Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 ข้อแนะนำในการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ให้ผ่านฉลุย

10 ข้อแนะนำในการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ให้ผ่านฉลุย
        หลายคนที่กำลังอยู่ในช่วงสมัครงานคงรู้สึกกลัวการสัมภาษณ์งานใช่มั้ยคะ อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะหากคุณเตรียมตัวดี รับรองว่าโอกาสที่คุณจะได้งานก็จะสูงตามไปด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีที่อาจช่วยให้การสัมภาษณ์งานผ่านฉลุย ! ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่ะ
1.เลือกเวลาให้เหมาะสม
        หากผู้สัมภาษณ์ให้สิทธิคุณเลือกวันและเวลาที่คุณสะดวก ให้คุณหลีกเลี่ยงเวลาที่เช้าหรือเย็นเกินไป แต่ให้เลือกสักประมาณ 10.30 น. ของวันอังคาร ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาที่ผู้สัมภาษณ์สะดวกและรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าเช้าวันจันทร์ที่แสนจะวุ่นวาย
2.หาสิ่งที่คุณกับผู้สัมภาษณ์มีเหมือนกัน
        คุณอาจต้องสังเกตสักเล็กน้อยค่ะว่า คุณกับผู้สัมภาษณ์มีอะไรที่เหมือนกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติหรือวิธีการทำงาน โดยให้คุณพยายามชวนเขาคุยในหัวข้อนั้นๆให้มากขึ้น
3.ชมผู้สัมภาษณ์และองค์กร
        ให้คุณหลีกเลี่ยงการพูดเยินยอหรือโปรโมทตัวเองมากจนเกินไป แต่ให้คุณพยายามหาจุดดีของผู้สัมภาษณ์หรือองค์กรแล้วพยายามพูดชื่นชม ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เขารู้สึกว่าคุณสนใจที่จะทำงานที่นี่จริงๆ
4.วางมือให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม
        คุณทราบหรือไม่ว่า การเคลื่อนไหวมือขณะสัมภาษณ์สามารถบ่งบอกได้ว่าผู้สัมภาษณ์กำลังรู้สึกมั่นใจ จริงใจ หรือซ่อนเร้นอะไรบางอย่างไว้หรือไม่  ทางที่ดีคุณควรวางมือให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและให้หงายมือในขณะพูด เพราะมันสามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ค่ะ
5.มีความมั่นใจแต่ก็ไม่ลืมที่จะนอบน้อม
        สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ชนะใจผู้สัมภาษณ์ได้คือ ความมั่นใจในตัวเองค่ะ ทั้งนี้คุณก็ต้องอย่าลืมที่จะมีความนอบน้อมด้วยนะคะ เพราะคงไม่มีใครที่อยากร่วมงานกับคนที่มีอีโก้สูงและไม่มีความเคารพยำเกรงหรอกค่ะ
6.พูดจาให้น่าฟัง
        หากคุณอยากให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกประทับใจ คุณไม่ควรใช้น้ำเสียงโทนเดียวค่ะ เพราะจะทำให้คุณดูไม่น่าสนใจและน่าเบื่อ ให้คุณกะจังหวะการพูดให้ดีว่าช่วงไหนควรพูดช้าหรือเร็ว และพยายามใช้น้ำเสียงที่ดึงดูดผู้ฟังค่ะ
7.สบตาผู้สัมภาษณ์
        การหลบตาขณะพูดกับผู้สัมภาษณ์สามารถบ่งบอกได้ว่าคุณเป็นคนไม่มีความมั่นใจในตัวเองหรืออาจกำลังปกปิดความจริงบางอย่างอยู่ ถ้าไม่อยากให้ผู้สัมภาษณ์เกิดความสงสัยในตัวคุณ ก็ควรสบตากับเขาขณะพูดทุกครั้งค่ะ
8.แสดงศักยภาพให้เต็มที่
        คุณอาจถูกถามถึงความสำเร็จที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากคุณจะเล่าความเป็นมารวมถึงสิ่งที่คุณทำในอดีตแล้ว เราอยากให้คุณโฟกัสไปยังสิ่งที่คุณคาดว่าจะทำในอนาคตหากบริษัทจ้างคุณด้วยค่ะ
9.อย่ายิ้มมากจนเกินไป
        การยิ้มหรือหัวเราะขณะสัมภาษณ์มากเกินไปอาจทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีภาพลักษณ์ดูไม่น่าเชื่อถือและไม่มีความเป็นมืออาชีพ ให้คุณยิ้มแค่พองามเพื่อไม่ให้บรรยากาศดูตึงเครียดเกินไป
10.มีความกระตือรือร้น
        การเป็นคนที่มีความกระตือรือร้น ไม่อืดอาด สามารถทำให้ผู้สัมภาษณ์ประทับใจได้ค่ะ เพราะคุณสมบัติเช่นนี้แหละค่ะที่เขาต้องการให้พนักงานทุกคนมี
        แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าการสัมภาษณ์งานจะทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นได้ไม่มากก็น้อย แต่หากคุณได้มีการเตรียมความพร้อมและพยายามตอบคำถามด้วยความจริงใจ รวมถึงเป็นตัวของตัวเองให้ได้มากที่สุด ก็จะทำให้คุณมีโอกาสที่จะได้งานตามที่ตั้งใจไว้ค่ะ
ทีมา: businessinsider
 
 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram