Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รวม 5 อันตรายจากยาคุมกำเนิด ภัยเงียบที่คุกคามคุณ

รวม 5 อันตรายจากยาคุมกำเนิด ภัยเงียบที่คุกคามคุณ

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีวิธีการคุมกำเนิดมากมายให้คู่รักได้เลือกใช้ แต่วิธีที่ผู้หญิงอย่างเรา ๆ นิยมสุดก็คงไม่พ้นยาคุมกำเนิดที่มักติดตัวไว้เพื่อความอุ่นใจ แต่หลาย ๆ คนคงยังเป็นกังวลเกี่ยวกับโทษและผลข้างเคียงของมันอยู่ วันนี้เราเลยจะมาเล่าให้เห็นกันชัด ๆ เลยค่ะว่าโทษของยาคุมกำเนิดนั้นมีอะไรบ้าง

  1. อาจทำให้คุณเป็นโรคขาดสารอาหารได้

หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่าเมื่อกินยาคุมกำเนิดไป ตับของคุณจะต้องการสารอาหาร เช่น วิตามินบีรวม วิตามินซี แมกนีเซียม และ ซิงก์ มากกว่าปกติเพื่อใช้ในการเผาผลาญ ซึ่งนั่นหมายความว่าหากคุณกินยาคุมกำเนิดอยู่เป็นประจำ สารอาหารเหล่านี้ก็จะถูกดึงออกจากร่างกายคุณมากเท่านั้น จนในที่สุดคุณอาจเป็นโรคขาดสารอาหารได้

  1. เป็นเชื้อราในช่องคลอด

ปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีอยู่ในยาคุมนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการติดเชื้อราในช่องคลอด กล่าวคือยิ่งยาคุมมีเอสโตรเจนมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีความเสี่ยงในการติดเชื้อราในช่องคลอดมากเท่านั้น นอกจากนี้การใช้ห่วงอนามัยหรือฟองน้ำคุมกำเนิดก็มีโอกาสเสี่ยงในการเป็นเชื้อราในช่องคลอดเหมือนกันนะคะ

  1. หงุดหงิด กังวล และอาจเป็นโรคซึมเศร้าได้

การกินยาคุมกำเนิดนั้นจะทำให้เอสโตรเจนในร่างกายไม่สมดุล นอกจากนี้ยังทำให้ระบบการตอบสนองของสมองเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกด้วย ซึ่งแน่นอนมันส่งผลกับอารมณ์ต่าง ๆ ของผู้หญิงอย่างเรา ๆ เช่น มีอารมณ์ทางเพศต่ำกว่าปกติ รู้สึกไม่อยากกินอะไร หมดเรี่ยวแรง หรือหนักเข้าอาจเป็นโรคซึมเศร้าได้

  1. เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง

งานวิจัยชิ้นหนึ่งของ Chris Kahlenborn นายแพทย์จาก Altoona Hospital ได้ระบุว่า ผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดก่อนมีลูกคนแรกนั้นมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น 44% เนื่องจากในยาคุมกำเนิดจะมีพวกฮอร์โมนที่ไปยับยั้งการตั้งครรภ์ แต่ข่าวร้ายก็คือฮอร์โมนพวกนั้นดันไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งด้วยสิคะ

  1. อาจประสบภาวะหลอดเลือดอุดตัน

รศ.นพ.ยงชัย นิละนันท์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เคยออกมาให้สัมภาษณ์ถึงอาการหลอดเลือดอุดตันในสมองว่าโรคนี้เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น สูบบุหรี่ ขาดการออกกำลังกาย และแน่นอนการกินยาคุมกำเนิดก็เป็นหนึ่งในนั้น เนื่องจากมันสามารถทำให้เลือดข้นขึ้นได้ โดยเฉพาะยาคุมชนิดดีโซเจสตรีลที่ทำให้เลือดแข็งตัวมากกว่ายาคุมชนิดอื่น ๆ

 

นอกจากนี้การใช้ยาคุมกำเนิดยังมีข้อควรระวังอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ไม่ควรกินขณะตั้งครรภ์ หรือให้นมลูก ไม่เหมาะสำหรับคนที่อายุเกิน 35 ปี มีประวัติเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งวิธีการที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณและสามารถคุมกำเนิดได้ดีก็คือการให้ฝ่ายชายสวมถุงยางระหว่างร่วมรักนั่นเองค่ะ

ที่มา: draxe

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram