Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหตุผลดีๆ ที่ผู้หญิงควรมีเวลางีบ อย่างน้อย 20 นาทีต่อวัน

เหตุผลดีๆ ที่ผู้หญิงควรมีเวลางีบ อย่างน้อย 20 นาทีต่อวัน

            เราทราบกันดีว่าการนอนหลับพักผ่อนนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากทีเดียวค่ะ เพราะหากคุณนอนหลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ แน่นอนว่าปัญหาสุขภาพจะตามมานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคอ้วน อารมณ์แปรปรวน ขี้หลงขี้ลืม ปวดศีรษะ และอีกสารพัด  ปัญหานอนไม่เพียงพอนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เป็นเวิร์คกิ้งวูแมนและต้องกลับมาดูแลลูกหรือสามีต่อที่บ้าน รวมถึงการเป็นคนที่ต้องทำความสะอาดหรือดูแลความเรียบร้อยภายในบ้านในกรณีที่ไม่ได้จ้างแม่บ้าน

            ทั้งนี้ Suzanne Bianchi นักสังคมวิทยาได้ทำการสำรวจหนึ่งและพบว่า ผู้หญิงโดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานนั้นจะไม่ค่อยได้นอนและมีเวลาว่างให้กับตัวเอง แม้ว่าจะรู้สึกเหนื่อยมากแค่ไหน พวกเขาก็ยังต้องไปทำงานให้ทันเวลาและได้แต่หวังว่าการได้งีบหลับสัก 20 นาทีในระหว่างวันนั้นจะช่วยทำให้เขารู้สึกดีขึ้น

            นอกจากนี้ Brigid Schulte นักเขียนชื่อดังที่เป็นเจ้าของผลงาน " Overworked: Work, Love and Play when No One Has the Time " ได้กล่าวกับนิตยสาร Marie Claire ว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกเหนื่อย คือ การใช้แรงงานทางสมอง (Mental Labor) ที่ผู้หญิงถูกคาดหวังให้ทำ โดยเฉพาะการต้องจดจำวันสำคัญต่างๆ หรือการเป็นฝ่ายที่ต้องจัดแจงสิ่งต่างๆ ในบ้าน

            ยิ่งไปกว่านั้น Brigid ยังกล่าวเสริมด้วยว่า ผู้หญิงยังต้องใช้แรงงานทางอารมณ์ (Emotional Labor) เช่น คอยดูอารมณ์หรืออ่านสัญญาณจากทุกคน พยายามทำให้คนอื่นพอใจหรือมีความสุข ฯลฯ

            อย่างไรก็ตาม การนอนงีบหลับในที่ทำงานสัก 20 นาทีในช่วงพักกลางวันนั้นจะทำให้คุณตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกสดชื่นและสมองแล่นหรือปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันจะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลผลิตของการทำงานมากยิ่งขึ้น เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า ผู้หญิงที่ต้องทั้งทำงานนอกบ้านและกลับมาเลี้ยงลูก ดูแลสามี หรือทำงานบ้านนั้นจะต้องเกิดความรู้สึกเหนื่อยมากกว่าผู้ชายเป็นธรรมดา จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรหาเวลางีบหลับในระหว่างวันโดยอาจเป็นช่วงพักเที่ยงเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้างค่ะ

            รู้อย่างนี้แล้วคุณผู้หญิงทั้งหลายอย่าลืมหาเวลาว่างให้ตัวเองบ้างนะคะ งีบวันละนิดเท่านั้นไม่ทำให้คุณเสียเวลาในการจัดแจงหรือทำงานบ้านแต่กลับจะส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพและจิตใจอีกด้วยค่ะ

 

ที่มา: cosmopolitan

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram