Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เครื่องดื่มจากสมุนไพร อร่อย และสดชื่นได้โดยไม่ต้องใช้คาเฟอีน

5 เครื่องดื่มจากสมุนไพร อร่อย และสดชื่นได้โดยไม่ต้องใช้คาเฟอีน

วันทำงานที่แสนจะยุ่งเหยิง เพียงแค่ได้ดื่มกาแฟสักแก้วก็ทำให้สดชื่น มีแรงทำงานได้ต่อ แต่สำหรับคนที่ไม่อยากดื่มกาแฟ หรือแพ้คาเฟอีน เรามีเครื่องดื่มอร่อยๆ จากสมุนไพรที่ทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคาเฟอีนมาฝากค่ะ

  1. ชาเห็ด

ฟังดูอาจจะเป็นเมนูที่ไม่คุ้นเคยนัก แต่ทุกคนต่างรู้กันดีว่าเห็ดมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง นอกเหนือจากการนำเห็ดมาปรุงอาหารอร่อยๆแล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นชาเห็ดที่มีประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เห็ดที่นำมาตากแห้งและบดเป็นผงแล้วนำมาชงเป็นชามีสรรพคุณช่วยลดความเครียด เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายโดยไม่ทำให้อ้วน

  1. ชาชะเอม

ชะเอมได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ระบายความร้อนและขับพิษออกจากร่างกาย มีรสชาติหวาน ช่วยแก้กระหายและทำให้ชุ่มคอ หากคุณมีอาการไอและมีเสมหะ สามารถจิบชาชะเอมช่วยได้  หากวันไหนรู้สึกเหนื่อยและเฉื่อยชา การจิบชาชะเอมจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้น อีกทั้งยังดีต่อระบบย่อยอาหารอีกด้วย

  1. ชาชิแซนดร้าเบอร์รี่ (Schizandra Tea)

เป็นพืชสมุนไพรที่รู้จักกันมานับพันปีในแถบเอเชีย คนจีนเรียกชาชนิดนี้ว่าผลไม้ห้ารส เพราะประกอบไปด้วยรสชาติ 5 อย่าง คือ เปรี้ยว หวาน ขม อุ่น และเค็ม มีสรรพคุณช่วยลดอาการไอและบำรุงหัวใจ ลองชงชาชิแซนดร้าเบอร์รี่ดื่มก่อนเข้าประชุมงานสำคัญ จะช่วยเพิ่มสมาธิและความตื่นตัว

  1. กาแฟดอกดิไลออน

หากต้องการลดคาเฟอีนแต่ยังชื่นชอบรสชาติของกาแฟอยู่ ลองดื่มชาแดนดิไลออนที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับกาแฟและมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย เพื่อบรรเทาความอยากรสชาติกาแฟ เป็นที่รู้กันดีว่ารากของแดนดิไลออนมีการนำมาใช้แทนกาแฟมานานแล้ว และส่วนอื่นๆของต้นแดนดิไลออนก็ยังมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน A,B,C,D รวมทั้ง Zinc และโพแทสเซียม อีกทั้งยังช่วยป้องกันการอักเสบในร่างกายได้เป็นอย่างดี

  1. น้ำมะนาว

เป็นเครื่องดื่มที่สามารถหาได้ง่ายและมีราคาไม่แพง คุณสามารถทำน้ำมะนาวดื่มด้วยตนเองเพียงแค่บีบมะนาวสดๆลงไปในน้ำอุ่น 1 แก้ว เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ดื่มน้ำมะนาวที่สดใหม่และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและช่วยลดการอักเสบในร่างกาย

ลองหามาทานกันนะคะ นอกจากจะดื่มแล้วสดชื่นแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

ที่มา: purewow

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram