Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไม่ได้แต่เอาไว้ล้างแผล 10 ประโยชน์ของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่คุณอาจยังไม่รู้

ไม่ได้แต่เอาไว้ล้างแผล 10 ประโยชน์ของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่คุณอาจยังไม่รู้

       คุณทราบหรือไม่ว่า ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่อยู่ในตู้ยาสามัญประจำบ้านของคุณนั้นเปี่ยมไปด้วยสารพัดประโยชน์เลยค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากประโยชน์ของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มาฝากค่ะ บอกเลยว่ามีดีกว่าแค่ใช้ล้างแผลแน่นอน มาดูกันเลยดีกว่าว่ามันสามารถนำมาใช้ทำอะไรได้บ้าง

1.รักษาความสดใหม่ของผัก

       คุณสามารถนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มาใช้ในการรักษาความสดใหม่ของผักได้ค่ะ ให้คุณเตรียมน้ำเย็นหนึ่งกาละมังที่ผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (3%) 1/4 ถ้วย จากนั้นให้นำผักมาแช่ค่ะ สำหรับผักที่มีเนื้อบางเบานั้นจะใช้เวลาแช่ประมาณ 20 นาทีในขณะที่ผักที่มีเนื้อหนาจะใช้เวลานานถึง 30 นาทีค่ะ

2.ทำความสะอาด

       ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ค่ะ โดยคุณสามารถนำมาเช็ดทำความสะอาดโต๊ะ ตู้เย็น หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งนอกจากจะฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว มันก็ยังทิ้งกลิ่นสดชื่นไว้ด้วยค่ะ

3.ช่วยให้ผ้ากลับมาดูใหม่อีกครั้ง

       หากคุณอยากรักษาเสื้อผ้าให้ดูใหม่อยู่เสมอ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถช่วยคุณได้ค่ะ ให้คุณนำสารดังกล่าวผสมลงในน้ำ จากนั้นก็ให้คุณนำผ้าที่ดูเก่าง่ายอย่างผ้าสีขาวหรือเหลืองแช่ไว้สักพัก จากนั้นค่อยซักผ้าตามปกติค่ะ

4.รักษาค่า PH ของผิวหนัง

       หลังจากที่คุณอาบน้ำ ให้คุณนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (3%) มาพ่นให้ทั่วร่างกาย โดยมันจะช่วยรักษาสมดุลของค่า PH   ซึ่งนั่นจะส่งผลให้ผิวพรรณของคุณมีสุขภาพดีนั่นเองค่ะ

5.ทำความสะอาดร่างกาย

       การแช่น้ำที่ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จะสามารถช่วยฟื้นฟูให้ร่างกายของคุณกลับมาดูเปล่งปลั่งและดูสดใสได้อีกครั้ง โดยให้คุณแช่ตัวในอ่างอาบน้ำที่ผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (3%) 2 ถ้วยเป็นเวลาประมาณ 30 นาทีขึ้นไป

6.ดีต่อสุขภาพช่องปาก

       คุณทราบหรือไม่ว่า เราสามารถนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มาใช้กับช่องปากได้ด้วยเช่นกัน โดยมันจะช่วยลดคราบหินปูนหรือคราบสีดำที่เกิดจากการดื่มกาแฟหรือสูบบุหรี่ กำจัดแบคทีเรีย ช่วยให้ฟันขาวสะอาด กำจัดกลิ่นปาก ฯลฯ

7.รักษาฮ่องกงฟุต

       สำหรับใครที่กำลังเป็นโรคน้ำกัดเท้าหรือฮ่องกงฟุต ให้คุณลองนำเท้าไปแช่ในไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (3%) ที่ผ่านการเจือจางกับน้ำเปล่าค่ะ โดยมันสามารถช่วยบรรเทาอาการคันเท้าและฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

8.ช่วยให้เล็บขาวขึ้น

       สาวๆคนไหนที่ชอบทาเล็บเป็นประจำหรือการใช้ยาทาเล็บ แบบไม่มีคุณภาพนั้นก็อาจทำให้เล็บของคุณดูเหลืองไม่น่ามองได้ค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถเปลี่ยนเล็บของคุณให้กลับมาเป็นสีปกติได้อีกครั้งโดยการนำนิ้วไปแช่ในไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สักครู่แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ

9.กำจัดสิว

       สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังกลุ้มใจกับปัญหาสิวบนใบหน้า ให้คุณนำสำลีไปจุ่มไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (3%) แล้วนำมาเช็ดให้ทั่วใบหน้าค่ะ ซึ่งนอกจากจะทำให้สิวลดลงแล้ว มันยังช่วยกำจัดรอยแผลเป็นจากสิวได้เช่นกันค่ะ

 

       ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าเราสามารถนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มาใช้ประโยชน์ได้มากมายขนาดนี้ ใครที่คิดว่าเอาไว้สำหรับล้างแผลอย่างเดียวคงต้องเปลี่ยนความคิดกันซะใหม่ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องระวังเรื่องการใช้งานด้วยนะคะเพราะหากใช้ในปริมาณที่เข้มข้นจนเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียได้เช่นกันค่ะ

 

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram