Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 สาเหตุของการเกิดมะเร็งในช่องคลอดที่อาจเป็นไปได้

10 สาเหตุของการเกิดมะเร็งในช่องคลอดที่อาจเป็นไปได้

        สาเหตุที่แท้จริงของมะเร็งช่องคลอดส่วนใหญ่ไม่เป็นที่แน่ชัด เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่อาจทำให้เซลล์ในช่องคลอดกลายเป็นมะเร็งได้  เช่น อายุหรือเชื้อชาติของบุคคลซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่มีปัจจัยอื่นๆ ที่สามารถป้องกันได้ เช่น การสูบบุหรี่ การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหาร  แต่ในทางตรงกันข้ามผู้ไม่มีปัจจัยเสี่ยงใดๆ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เป็นโรคนี้ค่ะ เรามาดูกันว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่มีแนวโน้มทำให้เกิดมะเร็งในช่องคลอด

1. อายุ

       โดยส่วนใหญ่มะเร็งในช่องคลอดเกิดขึ้นในสตรีสูงอายุ มีเพียง 15% ของผู้ป่วยที่พบในผู้หญิงที่อายน้อยกว่า 40 ปี โดยประมาณ 50% ของผู้ป่วยหญิงเกิดขึ้นในช่วงอายุ 70 ​​ปีขึ้นไป

2. ยาฮอร์โมน DES (Diethylstilbestrol)

       ที่ป้องกันการแท้งบุตร อาจทำให้เกิดมะเร็งในช่องคลอดยานี้สามารถถ่ายทอดจากแม่ตั้งครรภ์ไปยังเด็กสาวที่ยังไม่เกิด ดังนั้นผู้หญิงที่มารดาเคยกิน DES ในขณะตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในช่องคลอดหรือปากมดลูก ประมาณ 1 ในทุกๆ 1000 ราย

3. การฉายรังสีในอุ้งเชิงกราน และ การฉายรังสีในกระดูกเชิงกราน

       อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องคลอดเล็กน้อย อย่างไรก็ตามภาวะแทรกซ้อนนี้หาได้ยากมากค่ะ

4. มะเร็งช่องคลอดอาจเกิดจากต่อมที่เยื่อบุโพรงมดลูก

       บริเวณช่องคลอดซึ่งเรียงรายไปด้วยเซลล์ที่มีลักษณะแบนเรียกว่า squamous cells แต่ในบางกรณีประมาณ 40% ของผู้หญิงที่เริ่มมีประจำเดือนแล้วช่องคลอดอาจมีเซลล์ที่มีลักษณะเป็นต่อมเรียกว่า adenosis มันเกิดขึ้นในผู้หญิงเกือบทั้งหมดที่ได้รับ DES ในระหว่างการตั้งครรภ์ของมารดา แม้ว่ามะเร็งปากมดลูกจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเซลล์มะเร็งที่ชัดเจน แต่มะเร็งชนิดนี้ก็หายากมาก

5. HPV (Human Papilloma Virus)

       เป็นกลุ่มของไวรัส มากกว่า 150 ชนิด วิธีหนึ่งที่ HPV แพร่กระจายคือการมีเพศสัมพันธ์ทั้งทางช่องคลอดและทวารหนัก เกือบเก้าในสิบของมะเร็งช่องคลอดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ HPV

6. มะเร็งปากมดลูกอาจทำให้เกิดมะเร็งในช่องคลอด

       เพราะมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งช่องคลอดมีปัจจัยเสี่ยงที่คล้ายคลึงกัน เช่น การติดเชื้อ HPV และการสูบบุหรี่ บางครั้งการรักษามะเร็งปากมดลูกด้วยการฉายรังสีจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องคลอด อย่างไรก็ตามต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อรับทราบทฤษฎีนี้

7. สูบบุหรี่

       เพิ่มความเป็นไปได้ที่ผู้หญิงจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในช่องคลอดได้มากกว่าสองเท่า

8. การศึกษาเกี่ยวกับผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์

       พบว่ามีผู้ป่วยมะเร็งช่องคลอดมากกว่าที่คาดไว้ การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ พบว่าความเสี่ยงที่ลดลงของมะเร็งช่องคลอดในผู้หญิงที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์

9. HIV เป็นไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคเอดส์ (Acquired Immune Deficiency Syndrome)

       การติดเชื้อ HIV ยังช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งช่องคลอดอีกด้วย

10. การระคายเคืองอย่างเรื้อรังของช่องคลอด

       ในสตรีที่ใช้เครื่องช่วยหายใจอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องคลอดเล็กน้อย

       ทั้งนี้การตรวจภายในเป็นประจำทุกๆ ปีและใช้ชีวิตหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ รวมถึงการดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยลดความเสี่ยงลงได้ในระดับหนึ่งค่ะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram