการจินตนาการจะช่วยให้มองปัญหาได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น และทำให้เค้าสามารถวิเคราะห์และเข้าถึงความรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะมีนักวิชาการอีกหลายท่านได้บอกเล่าถึงบางสิ่งบางอย่างที่คล้ายคลึงกันกับวิธีการนี้มาหลายทศวรรษแล้ว การที่เรามองปัญหาและสิ่งต่าง ๆ ในหลาย ๆ แง่มุมเป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้เราฉลาดขึ้น และนักฟิสิกส์รางวัลโนเบล Richard Feynman แนะนำมานานแล้วว่า วิธีที่ง่ายที่สุดในการเรียนรู้สิ่งที่ยากคือ การจินตนาการว่าเรากำลังสอนให้เด็กอายุ 8 ปีฟังนี่แหละ

มันก็เหมือนการจินตนาการถึงคำถามสำคัญของนักการเมืองก่อนขึ้นหาเสียง หรือดีเบตกันนั่นแหละ ให้จินตนาการถึงอีกฝ่าย มองในมุมมองของเค้าว่าเค้าจะคิดยังไงกับสิ่งที่กำลังจะพูดถึง ก็จะทำให้คาดการณ์ได้ว่าจะต้องเตรียมคำตอบแบบไหนขึ้นไปบนเวที วิธีการนี้ใช้ได้ผลอย่างดีในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ อย่างที่แทบจะไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน

เพราะฉะนั้น ครั้งหน้าถ้าอยากจะเก่งในเรื่องยาก ๆ สักเรื่องล่ะก็ ลองใช้แนวคิดหรือเคล็ดลับนี้ดูสิ จินตนาการถึงใครสักคน และพยายามอธิบายให้เค้าเข้าใจถึงเรื่องที่เรากำลังพยายามศึกษาอยู่ แล้วคุณจะกลับออกมาจากห้วงความคิด ด้วยความรู้และความเข้าใจในเรื่องนั้นอย่างแท้จริงเลยล่ะ

ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram