Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 อาหาร ช่วยบำรุงตับให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี

10 อาหาร ช่วยบำรุงตับให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี

                “ตับ” เป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย โดยมันมีหน้าที่ในการผลิตน้ำดี สะสมไกลโคเจน สร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย กำจัดสารพิษ ฯลฯ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรหมั่นบำรุงรักษาตับให้มีสุขภาพดี วันนี้เรามี 10 อาหารที่ช่วยให้ตับทำงานดีขึ้นมาแนะนำค่ะ

1.ขิง

                สมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อนอย่าง “ขิง”  มีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบที่ดีเยี่ยม โดยมันสามารถช่วยตับในการกำจัดสารพิษที่ก่อตัวขึ้นในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้นด้วยค่ะ

2.สาหร่าย

                สาหร่ายนับว่าเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยในการทำงานของตับ ยิ่งไปกว่านั้นมันยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งหรือรังสีที่ร้ายแรง อีกทั้งยังช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย

3.บล็อกโคลี

                นอกจากบล็อกโคลีจะมีสรรพคุณช่วยต่อต้านการอักเสบและกำจัดสารพิษออกจากร่างกายแล้ว มันก็ยังมีสารที่ช่วยกำจัดเหล่าอนุมูลอิสระซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ และการเสื่อมสภาพของผิวก่อนวัยอันควร

4.เห็ด

                เห็ดไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อยเท่านั้น แต่มันยังถูกจัดว่าเป็นแหล่งของสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด ซึ่งมันสามารถช่วยตับในการดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย รวมถึงยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้นเช่นกัน

5.อะโวคาโด

                ผลไม้สุดโปรดของคนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอทคงหนีไม่พ้นอะโวคาโด ทั้งนี้อะโวคาโดจะช่วยเพิ่มระดับของธาตุแมกนีเซียมในร่างกาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งของไขมันดีและโปรตีนที่จำเป็นต่อการทำงานของตับ

6.ชาเขียว

                เครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายคนอย่าง “ชาเขียว” ไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อยเท่านั้น แต่มันยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารต่อต้านการอักเสบ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกายและช่วยในการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

7.รากโกโบ

                รากโกโบมีสรรพคุณช่วยตับกำจัดของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้มันยังช่วยกำจัดเหล่าสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยในการทำงานของระบบขับถ่ายให้เป็นปรกติอีกด้วย

8.กะเม็ง

                กะเม็ง (Bhringraj) เป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงรักษาตับ โดยมันจะช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับที่ถูกทำลายและมักถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคตับ นอกจากนี้มันยังช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย

9.คาสะนี

                คาสะนี (Kaasni) มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า ชิโครี ซึ่งสมุนไพรชนิดนี้สามารถช่วยรักษาตับและไตได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้เลือดสะอาดเพราะมันมีสรรพคุณช่วยกำจัดสารพิษได้นั่นเอง

10.มะพร้าว

                ผลไม้ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างมะพร้าว นอกจากจะมีเนื้อที่อร่อยและน้ำที่สามารถดับกระหายได้เป็นอย่างดีแล้วก็ยังมีสารต่อต้านแบคทีเรีย สารต่อต้านเชื้อรา สารต่อต้านการอักเสบและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังมีสรรคุณช่วยตับในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

                นอกจากการเลือกทานอาหารที่ช่วยบำรุงตับแล้ว คุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และอาหารที่มีไขมันสูง ก็จะช่วยรักษาตับให้มีสุขภาพดีได้อีกทางหนึ่งค่ะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram