Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เลิกอายถ้าอยากรู้ 5 คำถามที่ผู้หญิงควรถามเมื่อไปพบสูตินรีแพทย์

เลิกอายถ้าอยากรู้  5 คำถามที่ผู้หญิงควรถามเมื่อไปพบสูตินรีแพทย์

เวลาไปตรวจภายใน สาวๆอาจจะรู้สึกเหมือนเป็นหน้าที่ที่ต้องทำให้เสร็จๆไปตามตารางตรวจสุขภาพ แต่ทราบหรือไม่ว่า การตรวจภายในเป็นการคัดกรองเบื้องต้นที่ดีมากในการประเมินความผิดปกติต่างๆของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ดังนั้น สาวๆจึงต้องให้ความสำคัญกับการตรวจภายในและอย่าลืมถามคำถามที่สำคัญกับสูตินรีแพทย์ดังต่อไปนี้ เพื่อที่จะได้ดูแลสุขภาพของสาวๆให้ดียิ่งขึ้น

  1. ควรใช้วิธีคุมกำเนิดแบบไหนดี

มีผู้หญิงกว่า 30 % ที่เลิกกินยาคุมกำเนิดเพราะมีผลข้างเคียงหลายอย่างกับร่างกาย เช่น คลื่นไส้,เต้านมกดเจ็บ และปวดศีรษะ รวมไปถึงภาวะอารมณ์แปรปรวนและความรู้สึกทางเพศลดลง ส่วนวิธีคุมกำเนิดแบบ IUD หรือ การใส่ห่วงอนามัยก็มีโอกาสที่จะเกิดภาวะปวดประจำเดือนมากและมีเลือดออกจากช่องคลอดในช่วงเดือนแรกที่ใช้ ดังนั้น การหาวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญและอาจจะต้องใช้เวลาทดลองสักระยะจนกว่าจะหาวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับผู้หญิงแต่ละคนได้

  1. จำเป็นต้องทำการทดสอบทางพันธุกรรมก่อนตั้งครรภ์หรือไม่?

การตรวจคัดกรองทางพันธุกรรมสามารถช่วยคาดคะเนถึงโอกาสที่คุณหรือคู่ของคุณจะส่งผ่านความผิดปกติทางพันธุกรรมไปยังลูก เช่น โรคพังผืด,โครโมโซม X ผิดปกติที่ทำให้เกิดโรคเลือดไหลไม่หยุด,ความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการช้าและมีความผิดปกติในด้านการเรียนรู้ ดังนั้น ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อที่พวกเขาจะได้แนะนำคุณให้ไปพบกับผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรมได้

  1. มีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ควรกินยาปฏิชีวนะดีหรือไม่

การกินยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็นอาจก่อให้เกิดการดื้อยา เมื่อเกิดการติดเชื้อในบางกรณีจึงไม่สามารถรักษาด้วยยาปฏิชีวนะที่มีอยู่ได้อีกต่อไปจนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ ดังนั้นปรึกษาสุตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการติดเชื้อ เช่น มีท่อปัสสาวะสั้น,เบาหวาน,ปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน จนทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปในช่องทางเดินปัสสาวะได้ง่ายขึ้น เพื่อหาทางแก้ไขปัญหา แทนที่จะใช้วิธีการกินยาปฏิชีวนะทุกครั้งไป

  1. จะประเมินความเสี่ยงมะเร็งเต้านมได้อย่างไร?

สำหรับผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 35 ปี ผู้เชี่ยวชาญบางคนจะแนะนำให้ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Gail Model ที่จะคำนวณความเสี่ยงจากปัจจัยต่างๆ เช่น ประวัติครอบครัว,เชื้อชาติ,อายุ ซึ่งสาวๆสามารถทำแบบประเมินความเสี่ยงออนไลน์ได้ที่ cancer.gov จากนั้นจึงนำผลที่ได้มาปรึกษากับสูตินรีแพทย์ของคุณเพื่อปรึกษากันถึงผลลัพธ์ที่ได้ต่อไป

  1. ทำไมความรู้สึกทางเพศลดลง

แต่ก่อน สาวๆอาจจะมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ในระยะหลังๆนี้ความต้องการทางเพศลดลงเว้นระยะห่างของการมีเพศสัมพันธ์มากขึ้นหรือไม่มีเลย แพทย์อาจมองหาสาเหตุที่อาจเกิดจากความเครียด,เนื้องอก,โรคประจำตัวต่างๆ อย่างเบาหวาน,ความดันโลหิตสูง เพื่อที่จะได้หาแนวทางแก้ไขและส่งต่อให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญถ้าจำเป็น

ที่มา: womenshealthmag

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram