Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สัญญาณ 13 ข้อที่บอกว่าสมองกับกล้ามเนื้อของคุณทำงานไม่สัมพันธ์กัน

สัญญาณ 13 ข้อที่บอกว่าสมองกับกล้ามเนื้อของคุณทำงานไม่สัมพันธ์กัน

อาการของโรคกล้ามเนื้อและสมองทำงานไม่สัมพันธ์กัน หรือที่เรียกว่า Dyspraxia นั้นอาจจะเกิดขึ้นได้ในหลายลักษณะ และสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัยอีกด้วย หากมีอาการเล็กน้อยอาจจะสังเกตได้ยาก แต่ในรายที่รุนแรงอาจส่งผลต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือแม้แต่ความสามารถในการพูดจาสื่อสารอีกด้วย  วันนี้เรามีวิธีการสังเกตเบื้องต้นเกี่ยวกับอาการของโรคนี้ มาแนะนำให้ได้รู้กัน การเข้าใจอาการของโรคจะช่วยนำไปสู่การรักษาที่ถูกต้องได้ในที่สุด

1.คุณเป็นพวกซุ่มซ่ามขั้นรุนแรง การเดินชนโน่นชนนี่ หรือสะดุดหกล้มคือภาพชินตาที่คนรอบตัวสามารถเห็นได้จากคุณ

2.คุณไม่สามารถเข้าสังคมกับคนอื่นๆได้ ไม่สามารถทำงานร่วมกับคนอื่นเพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกกดดันมาก

3.คุณไม่สามารถทำ 2 สิ่งได้ในเวลาเดียวกัน แม้มันจะเป็นเรื่องง่ายเช่น การถือจานข้าวในมือขวา และแก้วน้ำในมือซ้าย หรือเดินไปในขณะที่คุยโทรศัพท์ได้

4.มือและตาของคุณทำงานไม่ประสานกัน เช่นไม่สามารถรับลูกบอลที่เด้งอยู่บนพื้นใกล้ๆตัวได้

5.คุณต้องดื่มเพื่อบรรเทาความวิตกกังวลลง เนื่องจากรู้สึกแย่กับอาการที่สมองและร่างกายทำงานไม่สัมพันธ์กัน คุณอาจรู้ตัวแต่ยังไม่รู้วิธีแก้ปัญหา

6.คุณมีปัญหาเรื่องการประสานงานของร่างกายซีกซ้ายและซีกขวาที่ไม่สัมพันธ์กัน หรือมีด้านใดด้านหนึ่งทำงานได้ดีกว่าอีกด้าน หรือแม้กระทั่งสับสนว่าด้านไหนคือมือซ้ายและด้านไหนคือมือขวา

7.คุณไม่สามารถนั่งแบบปกติเหมือนคนทั่วไป อาจต้องยกขาข้างหนึ่งขึ้นบนเก้าอี้ หรือยกมือขึ้นเหนือศีรษะ เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกว่าร่างกายสมดุลมากกว่า

8.คุณมีปัญหากับการขับขี่ยานพาหนะ ลืมเรื่องการสอบใบขับขี่ไปได้เลย เพราะคุณจะไม่สามารถผ่านไปได้ เพราะสมองและกล้ามเนื้อจะทำงานไม่ประสานกัน รวมถึงอาจมีอาการทางสายตาร่วมด้วย

9.จิตใจของคุณฟุ้งซ่านง่ายแม้คุณจะพยายามโฟกัสกับเรื่องนั้นๆมากแค่ไหน อาการคล้ายๆกับสมาธิสั้น

10.คุณมักมีอาการนอนไม่หลับเสมอ หรือถ้าหลับแล้วตื่นขึ้นมาก็ไม่สามารถนอนหลับลงอีกครั้งได้ง่ายๆ มีอาการล่องลอยและฟุ้งซ่านบ่อยๆ

11.คุณต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการใช้ปากกาหรือดินสอ เนื่องจากกล้ามเนื้อมักไม่ทำตามที่สมองสั่ง  การเขียนกลายเป็นปัญหาใหญ่ของชีวิต จนต้องพึ่งการพิมพ์แทน

12.คุณพูดเร็วเกินไป ช้าเกินไป เบาหรือดังเกินไป หรือออกเสียงคำไม่ชัดเจน สาเหตุอาจมาจากควบคุมลิ้นหรือฟันทำได้ยากกว่าปกติ

13.กล้ามเนื้อของคุณอ่อนแรงได้ง่าย ไม่สามารถยืนนานๆได้ หรือบางครั้งมีอาการขยับร่างกายลำบาก

หากคุณมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งดังที่กล่าวมานี้ ควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์โดยตรง เพื่อขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัว หรือวิธีการรักษาอย่างถูกต้อง แม้โรคนี้จะไม่หายขาดแต่ก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้หากรู้จักปฏิบัติตัวตามที่แพทย์ นักจิตวิทยา หรือนักกายภาพบำบัดแนะนำ

ที่มา: bustle

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram