Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เมื่อผลการวิจัยยืนยันว่าผู้หญิงเป็นหัวหน้าได้ดีกว่าผู้ชายเสียอีก

เมื่อผลการศึกษาใหม่ยืนยันว่าผู้หญิงเป็นหัวหน้าได้ดีกว่าผู้ชายเสียอีก

น้อยครั้งนะคะที่เราจะเห็นผู้หญิงขึ้นมาเป็นผู้นำกับเค้าบ้าง ทั้ง ๆ ที่ประชากรเพศหญิงของโลกเรานี้ก็มากกว่าผู้ชายซะอีก แต่ทำไมมันดันเป็นแบบนี้ไปซะได้ล่ะ ซึ่งสัดส่วนของผู้บริหารหญิงเนี่ยถูกลดลงไปตามขั้นบันไดที่จะก้าวขึ้นมา ยิ่งตำแหน่งสูงยิ่งมีแต่ผู้ชายทั้งนั้น

แต่การศึกษาครั้งใหม่นี้ได้พลิกความเชื่อทั้งหมดที่ผ่านมา โดยผลสรุปของมันออกมาว่า ผู้หญิงนั้นเหมาะกับตำแหน่งผู้นำยิ่งกว่าผู้ชายซะอีก! แล้วมันเป็นแบบนั้นจริงเหรอ?

การศึกษาครั้งนี้นำทีมโดยศาสตราจารย์ Øyvind L. Martinsen หัวหน้าฝ่ายผู้นำและพฤติกรรมที่โรงเรียน BI Norwegian Business ซึ่งเค้าได้ประเมินบุคลิกลักษณะของผู้จัดการทั้งหมดกว่า 3,000 คนเพื่อหาข้อสรุปของปัญหาโลกแตกนี้

โดยผลลัพธ์มันชี้ให้เห็นกันแบบจะจะ แย้งกันไม่ได้เลยล่ะค่ะว่า ผู้หญิงนั้นเป็นผู้นำได้ดีกว่าผู้ชายมากจริง ๆ

เค้าได้ทำการทดสอบทักษะที่จำเป็นทั้งหมด 5 อย่างด้วยกัน ซึ่งผลสรุปออกมาว่า ผู้หญิงเอาชนะผู้ชายไปได้ถึง 4 อย่างเลยแหละค่ะ ทั้งในด้านของ ความคิดริเริ่มและการสื่อสารที่ชัดเจน การเปิดกว้างและความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ความเป็นกันเองและการสนับสนุน และสุดท้าย การจัดการและการตั้งเป้าหมาย

คนเป็นผู้ชายอ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็ไม่ต้องเศร้าใจไปนะคะ เพราะพวกคุณยังชนะผู้หญิงอยู่อีกตั้ง 1 เรื่อง นั่นก็คือ การรับมือกับความเครียดจากการทำงาน และมีอารมณ์ที่มั่นคงนั่นเอง

“ทุกธุรกิจต้องพยายามดึงลูกค้าเข้ามาให้ได้ เพื่อเพิ่มกำไรให้กับตัวเอง ซึ่งจากการวิจัยของเราทำให้รู้ว่าผู้หญิงถนัดทำเรื่องพวกนี้มากกว่าผู้ชาย” ศาสตราจารย์ Martinsen กล่าว

แถมเค้ายังบอกอีกนะคะว่า “ผลการวิจัยที่ออกมาให้เห็นนี้มันทำให้มีคำถามขึ้นมาว่า บทบาทหน้าที่ของผู้หญิงในปัจจุบันนั้นได้รับการยอมรับขนาดนี้แล้วรึเปล่า?”

ก็ได้แต่หวังว่าโลกของเราจะเปิดใจให้ผู้หญิงได้ลองแสดงศักยภาพของตัวเองออกมาให้ได้เห็นนะคะ โดยที่การศึกษาครั้งนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของบรรทัดฐานในหน้าที่การงานแห่งยุคนี้ก็ได้

พอมองเห็นถึงศักยภาพเหล่านี้แล้ว ทำให้ต้องมองย้อนกลับไปดูเลยว่า ที่ผ่านมาผู้หญิงอย่างเรามัวทำอะไรกันอยู่ เพราะจำนวนผู้บริหารหญิงในกว่า 500 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่อเมริกานั้นลดลงมากกว่า 12% ซะอีก

“อาจเป็นเพราะผู้หญิงนั้นมีความลังเลที่จะทำหน้าที่ตรงนี้ หรืออาจจะไม่กล้ารับความรู้สึกกดดันที่จะเพิ่มขึ้นมาก็ได้”  “ยังไงก็ตาม ความจริงที่ว่าผู้หญิงเหมาะจะเป็นหัวหน้ามากกว่าผู้ชายก็ไม่ได้หายไปไหน ถ้าบริษัทไหนยังคงล้าหลังติดอยู่กับค่านิยมเดิม ๆ ที่ว่าผู้ชายเท่านั้นถึงจะเป็นผู้นำได้ บริษัทเหล่านั้นก็จะได้ผู้นำที่มีคุณสมบัติด้อยกว่าที่ควรจะมีไป และทำให้ผลผลิตของพวกเค้าตกลงตามไปด้วย” ศาสตราจารย์ Lars Glasø ผู้ร่วมสร้างสรรค์การวิจัยครั้งนี้กล่าว

 

ที่มา: independent

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram