Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

พักตับ!! อาหาร 8 ชนิดที่ช่วยขับสารพิษออกจากตับ

พักตับ!! อาหาร 8 ชนิดที่ช่วยขับสารพิษออกจากตับ

            ตับ เป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย โดยมันมีหน้าที่กำจัดสารพิษ สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ผลิตน้ำดี สะสมไกลโคเจน ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพ  นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรหมั่นดูแลตับให้มีสุขภาพดีค่ะ แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของเราในปัจจุบันที่บางครั้งอาจจะได้รับอาหารหารที่เจือปนสิ่งที่เป็นพิษต่อตับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องช่วยตับดีท็อกซ์สารพิษออกไปบ้าง เรามาลองดูกันค่ะว่ามีอาหารชนิดใดบ้างที่ช่วยในเรื่องนี้ 

1.แอปเปิ้ล

            ผลไม้สุดโปรดยามไดเอทของสาวๆ อย่าง “ แอปเปิ้ล นั้นมีสารเพกติน (Pectin) ที่สามารถช่วยทำความสะอาดตับได้ค่ะ โดยมันจะช่วยดักจับไขมันไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล ทำให้ช่วยทุ่นแรงการทำงานของตับค่ะ นอกจากนี้เพกตินยังมีคุณสมบัติกำจัดบรรดาโลหะหนักอย่างปรอทหรือตะกั่วอีกด้วย

2.ชาเขียว

            ชาเขียวถูกจัดว่าเป็นอาหารที่กำจัดสารพิษได้ดีที่สุด เพราะมันมีสารแคทีชิน (Catechins) ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยจะช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินจากตับ ส่งผลให้ตับทำงานดีขึ้น นอกจากนี้สารแคทีชินยังถูกดูดซึมได้ดียิ่งขึ้นในสภาวะที่เป็นกรดค่ะ ดังนั้นคุณอาจเติมน้ำเลมอนเล็กน้อยใส่ในชาเขียวแก้วโปรด

3.บีท

            บีทอุดมไปด้วยสารเบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) ที่สามารถช่วยลดความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากระบวนการออกซิเดชั่นในตับ อีกทั้งยังช่วยตับกำจัดสารพิษด้วยค่ะ นอกจากนี้บีทยังมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตและลดไขมันชนิดไม่ดีอย่างคอเลสเตอรอลเช่นกัน ไม่ว่าจะนำบีทมาใช้ทำสมูทตี้หรือใส่ในสลัดก็ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพค่ะ

4.อะโวคาโด

            อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยไขมันชนิดดี โดยมันสามารถช่วยลดไขมันชนิดที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้ค่ะ นอกจากนี้อะโวคาโดยังเปี่ยมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า กลูตาไธโอน (Glutathione) ที่ไม่เพียงแต่ทำให้ผิวเรียบเนียนเท่านั้น แต่มันยังช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายได้ดีเช่นกัน

5.ผักตระกูลกะหล่ำ

            ผักในตระกูลกะหล่ำไม่ว่าจะเป็น กะหล่ำปลี บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก หรือผักเคลนั้นถือเป็นสุดยอดผักที่ช่วยทำความสะอาดตับได้อย่างดีเยี่ยม เพราะมันมีสารประกอบที่เรียกว่า ไอโซไทโอไซยาเนต (Isothiocyanates) ที่มีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายได้ค่ะ

6.หน่อไม้ฝรั่ง

            มีหลายการศึกษาจากห้องปฏิบัติการพบว่า สารสกัดจากหน่อไม้ฝรั่งนั้นสามารถช่วยลดความเป็นพิษของเซลล์ที่เกิดจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสัมผัสกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ นอกจากนี้ด้วยความที่หน่อไม้ฝรั่งมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะที่ดีเยี่ยม  ส่งผลให้สารพิษในตับและไตถูกกำจัดได้เร็วขึ้น

7.ถั่ววอลนัท

            วอลนัทไม่เพียงแต่เป็นถั่วที่มีรสชาติอร่อยเท่านั้น แต่มันยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอาร์จินีน (Arginine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ช่วยกำจัดสารแอมโมเนียออกจากตับโดยเปลี่ยนให้เป็นสารยูเรียและสุดท้ายจะถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น วอลนัทเป็นถั่วที่มีกลูตาไธโอน (Glutathione) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ช่วยตับกำจัดสารพิษค่ะ

8.กระเทียม

            กระเทียม มีสารประกอบซัลเฟอร์ที่ทำให้กระเทียมมีกลิ่นเฉพาะตัว อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการหลั่งเอมไซม์ในตับเพื่อช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้กระเทียมยังมีธาตุซิลิเนียมที่ช่วยทำให้ตับมีสุขภาพดี เพราะหากร่างกายได้รับแร่ธาตุชนิดนี้ต่ำเกินไปนั้นอาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับตับได้ค่ะ

            สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารที่ช่วยขับสารพิษ และบำรุงรักษาตับอยู่ล่ะก็ลองเลือกทานหารที่เราแนะนำไปข้างต้นดูนะคะ ถึงแม้ว่าร่างกายภายนอกของเราอาจจะดูแข็งแรง แต่ก็อย่าละเลยที่จะต้องดูแลอวัยวะภายในกันด้วยนะคะ  

ที่มา: naturallivingideas

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram