Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผย 4 เหตุผลสุดอึ้งที่คุณควรอาบน้ำก่อนลงสระ!

เผย 4 เหตุผลสุดอึ้งที่คุณควรอาบน้ำก่อนลงสระ!

หากคุณอยากไปว่ายน้ำที่ไหนสักแห่ง เชื่อว่าสระว่ายน้ำที่คุณจะไปต้องมีป้ายหรือข้อบังคับให้คุณอาบน้ำก่อนลงสระเป็นแน่ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าทำไมเจ้าของสระถึงออกกฎมาแบบนี้ คำตอบที่ใครหลายคนคิดคงเป็นเรื่องของความสะอาด ซึ่งนั่นก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่เมื่อพิจารณาลึก ๆ ดูแล้วจะรู้ว่าการอาบน้ำก่อนลงสระยังช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย วันนี้ทางเราจึงได้รวบรวม 4 เหตุผลที่คุณควรอาบน้ำก่อนลงสระมานำเสนอ ซึ่งจะมีเรื่องใดบ้าง เลื่อนลงไปดูกันเลย

1. ช่วยป้องกันจากโรคท้องร่วง มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่าผู้ใหญ่ 1 ใน 4 หรือ 25 เปอร์เซ็นต์ว่ายน้ำในสระหลังมีอาการท้องร่วง 1 ชั่วโมง ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เพราะเชื้อท้องร่วงนั้นสามารถแพร่กระจายสู่คนอื่น ๆ ได้ใน 14 วันหลังมีอาการ “แม้ว่าคุณจะไม่มีอาการท้องร่วงหรืออาการดีขึ้นแล้ว แต่คุณก็ยังสามารถแพร่เชื้อท้องร่วงได้อยู่ดี” Kelly Reynolds ผู้เชี่ยวชาญด้านเชื้อโรคจาก University of Arizona ให้สัมภาษณ์กับ BuzzFeed Health แต่อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้ว่าเชื้อท้องร่วงนั้นยังอยู่ได้อีก 14 วัน ซึ่งการอาบน้ำก็สามารถช่วยให้พวกเขาลดโอกาสในการแพร่เชื้อท้องร่วงจากร่างกายได้

2. ป้องกันปรสิต คริปโตสะปอริเดียมเป็นชื่อของปรสิตตัวหนึ่งที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องร่วง วิงเวียน กินข้าวไม่ลง น้ำหนักลด ปวดท้อง และเป็นไข้ ซึ่งคนทั่วไปอาจเผลอกลืนคริปโตสะปอริเดียมได้ตอนว่ายน้ำ เพราะเจ้าปรสิตตัวนี้จะติดตามร่างกายหากไม่อาบน้ำก่อนลงสระ

3. คลอรีนไม่ได้ช่วยได้ทุกอย่าง เป็นที่รู้กันว่าคลอรีนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ไม่ใช่กับเชื้อโรคทุกตัว จากข้อมูลศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่าเจ้าปรสิตคริปโตนั้นสามารถอยู่ในน้ำคลอรีนได้ “คลอรีนไม่สามารถฆ่าคริปโตได้ง่าย ๆ และมันยังสามารถอยู่ในน้ำที่ดูแลเป็นอย่างดีได้ถึง 10 วันอีกด้วย” Michele Hlavs หัวหน้าโปรแกรมสระว่ายน้ำเพื่อสุขภาพของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคกล่าว ซึ่งทางที่ดีที่สุดก็คือการอาบน้ำเอาคริปโตจากตัวออกก่อนลงสระนั่นเอง

4. ช่วยลดสิ่งปนเปื้อน เชื่อว่าตอนเด็ก ๆ ใครหลายคนคงคิดว่าจะอาบน้ำก่อนลงสระไปทำไม เพราะในสระก็มีน้ำให้ชำระร่างกายอยู่แล้ว แต่เมื่อลองคิด ๆ ดูแล้วจะพบว่าหากเราไม่ล้างตัวกำจัดสิ่งสกปรกออกไปนั้นสระว่ายน้ำก็จะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคขนาดใหญ่ นี่ยังไม่นับพวกเหงื่อ ครีมกันแดด ครีมบำรุงผม หรือผลิตภัณฑ์ประทินโฉมต่าง ๆ ที่ติดตัวเรามาก่อนลงสระด้วยนะ

ทั้งนี้การรักษาความสะอาดในสระน้ำไม่ได้เป็นหน้าที่ของผู้ดูแลหรือเจ้าของเพียงคนเดียว แต่พวกเราในฐานะผู้ใช้งานก็ต้องร่วมมือกันรักษาความสะอาดโดยการล้างตัวก่อนลงสระด้วย เพื่อสุขภาพของตัวเองและคนอื่น

ที่มา: buzzfeed

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram