Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำได้ไง นอนแค่ 4 ชั่วโมง แต่ประสิทธิภาพมาเต็มเหมือนนอนไป 8 ชั่วโมง

ทำได้ไง นอนแค่ 4 ชั่วโมง แต่ประสิทธิภาพมาเต็มเหมือนนอนไป 8 ชั่วโมง

อย่างที่รู้กันนะคะว่า Margaret Thatcher สามารถรีสตาร์ทตัวเองให้พร้อมสำหรับวันต่อไปได้ ด้วยการนอนแค่เพียง 4 ชั่วโมงต่อคืนเท่านั้น!

เช่นเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ และนักธุรกิจระดับประเทศบางคน ที่อ้างว่าตัวเองก็สามารถทำงานแบบเอาเป็นเอาตายข้ามวันข้ามคืนได้ ขอแค่ได้นอนวันละไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นก็พอ และล่าสุด Jack Dorsey CEO ของ Twitter และบริษัทด้านการเงิน Square ก็ได้ออกมาบอกด้วยว่า “ผมไม่ได้ใช้เวลานอนนานเท่าไหร่หรอก แต่มันก็เพียงพอแล้วล่ะ”

ทำไมโลกนี้มันไม่ยุติธรรมเอาซะเลย ไอเราเหรอนอนทั้งวันทั้งคืนแทบจะ 24 ชั่วโมงทำไมตื่นมาแล้วยังง่วงอยู่ แต่บางคนนอนก็น้อยกว่าคนอื่น ทำไมเค้าถึงสามารถกระตือรือร้นได้ขนาดนั้น

คนที่นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มีรายงานล่าสุดจากมหาวิทยาลัย California ที่ San Francisco ออกมาบอกถึงเรื่องนี้ด้วยนะคะว่า ทั้งหมดมันเป็นเพราะยีนของเรานี่แหละ

การศึกษาได้มองหากลุ่มคนที่สามารถอดหลับอดนอนหรือใช้เวลานอนน้อยมาก แต่ยังคงประสิทธิภาพในการทำงานไว้อย่างดีได้ ซึ่งหลังจากศึกษาพวกเค้าก็พบว่า คนกลุ่มนี้มีอะไรเหมือนกันอยู่อย่างนึงก็คือ การกลายพันธุ์ในยีนที่เรียกว่า DEC2

คนที่มียีนกลายพันธุ์ “จะเกิดมาโดยที่แทบไม่ต้องนอนเลย” ดร.Ying- Hui Fu ศาสตราจารย์ด้านประสาทกล่าว “พวกเค้าจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ตาสว่าง ทั้ง ๆ ที่นอนไปได้แค่ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น” ซึ่งมันหมายความว่า พวกเค้าสามารถทำงานหนักเป็น 2 เท่าได้โดยที่สุขภาพยังคงแข็งแรงสมบูรณ์สุด ๆ แบบนี้มันโกงกันชัด ๆ เลยนี่หน่า

เธอบอกว่าคนพวกนี้ก็เหมือนกับ “Efficient Sleepers” หรือ คนที่นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นแหละ เพราะกระบวนการทุกอย่างที่สมองของคนทั่วไปใช้เวลาในการจัดการ 8 ชั่วโมง คนเหล่านี้จะใช้เวลาแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

หนึ่งในผู้เข้าร่วมการศึกษาได้อธิบายถึงความสามารถในการนอนของเธอว่า มันเป็นพรสวรรค์ “หนึ่งวันของฉันมันยาวนานกว่าคนอื่นมากเลยล่ะ ฉันสามารถทำนู่นทำนี่ให้เสร็จได้ โดยที่ยังมีเวลาเหลือเฟือเลย เพราฉันไม่ต้องนอนนานขนาดนั้น”

การกลายพันธุ์ของยีนแบบนี้ก็ใช่ว่าจะเจอกันได้บ่อย ๆ นะคะ ถึงจะน่าอิจฉาก็จริงแต่มันก็มีแค่ 1% เท่านั้นที่จะเกิดขึ้นได้

แต่ไม่ต้องน้อยอกน้อยใจกันไปล่ะ เพราะไม่แน่ว่าการค้นพบนี้อาจจะนำไปสู่การพัฒนายาที่สามารถเลียนแบบยีนกลายพันธุ์ให้ความฝันทุกคนเป็นจริงขึ้นมาก็ได้ ศาสตราจารย์บอกทิ้งท้ายไว้ว่า “วันนึงมันอาจจะเป็นจริงขึ้นมา ถ้าเราเข้าใจได้ว่าอะไรที่มันทำให้คนเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการนอนหลับมากกว่าคนอื่น เราก็จะสามารถคิดค้นวิธีควบคุมการนอนหลับของเราได้อย่างปลอดภัยผ่านการพัฒนายาเหล่านี้ต่อไปนั่นเอง”

ยังไงก็แล้วแต่ มันคงไม่ใช่เร็ว ๆ นี้หรอกค่ะ อย่างน้อย ๆ ก็อีก 5 ปี 10 ปีนู่นแหละ เพราะฉะนั้นที่ทำได้ตอนนี้ก็คือ เข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ แล้วพักผ่อนให้เพียงพอ ตื่นเช้าขึ้นมาจะได้สดใสเหมือนคนที่เค้านอนไป 4 ชั่วโมงไงล่ะ

ที่มา: weforum

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram