Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 คุณสมบัติที่ผู้นำที่ดีควรมี

8 คุณสมบัติที่ผู้นำที่ดีควรมี

                หากใครที่กำลังก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งหัวหน้าอยู่ละก็ คุณอาจยังไม่แน่ใจว่าต้องทำตัวอย่างไรใช่มั้ยล่ะคะ เพราะบทบาทของคุณกำลังจะเปลี่ยนไปจากลูกน้องขึ้นสู่ผู้บริหาร และคุณอาจไม่มั่นใจในการวางตัว  วันนี้เราจะพาคุณไปดูค่ะว่า การจะเป็นผู้นำที่ดีได้นั้นจะต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่ะ

1.มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล

 

               สำหรับคนที่เป็นหัวหน้าหรือผู้นำ นอกจากการบริหารงานหรือคนแล้ว ก็ควรมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ไม่มีความคิดที่คับแคบ รวมถึงต้องเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสเสมอ

2.มีความมั่นใจ

                สิ่งที่ผู้นำทุกคนควรมีก็คือความมั่นใจในตัวเอง เพราะหากคุณเป็นคนที่โลเลหรือไม่มีความเด็ดขาด ก็อาจส่งผลต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของคุณนั่นเองค่ะ

3.มองโลกในแง่ดี

                เมื่อถึงคราวที่งานมีปัญหาหรือมีอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้งานผ่านไปได้สำเร็จ คนที่เป็นผู้นำควรจะพยายามคิดบวกก่อนตีโพยตีพายไปเสียก่อน เพราะนั่นอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น รวมถึงมองข้ามข้อจำกัดหรือความกลัวต่างๆและพยายามแก้ไขสิ่งต่างๆให้ดีขึ้น

4.ไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง

                ความเปลี่ยนแปลงอาจดูเป็นสิ่งที่น่ากลัวและดูเป็นปัญหาสำหรับคนทั่วไป แต่คนที่เป็นถึงระดับหัวหน้ามักจะเล็งเห็นถึงโอกาสในการเปลี่ยนแปลงเสมอและมีความต้องการที่จะพัฒนาสิ่งต่างๆให้ดีขึ้น

5.มีความรับผิดชอบ

                หนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญของการเป็นผู้นำคือ ความรับผิดชอบนั่นเองค่ะ ทั้งนี้เมื่อมีความผิดพลาดใดๆเกิดขึ้น ผู้นำควรแสดงความรับผิดชอบโดยไม่ห่วงว่าจะทำให้ภาพลักษณ์ของตัวเองแย่ลงก็ตาม

6.ไม่ถือตัวเกินไป

                การจะเป็นผู้นำที่ทำให้ลูกน้องรักและเคารพได้นั้น คือ จะต้องไม่ถือตัวเกินไปค่ะ รวมถึงให้ความเป็นกันเองกับลูกน้องเพื่อไม่ให้เขารู้สึกเกร็งหรือลำบากใจเมื่อต้องร่วมงานด้วย

7.มีความหนักแน่น

                เมื่อเกิดปัญหาใดขึ้นก็ตาม ผู้นำจะต้องมีความหนักแน่นและไม่กลัวที่จะต้องเผชิญกับอุปสรรคเหล่านั้น และให้มองว่าปัญหาที่ถาโถมเข้ามาเป็นสิ่งท้าทายความสามารถและต้องผ่านมันไปให้ได้

8.มีแรงกระตุ้นจากภายใน

                สิ่งหนึ่งที่ผู้นำควรมีคือ การมีแรงกระตุ้นที่เกิดจากภายในที่จะทำงานให้ดีขึ้นโดยไม่ได้คำนึงผลประโยชน์ที่ตนจะได้รับเป็นหลัก ซึ่งหากทำได้เช่นนี้ จะถือว่าเป็นสุดยอดผู้นำเลยค่ะ

                การจะเป็นผู้นำที่ดี รวมถึงมีลูกน้องรักและเคารพได้นั้น นอกจากความรู้ความสามารถแล้ว คุณสมบัติข้างต้นก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกันค่ะ

ที่มา: weforum.org/agenda

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram