Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทานแกงเผ็ด 3 มื้อต่ออาทิตย์ ช่วยลดความเสี่ยงเสียชีวิตได้ยังไง ไปดู

ทานแกงเผ็ด 3 มื้อต่ออาทิตย์ ช่วยลดความเสี่ยงเสียชีวิตได้ยังไง ไปดู

ใครจะไปเชื่อกันล่ะคะว่าการทานแกงเผ็ด 3 มื้อต่ออาทิตย์จะช่วยให้เรารอดตายก่อนเวลาอันควรได้ ซึ่งเรื่องนี้นักวิทยาศาสตร์เค้าออกมาบอกเองเลยด้วยนะ ไม่ใช่เรามโนขึ้นมาเอง

จากการศึกษาของชาวจีนกว่า 500,000 คนในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา พบว่า คนที่ทานอาหารเผ็ด 3 ครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตลงไปได้มากถึง 14% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ค่อยได้ทานอะไรเผ็ด ๆ เลย

แม้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Harvard จะไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าอาหารที่เผ็ดนั้นจะช่วยปกป้องอันตรายต่าง ๆ ได้ พวกเค้าบอกว่า มันเป็นแค่การปูทางไปสู่การวิจัยเพิ่มเติม ซึ่งไม่แน่ว่ามันอาจนำไปสู่การแนะนำอาหารใหม่ ๆ ก็ได้

โดยส่วนมากการทำอาหารเผ็ด ๆ นั้นเราจะใส่พริกสดและพริกแห้งเป็นเครื่องเทศ ซึ่งมันนำไปสู่การวิเคราะห์ต่อไปอีกด้วย เพราะเค้าพบว่า ผู้ที่บริโภคพริกขี้หนูมีแนวโน้มที่จะลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด และโรคเบาหวานได้ เนื่องจากพริกขี้หนูสดเต็มไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแคปไซซิน ที่ช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง การอักเสบ และโรคอ้วนนั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตามดร. Nita Forouhi จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า มันเป็นที่ตัวอาหาร หรือเป็นที่พฤติกรรมของผู้ทานกันแน่ที่ส่งผลให้ลดอัตราการเสียชีวิตลงได้มากขนาดนี้

“เราต้องวิจัยเพิ่มเติมในอนาคตเพื่อให้ได้ผลสรุปที่แน่ชัดว่า การทานเผ็ดจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้จริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยของผู้ทานเองเท่านั้นที่ทำให้ตัวเองมีสุขภาพยืนยาวกว่าคนทั่วไป”

ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอื่น ๆ ยังคงเตือนและย้ำคำเดิมว่า การรับประทานอาหารที่สมดุล ไม่เผ็ด ไม่หวาน ไม่เปรี้ยว ไม่เค็มจนเกินไป เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาสุขภาพ

ดร. Amelia Lake อาจารย์ด้านสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยเดอร์แฮม กล่าวว่า “ถึงแม้จะเคยมีการพิสูจน์ว่าพวกเครื่องเทศนั้นมีประโยชน์ก็จริง แต่การทานอาหารที่หลากหลาย และได้คุณภาพ โภชนาการตามที่ร่างกายต้องการ โดยคงความเผ็ดไว้เล็กน้อยต่างหาก ที่จะช่วยให้เกิดประโยชน์จากเครื่องเทศได้”

ส่วนทางด้าน ศาสตราจารย์ Kevin McConway ศาสตราจารย์ด้านสถิติประยุกต์ ของมหาวิทยาลัย Open ได้เสริมว่า “บางทีมันอาจจะเกี่ยวกับสถานที่และพฤติกรรมการใช้ชีวิตรึเปล่า เช่น คนจีนที่กินเผ็ดมาก ๆ อาจเป็นพวกที่อาศัยอยู่ในชนบท ทำให้ความเสี่ยงต่าง ๆ นั้นลดน้อยลง”

ซึ่งตอนนี้ก็ยังฟันธงอะไรไม่ได้นะคะ แต่ในเมื่อมีแนวโน้มมาแบบนี้แล้ว การทานอาหารเผ็ดก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่อยากมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และอายุยืนขึ้นกว่าเดิมก็ได้ ว่าแล้วก็ขอตัวไปหาซื้อแกงเผ็ด หรือไม่ก็ต้มยำกุ้งมาทานดีกว่าค่ะ

 

ที่มา: telegraph

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram